083.483.8888
Đăng ký

Tài sản lớn nhất của một doanh nghiệp không phải là tiền cũng không phải bất động sản mà chính là con người. Vì vậy phát triển nguồn nhân lực là vấn đề thiết yếu và được ưu tiên hàng đầu. Vậy chiến lược quản trị nguồn nhân lực là gì? Chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp như thế nào để hiệu quả? Hãy cùng 1Office tìm hiểu qua bài viết sau!

I. Phát triển nguồn nhân lực là gì?

Theo Giáo trình Kinh tế nguồn nhân lực, Trường Đại học Kinh tế quốc dân thì:

Phát triển nguồn nhân lực là quá trình phát triển thể lực, trí lực, khả năng nhận thức và tiếp thu kiến thức tay nghề, tính năng động xã hội và sức sáng tạo của con người; nền văn hóa; truyền thống lịch sử…Do đó, phát triển nguồn nhân lực đồng nghĩa với quá trình nâng cao năng lực xã hội và tính năng động xã hội của nguồn nhân lực về mọi mặt: thể lực, nhân cách đồng thời phân bố, sử dụng và phát huy có hiệu quả nhất năng lực đó để phát triển đất nước.”

Phát triển nguồn nhân lực hướng đến sự hoàn thiện trong thể lực, trí lực và khả năng hoàn thành công việc
Phát triển nguồn nhân lực hướng đến sự hoàn thiện trong thể lực, trí lực và khả năng hoàn thành công việc

Bạn có thể hiểu chiến lược nguồn nhân lực được hiểu là tổng thể tất cả những hoạt động được doanh nghiệp hay cơ quan Nhà Nước tổ chức trong một khoảng thời gian nhất định nhằm mục đích tạo ta những sự thay đổi tích cực trong hành vi nghề nghiệp của người lao động.

Những hoạt động này nằm trong mục tiêu phát triển nguồn lao động sẽ do doanh nghiệp đứng ra tổ chức cho người lao động. Đó có thể là các hoạt động học tập có tổ chức được tiến hành trong một khoảng thời gian nhất định nhằm tạo ra sự thay đổi hành vi nghề nghiệp của người lao động theo hướng tích cực.

Các hoạt động này có thể diễn ra vài giờ, vài ngày, vài tháng hoặc kéo dài một vài năm, tùy vào tính chất công việc cũng như kế hoạch đào tạo của doanh nghiệp đó đề ra. Từ đó nâng cao chất lượng lao động và hiệu quả sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp.

Với bản chất đó, phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp phải bao hàm toàn bộ các hoạt động tạo ra và đảm bảo môi trường làm việc tốt hơn cho mọi người lao động chẳng hạn như:

  • Nâng cao chất lượng nguồn lao động bằng cách đào tạo và bồi dưỡng kiến thức cho người lao động
  • Phát triển số lượng lao động
  • Xây dựng môi trường làm việc thân thiện với nhân viên.

Đọc thêm: Truyền thông nội bộ là gì? Bí quyết xây dựng truyền thông nội bộ hiệu quả!

II. Tại sao doanh nghiệp cần chú trọng phát triển nguồn nhân lực?

Phát triển nguồn lực nhân sự mang đến lợi ích cho cả doanh nghiệp và chính bản thân những người lao động. Đối với doanh nghiệp, việc phát triển nguồn lao động bao giờ cũng là yếu tố quan trọng hàng đầu trong quá trình phát triển chung của doanh nghiệp.

Ngoài việc giúp nâng cao năng suất và hiệu quả thực hiện công việc của người lao động, doanh nghiệp còn giảm đi gánh nặng thời gian khi phải giám sát người lao động làm việc.

Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp tiến hành phát triển nguồn lực nhân sự hợp lý sẽ nâng cao tính ổn định và sự năng động của tổ chức, đồng thời, tạo điều kiện cho doanh nghiệp áp dụng tiến bộ kỹ thuật và quản lý vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp
Phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp

Thêm vào đó, chiến lược phát triển nguồn nhân lực đúng đắn cũng góp phần tạo ra lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Về phía người lao động, chính sách nâng cao chất lượng nguồn nhân lực sẽ giúp nâng cao nhận thức của họ. Khi tham gia vào quá trình phát triển nguồn nhân lực do doanh nghiệp tổ chức, họ sẽ trở nên gắn bó với công ty nhiều hơn cũng như được rèn luyện nhiều kỹ năng bổ ích tạo nên sự chuyên nghiệp cho chính bản thân họ. Điều đó sẽ là động lực giúp họ cố gắng hơn trong công việc của mình.

Bên cạnh đó, quá trình này sẽ phát huy tính sáng tạo của người lao động trong công việc cũng như đáp ứng được nhu cầu và nguyện vọng của người lao động.

Đọc thêm: Bật mí bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp!

III. Chiến lược nguồn nhân lực cần quan tâm đến những yếu tố nào?

Để tạo nên chiến lược nguồn nhân lực tốt nhất, bên cạnh lý thuyết về quản lý nhân sự như trên thì bạn cũng cần quan tâm đến các yếu tố trong việc xây dựng nguồn nhân lực hiệu quả:

Chuyển đổi con người

Yếu tố đầu tiên trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực chính là thay đổi cách làm việc và nhận thức của mỗi người trong môi trường doanh nghiệp. Người quản lý phải là người giỏi truyền đạt, nắm bắt nhanh thông tin của nhân sự. Những định hướng văn hóa nội bộ cũng cần phải truyền tải và hướng dẫn nhân viên một cách có lộ trình rõ ràng.

Xây dựng cơ cấu quản trị

Thiết kế bộ máy quản trị nguồn lực chính là điểm tạo nên sự khác biệt trong cách quản trị quyền thống với quản trị hiện đại. Để quản lý nhân sự hiệu quả, bạn nên phân bổ nguồn lực cụ thể và phân quyền rõ ràng.

Thông thường, trong doanh nghiệp sẽ có 3 bộ phận chính như:

  • Bộ phận quản trị nhân lực: Là đơn vị có nhiệm vụ đảm bảo sự ổn định về nhân sự trong doanh nghiệp và phát triển văn hóa nội bộ.
  • Bộ phận quản lý nguồn nhân lực kinh doanh: Cung cấp nhân sự cho hoạt động kinh doanh.
  • Bộ phận quản lý các chính sách, chế độ, hợp đồng nhân sự.

Tăng hiệu quả hoạt động hành chính

Hiệu quả hành chính là sự phát triển các hoạt động văn hóa nội bộ, các hoạt động đào tạo hội nhập, gắn kết các thành viên, các sự kiện chung trong toàn công ty.

Luân chuyển nhân sự

Luân chuyển nhân sự là hoạt động lắng nghe mong muốn, đánh giá và điều chuyển nhân viên đến các vị trí khác nhau. Ở bước này, nhà lãnh đạo là người đóng vai trò quan trọng nhất.

Tham khảo: TOP 12 Phần mềm quản lý nhân sự miễn phí, giải pháp HRM tốt nhất giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả quản lý nhân sự

III. Giải pháp phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp

1. Phân tích hiện trạng nguồn nhân lực

Phân tích hiện trạng nguồn nhân lực sẽ giúp doanh nghiệp xác định được điểm mạnh, điểm yếu và những khó khăn, thuận lợi của doanh nghiệp để từ đó đề ra các chiến lược nâng cao chất lượng nhân sự thích hợp.

Nhà quản trị có thể dựa trên các yếu tố như: số lượng nhân lực, cơ cấu, trình độ chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, khả năng làm việc, khả năng tiếp thu công nghệ cao…Trên cơ sở đó, nhà quản trị sẽ tìm ra các giải pháp hữu hiệu cho quá trình quản trị nhân sự.

Việc phân tích đúng thực trạng nguồn nhân lực sẽ tạo ra sự sắp xếp, bố trí phù hợp với công việc, đồng thời giúp doanh nghiệp có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng nâng cao trình độ nguồn nhân lực sẵn có để có thể đáp ứng yêu cầu ngày cao.

Thêm vào đó, ban lãnh đạo sẽ đánh giá thực trạng nguồn nhân lực để phối hợp tổ chức bồi dưỡng, nâng cao kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng cho người lao động.

2. Chiến lược đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Chất lượng nhân sự thể hiện ở trí tuệ, trình độ, sự hiểu biết, đạo đức, kỹ năng, sức khỏe, thẩm mỹ,…Hoạt động đào tạo cho người lao động sẽ rèn luyện về mặt kỹ năng cho con người (bao gồm các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm) để họ có thể thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả hơn.

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực

Quá trình đào tạo này sẽ hỗ trợ người lao động nắm vững những kiến thức công việc của mình, đồng thời nâng cao trình độ, kỹ năng và thái độ làm việc được tốt hơn.

Bên cạnh đó là các hoạt động giảng dạy, học tập giúp con người có thể chuẩn bị bước vào một nghề nghiệp mới, chuyển từ lĩnh vực này sang lĩnh vực khác thích hợp với năng lực và trình độ của họ trong tương lai.

3. Ổn định và duy trì nguồn nhân lực hiện có

Mục tiêu thành công của doanh nghiệp chỉ được hoàn thiện khi nguồn nhân lực của tổ chức không ngừng được phát triển. Hãy tận dụng tối đa nguồn lao động có sẵn cho công cuộc phát triển của doanh nghiệp.

Bạn có thể thực hiện các chính sách đãi ngộ, phúc lợi, khen thưởng hợp lý để tạo điều kiện gắn bó lâu dài của nhân viên với công ty. Bên cạnh đó, hãy tạo ra môi trường làm việc năng động, tích cực, thân thiện; giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Ổn định và duy trì nguồn nhân lực
Ổn định và duy trì nguồn nhân lực

Hoàn thiện các quy chế, chính sách hiện đang áp dụng tại doanh nghiệp cũng là một điều rất quan trọng. Ngoài ra, ban lãnh đạo doanh nghiệp cần không ngừng nâng cao cơ cấu tổ chức, tạo tính năng động trong sự phát triển hướng tới sự hứng khởi trong công việc cho nhân viên.

Đọc thêm: 10 bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả mà doanh nghiệp không thể thiếu!

4. Thực hiện các chính sách thu hút nhân tài

Để sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao, các doanh nghiệp phải thực hiện các chính sách thu hút và tìm kiếm nhân tài.

Các doanh nghiệp nên có các gói chính sách đãi ngộ phúc lợi, tiền lương hấp dẫn nhằm thu hút các nguồn lực từ bên ngoài về làm việc.

Chính sách thu hút nhân tài
Chính sách thu hút nhân tài

Văn hóa doanh nghiệp lành mạnh cũng là một trong những yếu tố quan trọng để doanh nghiệp thu hút nhân tài. Bên cạnh đó, hãy sàng lọc kỹ càng nguồn lao động đầu vào để đảm bảo tuyển dụng được những nhân viên thật sự có khả năng, nhiệt tình và sáng tạo, tâm huyết với công việc và có hướng gắn bó lâu dài.

Đọc thêm: Bí quyết giữ chân nhân tài dành cho Startup

IV. Bí quyết phát triển nguồn nhân lực hiệu quả cho doanh nghiệp

Trong thời đại 4.0 hiện nay, các doanh nghiệp muốn tăng trưởng cần phải biết cách xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực hiệu quả để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao cho những hoạt động sản xuất kinh doanh.

Thấu hiểu khó khăn của các doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số, 1Office mang đến giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp gồm bộ công cụ số hóa cung cấp kênh truyền thông, giao tiếp nội bộ để thúc đẩy, phát triển văn hóa doanh nghiệp, gắn kết và truyền cảm hứng cho nhân viên.

Công cụ hỗ trợ phát triển nguồn lực
Công cụ hỗ trợ phát triển nguồn lực

Với phân hệ Workplace, bảng tin là nơi lưu trữ tất cả thông tin nội bộ hay bài viết của thành viên trong công ty, người dùng có thể xem lại bất cứ lúc nào.

Người dùng có thể ghim thông báo quan trọng ở đầu trang. Nội dung hiển thị sẽ được ưu tiên theo mức độ quan trọng mà người dùng điều chỉnh.

Bên cạnh đó, mạng nội bộ doanh nghiệp cho phép người dùng có thể dễ dàng kết nối với đồng nghiệp cũng như tương tác với nhau trong phần bình luận như thả icon, nhắc tên hay đính kèm file vào bình luận của mình.

phát triển nguồn nhân lực

Mạng nội bộ doanh nghiệp cho phép người dùng có thể dễ dàng kết nối với đồng nghiệp

Với 1Office, các thông báo quan trọng được truyền đạt tới nhân viên một cách nhanh nhất, giúp tiết kiệm thời gian hiệu quả. Phần mềm sẽ lưu trữ và phân loại thông báo dưới dạng: Duyệt đơn từ, Công việc, Thông báo chung để người dùng tìm kiếm dễ dàng.

phát triển nguồn nhân lực

Với 1Office, các thông báo quan trọng được truyền đạt tới nhân viên một cách nhanh nhất

Ngoài ra, ưu điểm vượt trội của 1Office so với các phần mềm quản trị độc lập khác là chức năng đóng khóa tài khoản khi nhân sự nghỉ việc, hệ thống tự động đóng tài khoản của nhân sự đó, tránh việc nhân sự nghỉ rồi mà vẫn ở trong mạng nội bộ công ty.

Bên cạnh đó, ưu điểm tiếp theo đó là nhân viên có thể tự xem được các thông tin cá nhân như: Hồ sơ, bảng chấm công, bảng lương, bảo hiểm…bất kể lúc nào mà không cần làm phiền HR. Hơn nữa, nhân viên kinh doanh có thể trực tiếp theo dõi được doanh số thực tế của mình mà không cần phiền đến quản lý.

Nhân viên cũng có thể xem cấu trúc phòng ban, thông tin cơ bản của đồng nghiệp để dễ dàng trao đổi phục vụ cho công việc.

Người dùng có thể tạo Nhóm làm việc theo phòng ban hoặc theo công việc ngay trên hệ thống. Những người tham gia vào Nhóm có thể trao đổi, thảo luận công việc ngay trong phần bình luận. Đặc biệt là chỉ những người trong Nhóm mới có thể xem được thông tin, bình luận và các tài liệu đi kèm của nhóm.

phát triển nguồn nhân lực

Người dùng có thể tạo Nhóm làm việc theo phòng ban hoặc theo công việc ngay trên hệ thống

Bất kỳ ai trong doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng sử dụng phần mềm 1Office.

Chỉ với những thao tác đơn giản và không quá khó để hiểu, cấp trên và nhân viên có thể tương tác với nhau, thoải mái thảo luận, chia sẻ mọi điều qua mạng nội bộ, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc.

Đặc biệt, 1Office đã được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn là nền tảng tiên phong trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, là giải pháp mang lại hiệu quả bền vững cho các doanh nghiệp.

Trên đây là những điều cơ bản về chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp. 1Office hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin tham khảo để ứng dụng vào các công việc trong tương lai!

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn trong công tác quản lý doanh nghiệp, hãy đăng ký nhận tư vấn miễn phí tại 1office.vn, 1Office sẽ hỗ trợ bạn giải quyết khó khăn một cách nhanh chóng!

Đọc thêm:

Quy trình tuyển dụng đặc biệt – Nam châm hút nhân sự tài năng!

5 lý do tại sao nhân viên nghỉ việc dù bạn nghĩ rằng họ đang hài lòng?

Liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 083 483 8888

Fanpage 1Office:  https://www.facebook.com/1officevn

Youtube:  https://www.youtube.com/c/1OfficeNềntảngquảnlýtổngthểDoanhNghiệp

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone