083.483.8888
Đăng ký

Muốn bứt phá trong tuyển dụng và thu hút nhân tài thì doanh nghiệp cần áp dụng các hình thức tuyển dụng nhân sự hiệu quả để mở rộng và tối ưu hóa phễu tuyển dụng. Mỗi hình thức tuyển dụng sẽ phù hợp với những nhu cầu và vị trí công việc khác nhau trong tổ chức. Do đó các HR cần phải nắm rõ cách thức áp dụng của những phương thức tuyển dụng nhân sự này để mang lại hiệu quả cao nhất. Cùng 1Office tìm hiểu về các phương thức tuyển dụng được đánh giá cao nhất giúp X2 lượng ứng viên tiềm năng cho doanh nghiệp trong bài viết sau.

1. Các hình thức tuyển dụng nhân sự nội bộ

Tuyển dụng nội bộ là hình thức tìm kiếm nguồn nhân lực ngay bên trong tổ chức. Nói cách khác, những ứng viên tiềm năng cho các vị trí việc làm của doanh nghiệp là những nhân viên nội bộ đã và đang làm việc tại tổ chức đó.

Tại thời điểm phát sinh nhu cầu nhân sự, doanh nghiệp nên xem xét đến việc tuyển dụng từ nguồn nội bộ trước khi tính đến các phương án tuyển dụng bên ngoài. Bởi hình thức này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn tạo cơ hội để phát triển nguồn nhân lực hiện có trong tổ chức.

Thăng chức

Đối với những vị trí quản lý cấp cao thì chi phí tuyển dụng, outsource từ bên ngoài thường rất tốn kém và mất thời gian. Bởi vậy nhiều doanh nghiệp có xu hướng lựa chọn hình thức thăng chức trong nội bộ. Thăng chức là việc nâng cấp đội ngũ nhân viên dựa vào kết quả hoạt động của họ trong tổ chức. Đó là quá trình chuyển một nhân viên từ vị trí hiện tại lên vị trí cao hơn, đồng thời sẽ đi kèm với nhiều trách nhiệm, đặc quyền, đãi ngộ và địa vị hơn. Việc thăng chức không chỉ giúp doanh nghiệp phát triển nguồn nhân lực nội bộ và đào tạo ra những nhà quản lý cấp cao mà còn tạo cơ hội thăng tiến cho nhân viên để họ phát huy hết năng lực của mình.

Để áp dụng hình thức thăng chức cho tuyển dụng nội bộ, các nhà tuyển dụng cần lưu ý:

 • Hình thức này áp dụng cho những nhân viên đã đủ thâm niên và trình độ để đảm đương vị trí cao hơn
 • Cần xây dựng lộ trình công danh rõ ràng cho các vị trí công việc để làm căn cứ đề bạt thăng chức
 • Các yếu tố để xem xét đánh giá thăng thức cho nhân viên bao gồm: kinh nghiệm, thái độ làm việc, trình độ chuyên môn, hiệu suất công việc,…
 • Quy trình thăng chức cần được thực hiện minh bạch, rõ ràng theo trình tự: đề bạt nhân sự – lập hội đồng tuyển dụng – đánh giá ứng viên – phỏng vấn – quyết định và làm thủ tục thăng chức
Thăng chức nhân viên
Thăng chức nhân viên là hình thức tuyển dụng nội bộ hiệu quả

Thuyên chuyển công tác

Thuyên chuyển công tác là sự luân chuyển nhân viên giữa các bộ phận, chi nhánh hoặc vị trí công việc mà không có bất kỳ sự thay đổi nào về cấp bậc và trách nhiệm. Hình thức này thường được sử dụng khi một vị trí bị bỏ trống hoặc doanh nghiệp phát sinh vị trí công việc mới phục vụ cho nhu cầu hoạt động. Trong trường hợp này, bộ phận tuyển dụng sẽ xem xét dựa trên yêu cầu công việc và năng lực trình độ của các nhân viên trong nội bộ để chọn ra người phù hợp nhất. Trong quá trình triển khai hình thức tuyển dụng này cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Nhân viên có sẵn sàng làm việc ở vị trí mới, môi trường mới hay không
 • Khảo sát ý kiến nhân viên kỹ lưỡng dựa trên các yếu tố về khả năng công tác, điều kiện cá nhân,…
 • Không nên bắt buộc nhân viên chuyển sang vị trí mới nếu như họ không muốn vì điều này có thể dẫn đến phản ứng trái chiều từ nội bộ công ty

Tuyển dụng nhân viên cũ

Tuyển dụng nhân viên cũ là một trong các hình thức tuyển dụng nhân sự nội bộ phổ biến tại các doanh nghiệp, trong đó những nhân viên xuất sắc được gọi trở lại tùy theo yêu cầu của vị trí – và được gọi là nhân viên boomerang. Một lợi ích lớn mà các nhân viên boomerang mang lại là họ nắm rõ cách thức hoạt động của tổ chức cũng như vai trò và trách nhiệm trong công việc, do đó công ty không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho việc đào tạo và phát triển nhân viên.

 • Cần xác định lý do trước đó khiến họ nghỉ việc là gì để giải quyết nếu có thể
 • Đảm bảo nhân viên sẽ cam kết lâu dài với tổ chức khi quay trở lại
 • Thỏa thuận và nêu rõ về những điều kiện khi nhân viên quay trở lại
 • Luôn giữ liên lạc và mối quan hệ tốt đẹp với các nhân viên cũ để họ luôn cảm thấy được chào đón và mong muốn hợp tác lại với công ty

Đăng tin tuyển dụng nội bộ

Đăng tin tuyển dụng nội bộ là việc thông báo, đăng tải thông tin về một vị trí trống trong nội bộ doanh nghiệp và mọi nhân viên đang làm việc đều có cơ hội ứng tuyển. Phương pháp tuyển dụng này cung cấp cơ hội bình đẳng cho tất cả các thành viên trong tổ chức và cho phép họ được thử sức trong một vai trò mới. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng cần xem xét kỹ lưỡng khi triển khai hình thức này vì tổ chức có thể sẽ mất đi những vị trí quan trọng nếu như nhân viên ứng tuyển sang vị trí mới.

Ưu điểm và hạn chế của hình thức tuyển dụng nội bộ

Các hình thức tuyển dụng nhân sự nội bộ là phương pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp muốn khai thác tối đa tiềm lực con người bên trong tổ chức. Tuy nhiên phương pháp này cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Những ưu điểm của các hình thức tuyển dụng nhân sự nội bộ bao gồm:

 • Đơn giản, dễ triển khai, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí tuyển dụng cho doanh nghiệp
 • Không cần giới thiệu và đào tạo hội nhập, vì các ứng viên đã hiểu công việc và trách nhiệm của họ
 • Tạo cơ hội đổi mới trong nghề nghiệp cho nhân viên, giúp gia tăng mức độ thỏa mãn trong công việc và giảm thiểu tối đa tỷ lệ nhảy việc
 • Giúp phát triển lòng trung thành và tăng mức độ gắn kết với tổ chức

Hạn chế của việc tuyển dụng ứng viên thông qua các nguồn nội bộ:

 • Ngăn cản doanh nghiệp tiếp cận với các nguồn lực tiềm năng từ bên ngoài. Đôi khi, các nhân tố mới lại là những người mang đến “làn gió mới” với các ý tưởng sáng tạo và tư duy mới cho tổ chức.
 • Doanh nghiệp không thể mở rộng quy mô vì về mặt bản chất, các hình thức tuyển dụng nhân sự nội bộ là sự luân chuyển nhân viên sang một vị trí khác. Khi nhân sự thay đổi công việc thì đồng nghĩa với việc họ sẽ bỏ lại một vị trí trống, hiện tượng này còn được gọi là hiệu ứng gợn sóng trong doanh nghiệp.
 • Hạn chế cơ hội đổi mới và sự đa dạng, phong phú trong đội ngũ nhân sự

Xem thêm: Cách xây dựng kế hoạch tuyển dụng nhân sự chi tiết, chuẩn nhất 2022

2. Các hình thức tuyển dụng nhân sự bên ngoài

Các hình thức tuyển dụng nhân sự bên ngoài là hình thức thu hút nhân tài từ những nguồn bên ngoài tổ chức. Nói cách khác, những ứng viên tìm kiếm cơ hội việc làm trong trường hợp này là những người chưa từng làm việc tại doanh nghiệp.

Quảng cáo tuyển dụng

Quảng cáo tuyển dụng là việc doanh nghiệp tự thu hút nguồn ứng viên tiềm năng thông qua công tác truyền thông về thông tin tuyển dụng. Nhà tuyển dụng có thể sử dụng đa dạng các phương tiện truyền thông như website công ty, mạng xã hội, bảng tin tuyển dụng hoặc các ấn phẩm, tờ rơi.

Hình thức này khá tốn kém nhưng lại có thể giúp doanh nghiệp mở rộng phễu tuyển dụng và thu hút được nhiều ứng viên chất lượng. Ngoài ra, việc quảng cáo tuyển dụng rất tốt cho việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng và nâng cao hình ảnh doanh nghiệp.

Để hình thức này phát huy hiệu quả tối đa thì nhà tuyển dụng cần:

 • Đầu tư cho các bài đăng tuyển dụng về cả hình thức lẫn nội dung.
 • Đảm bảo tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu để tìm được ứng viên phù hợp.

Hình thức tuyển dụng qua các bài quảng cáo có thể được triển khai một cách đa dạng trên nhiều nền tảng khác nhau như các trang mạng xã hội hoặc trên website tuyển dụng. Tuy nhiên, để đánh giá hiệu quả của các kênh này, doanh nghiệp nên lựa chọn các phần mềm quản lý tuyển dụng để có thể lựa chọn được cho mình kênh tuyển dụng phù hợp nhất với từng mục đích cũng như tối ưu được chi phí tuyển dụng.

Tuyển dụng qua trung tâm giới thiệu việc làm

Thay vì phải tự tìm kiếm nguồn ứng viên từ bên ngoài thì liên kết với trung tâm giới thiệu việc làm là một trong các hình thức tuyển dụng nhân sự được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng.

Trung tâm giới thiệu việc làm, hay Trung tâm đơn vị việc làm, là đơn vị sự nghiệp công lập do các cơ quan tổ chức có thẩm quyền thành lập. Các trung tâm này đóng vai trò là cầu nối giữa người lao động và các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng.

Thông quan trung tâm, nhà tuyển dụng sẽ được cung cấp hồ sơ và các thông tin chi tiết của ứng viên để tìm ra người phù hợp nhất. Hình thức tuyển dụng bên ngoài này không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn đảm bảo nguồn ứng viên minh bạch, uy tín, hạn chế tối đa các rủi ro về lừa đảo cho doanh nghiệp khi làm việc với bên thứ 3.

Khi áp dụng hình thức tuyển dụng qua trung tâm giới thiệu việc làm, doanh nghiệp cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Tuyển dụng qua trung tâm việc làm sẽ phù hợp với các vị trí lao động phổ thông trong một số ngành đặc thù (cơ khí, sản xuất, chế biến,…), các vị trí đòi hỏi trình độ chuyên môn cao như lập trình viên, kế toán, kiến trúc sư,… và lao động nước ngoài.
 • Trong quá trình làm việc với trung tâm, doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ những tài liệu cần thiết như thông tin doanh nghiệp, giấy phép hoạt động, vị trí công việc cần tuyển, mức lương và các cam kết về chính sách đãi ngộ cho nhân viên.
 • Doanh nghiệp sẽ cần phải trả một khoản phí cho trung tâm để khai thác được nguồn ứng viên mà trung tâm giới thiệu.

Sử dụng dịch vụ tuyển dụng

Headhunter hay công ty “săn đầu người” đều là tên gọi của các cơ sở cung cấp dịch vụ tuyển dụng từ A đến Z cho doanh nghiệp. Những chuyên gia săn đầu người sẽ nhận yêu cầu tuyển dụng từ khách hàng doanh nghiệp, trong đó bao gồm các điều kiện và tiêu chí về vị trí công việc. Sau đó họ sẽ thực hiện mọi khâu trong quy trình tuyển dụng nhân sự như tìm kiếm ứng viên, sàng lọc hồ sơ, phỏng vấn sơ bộ và trả về cho doanh nghiệp những ứng viên tốt nhất sau khi đã đánh giá kỹ lưỡng.

Phương pháp này phù hợp với những doanh nghiệp không muốn tập trung quá nhiều vào công tác tuyển dụng hoặc gặp khó khăn trong việc tìm kiếm những vị trí công việc cấp cao với những yêu cầu “khó nhằn” về thâm niên và trình độ. Đặc biệt, Headhunter sẽ là giải pháp lý tưởng khi các doanh nghiệp cần tìm kiếm những chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định hoặc sẵn sàng chi mạnh tay để lôi kéo các nhân tài có tiếng trong giới.

Tổ chức chương trình tuyển dụng nhân sự

Điều gì khiến mọi ứng viên đều ao ước được làm việc tại các doanh nghiệp, tập đoàn nổi tiếng? Sức hút ấy không chỉ đến từ mức độ nổi tiếng trong ngành hay các chế độ đãi ngộ hậu hĩnh mà còn nằm ở sức nóng của các chương trình tuyển dụng – nơi ứng viên có cơ hội được “thực chiến”, học hỏi và phát triển.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp đang đầu tư mạnh vào các chương trình thu hút nhân tài như Internship program – Chương trình thực tập sinh, Management trainee program – Chương trình quản trị viên tập sự, Talent program – Chương trình tài năng.

Tại các chương trình này, ứng viên sẽ được đào tạo và nhận sự cố vấn từ các nhà quản lý cấp cao trong doanh nghiệp. Sau đó trải qua các vòng phỏng vấn và đánh giá kỹ năng để được gia nhập đội ngũ nhân sự tương lai của tổ chức.

Để tổ chức được một chương trình tuyển dụng cần đầu tư khá nhiều thời gian và kinh phí. Tuy nhiên một chương trình tuyển dụng thành công không chỉ giúp doanh nghiệp “gặt hái” được đội ngũ nhân sự tài năng mà còn tạo tiếng vang và lan tỏa tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp.

Hợp tác với các cơ sở giáo dục

Hợp tác với các cơ sở giáo dục là xu hướng tuyển dụng được ưa chuộng nhất hiện nay. Việc liên kết với các cơ sở, tổ chức giáo dục đào tạo như các trường cao đẳng và đại học là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận với nguồn nhân lực trẻ năng động. Để triển khai phương pháp tuyển dụng này, doanh nghiệp có thể thực hiện theo những cách sau:

 • Hợp tác với các trường đại học, cao đẳng tổ chức các sự kiện như ngày hội việc làm, internship day,…
 • Trở thành nhà tài trợ cung cấp các suất học bổng và cơ hội việc làm cho sinh viên
 • Làm việc với trung tâm hỗ trợ việc làm cho sinh viên của nhà trường để được hỗ trợ đăng tin tuyển dụng

Tuyển dụng qua giới thiệu

Tuyển dụng qua giới thiệu là một trong những nguồn ứng viên miễn phí tốt nhất mà doanh nghiệp có thể khai thác để mở rộng phễu tuyển dụng. Đây là quá trình tìm kiếm các nguồn lực tiềm năng thông qua sự giới thiệu từ nhân viên, đối tác hoặc người quen trong công ty.

Các doanh nghiệp ưa chuộng hình thức tuyển dụng thông qua giới thiệu vì nó không chỉ tối ưu về mặt chi phí mà còn giúp đảm bảo chất lượng ứng viên thông qua sự kiểm chứng của những người trong cuộc.

Hầu hết các tổ chức thúc đẩy việc giới thiệu ứng viên bằng cách thưởng cho người giới thiệu nếu như tuyển dụng thành công. Tuy nhiên, các HR cũng cần hết sức cẩn trọng khi triển khai hình thức tuyển dụng nhân sự này bởi dễ vấp phải ý kiến trái chiều và làm giảm hình ảnh công ty nếu như công tác tuyển dụng không minh bạch.

Tuyển dụng các ứng viên trước đây

Với hình thức tuyển dụng này, nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra hồ sơ của những người nộp đơn trước đó từ cơ sở dữ liệu tuyển dụng của tổ chức và liên lạc lại với những ứng viên đáp ứng yêu cầu. Những ứng viên này là những người đã từng nộp đơn ứng tuyển cho một vị trí công việc trong tổ chức nhưng chưa được nhận vì đã đủ nhu cầu tuyển dụng hoặc được lưu lại hồ sơ để xem xét cho các vị trí khác.

Đây là nguồn tuyển dụng có thể dễ dàng tiếp cận và thường nhận được phản hồi tích cực trong hầu hết các trường hợp. Đây cũng là một hình thức tuyển dụng tiết kiệm để lấp đầy các vị trí còn trống.

Hình thức tuyển dụng từ nguồn ứng viên trước đây
Hình thức tuyển dụng từ nguồn ứng viên trước đây

Lợi ích và hạn chế của các hình thức tuyển dụng nhân sự bên ngoài

Cũng như tuyển dụng nội bộ, các hình thức tuyển dụng nhân sự từ nguồn bên ngoài tổ chức cũng có cả những lợi ích và hạn chế nhất định.

Những lợi ích của phương pháp tuyển dụng này có thể kể đến như sau:

 • Tạo cơ hội để xây dựng thương hiệu tuyển dụng và quảng bá hình ảnh doanh nghiệp
 • Sẽ không có sự thiên vị giữa các ứng viên
 • Nguồn ứng viên đa dạng và không giới hạn, giúp doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn

Những bất lợi của việc tuyển dụng thông qua các nguồn bên ngoài như sau:

 • Quá trình này tốn kém nhiều thời gian hơn vì công tác triển khai và quy trình tuyển dụng phức tạp, phải trải qua nhiều giai đoạn
 • Chi phí phát sinh từ quảng cáo, phí trả cho bên thứ 3 và các nền tảng tuyển dụng cao hơn rất nhiều so với việc tuyển dụng thông qua các nguồn nội bộ
 • Các ứng viên bên ngoài đòi hỏi nhiều chế độ đãi ngộ và phúc lợi hơn

Bởi vậy, bộ phận nhân sự cần linh hoạt lựa chọn giữa các hình thức tuyển dụng nhân sự nội bộ hoặc bên ngoài sao cho phù hợp với yêu cầu và đặc điểm của tổ chức.

[Tải miễn phí] 5+ mẫu bài test tuyển dụng phổ biến giúp X2 chất lượng ứng viên

3. Nâng cao chất lượng tuyển dụng với phần mềm quản lý quy trình tuyển dụng 1Office

Để nâng cao chất lượng tuyển dụng tại các doanh nghiệp thì ngoài việc áp dụng hiệu quả các phương thức tuyển dụng nhân sự thì ứng dụng công nghệ phần mềm để tối ưu hóa quy trình tuyển dụng là điều cần thiết.

Hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của các doanh nghiệp trong công tác tuyển dụng, 1Office giới thiệu phân hệ HRM – giải pháp quản lý tuyển dụng hiệu quả với các tính năng ưu việt như:

 • Xây dựng chiến dịch tuyển dụng bài bản theo quy trình
 • Liên kết các kênh tuyển dụng với phần mềm, đẩy hồ sơ ứng viên về hệ thống
 • Quét và sàng lọc hồ sơ ứng viên theo các tiêu chí được thiết lập
 • Quản lý hồ sơ ứng viên và đánh giá trực tiếp trên hệ thống với khung đánh giá chuyên nghiệp

Qua bài viết trên, 1Office mong rằng chúng tôi đã cung cấp tới độc giả các hình thức tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất cũng như mang đến giải pháp để tối ưu quy trình tuyển dụng trong doanh nghiệp. Để được trải nghiệm phần mềm quản lý tuyển dụng vui lòng đăng ký nhận tư vấn miễn phí tại đây:

Nhận tư vấn miễn phí

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone