083.483.8888
Đăng ký

Hầu hết, các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc theo dõi quá trình bán hàng và đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả. Thay vì kiểm soát bằng tai, mắt, chủ doanh nghiệp nên đưa ra một mẫu KPI cho vị trí Trưởng nhóm kinh doanh cụ thể, để tiện cho việc theo dõi, giám sát hoạt động kinh doanh tốt hơn.

Trưởng nhóm kinh doanh là người chịu trách nhiệm cho mọi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Trưởng nhóm kinh doanh là gì?

Trưởng nhóm kinh doanh là người chịu trách nhiệm cho hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Những công việc này bao gồm tiêu thụ sản phẩm, tìm kiếm giải pháp tăng doanh thu , khách hàng và thị trường mới.

Hiện tại, các doanh nghiệp đang có xu hướng giảm thiểu vai trò kinh doanh của Trưởng nhóm và tăng nhiệm vụ đối với các đại diện bán hàng.

Đọc thêm: KPI là gì? Xây dựng thang đo KPI như thế nào mới hiệu quả?

Tiêu chí cần có trong mẫu KPI cho vị trí Trưởng phòng kinh doanh

Để xây dựng mẫu KPI cho Trưởng nhóm kinh doanh, các doanh nghiệp cần đảm bảo một số tiêu chí như sau:

 • Xây dựng hệ thống kinh doanh bằng cách thiết lập đại lý và nhà phân phối.
 • Ổn định hệ  thống kinh doanh của doanh nghiệp bằng cách đảm bảo doanh số bán hàng trong tháng.
 • Báo cáo kết quả kinh doanh số liệu về kinh doanh kho, tình hình tiêu thụ trong doanh nghiệp.
 • Kiểm soát công nợ và báo cáo tiêu thụ hàng tháng.
 • Đảm bảo mức doanh thu trung bình được tính theo đầu người của mỗi nhân viên trong phòng kinh doanh.

Đối với việc quản lý phòng kinh doanh:

 • Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu hàng tháng của phòng ban.
 • Tỷ lệ chuyển đổi từ lead sang khách hàng.
 • Thời gian chuyển đổi từ lead sang khách hàng mỗi tháng.
 • Tỷ lệ mua hàng và mức độ hài lòng của khách hàng về sản phẩm.
 • Quy mô hợp đồng trung bình được tính theo giá trị và thời gian của phòng kinh doanh.
 • Tỷ lệ hoàn thành mục tiêu của phòng kinh doanh trong tháng.

Mẫu KPI cho vị trí Trưởng nhóm Kinh doanh

Công việc cụ thể của một Trưởng nhóm kinh doanh

KPI cho Trưởng phòng kinh doanh sẽ phụ thuộc vào yêu cầu và mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. Nhưng dù áp dụng theo bất cứ hình thức nào, thì công việc của Trưởng nhóm kinh doanh sẽ bao gồm 3 yếu tố: Con người, doanh nghiệp và khách hàng.

Quản lý nhân sự trong phòng ban

Quản lý con người là việc chịu trách nhiệm với nhân viên của cả phòng ban, Trưởng nhóm kinh doanh không thể làm công việc một mình, họ cần nhờ đến sự trợ giúp của những người trong phòng ban của mình.

Trưởng nhóm kinh doanh sẽ tiếp nhận yêu cầu công việc từ sếp và lên KPI cho nhân viên kinh doanh và các đại diện bán hàng. Các chỉ tiêu này phải đảm bảo tính thực tế và có thể triển khai cho các hoạt động kinh doanh của công ty.

Trong quá trình triển khai công việc, Trưởng nhóm sẽ thực hiện các cuộc trao đổi ngắn với từng cá nhân về hiệu suất làm việc hàng tuần, tháng và hàng năm.

Quản lý việc kinh doanh trong các doanh nghiệp

Trưởng nhóm là người xác định mục tiêu tăng doanh thu, mở rộng thị trường, thu hút khách hàng và đưa ra các chiến lược cụ thể để hoàn thành mục tiêu  kinh doanh của phòng ban. Để đánh giá được thực trạng kinh doanh của công ty, họ sẽ thu thập và phân tích dữ liệu để đưa ra chiến lược cho quý và năm tiếp theo. Các dữ liệu sau khi đã thu thập sẽ được lưu trữ và sử dụng làm tài liệu nội bộ cho công ty.

Trưởng nhóm kinh doanh góp phần hoạch định chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp trong từng thời kỳ

Quản lý các nhu cầu khách hàng của doanh nghiệp

Trưởng phòng kinh doanh thường dành khá nhiều thời gian cho khách hàng và những người tiêu dùng. Vì thế, họ là người am hiểu về nhu cầu và sở thích của khách hàng. Mỗi khi có vấn đề xảy ra họ luôn tìm cách giải quyết hoặc báo cáo với lãnh đạo để đưa ra phương án khắc phục tốt nhất.

Ngoài ra, Trưởng nhóm kinh doanh được xem là cầu nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Điều này sẽ giúp tìm ra khách hàng mới và giữ chân được những khách hàng trung thành với sản phẩm của doanh nghiệp.

Thực hiện nhiệm vụ khác trong công ty

Ngoài những nhiệm vụ chính phía trên, Trưởng nhóm kinh doanh sẽ thực hiện thêm các nhiệm vụ khác do Giám đốc và lãnh đạo đưa ra.

Qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã biết tầm quan trọng của KPI và các chỉ tiêu cần có ở mẫu KPI cho vị trí Trưởng nhóm kinh doanh rồi. Tuy nhiên, nếu bạn muốn rút ngắn khoảng cách xây dựng KPI đừng bỏ qua phần mềm đánh giá KPI của 1Office. Tại đây, bạn sẽ được cung cấp 4 tính năng hữu ích như: thiết lập tiêu chí KPI, tạo mẫu KPI, giúp cho việc thiết lập và đánh giá KPI của các phòng ban đảm bảo yếu tố minh bạch và chính xác nhất.

Bài viết liên quan

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone