083.483.8888
Đăng ký

Mô hình ASK là mô hình năng lực được áp dụng phổ biến nhất trong quản trị nhân sự cho doanh nghiệp. Nó thường được áp dụng đối với cả hai đối tượng nhân sự chính là ứng viên tuyển dụng và nhân viên trong doanh nghiệp. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan nhất là mô hình ASK là gì và tầm quan trọng của nó đối với doanh nghiệp của bạn.

Mô hình ASK là gì?
Mô hình ASK là gì?

1. Tổng quan về mô hình ASK là gì?

Bạn đã biết về mô hình ASK là gì? ASK là từ viết tắt của Attitude – Knowledge – Skill. ASK là một trong những mô hình tiêu chuẩn được sử dụng phổ biến hiện nay cho các doanh nghiệp. Mục đích của nó là để đánh giá năng lực nhân viên dựa trên 3 yếu tố chính: Thái độ – Kiến thức – Kỹ năng.

Đặc biệt, mô hình ASK thường được áp dụng đối với cả 2 đối tượng nhân sự. Đó là ứng viên tuyển dụng và nhân viên trong doanh nghiệp của bạn.

Đối với ứng viên tuyển dụng, bạn có thể dựa vào mô hình đánh giá ASK để chọn lọc người có chuyên môn phù hợp với vị trí tuyển dụng. Bên cạnh đó, những yếu tố về thái độ tích cực và những kỹ năng phục vụ cho nghề nghiệp cũng là yếu tố đánh giá xếp hạng của ứng viên trong danh sách tuyển dụng.

Đối với nhân viên trong công ty, mô hình ASK có ý nghĩa vô cùng to lớn giúp doanh nghiệp có thể phân loại cấp độ nhân viên theo trình độ, theo thái độ hay theo kỹ năng. Để từ đó đưa ra những quyết định sáng xuất trong quản lý, quyết định bổ nhiệm phân chia việc, khen thưởng,…

Tầm quan trọng của ASK là gì?
Tầm quan trọng của ASK là gì?

Như vậy, bạn đã biết ASK là gì, chính là mô hình đánh giá năng lực cho ứng viên và nhân viên của doanh nghiệp. Người trực tiếp áp dụng mô hình này là cấp lãnh đạo nhân sự, trưởng phòng/quản lý nhân sự.

 Tìm hiểu tính năng đánh giá năng lực ASK của 1Office

2. Tầm quan trọng của ASK là gì đối với nhân sự và doanh nghiệp?

Theo kết quả khảo sát về năng lực của Hiệp hội quản lý nguồn nhân lực thế giới (SHRM), 93% trong số 500 Giám đốc điều hành cấp C được khảo sát cho biết, các mô hình đánh giá năng lực rất quan trọng đối với hiệu suất của công ty. Các chuyên gia về nhân sự cũng nhận định: Thành công trong công tác quản trị nguồn nhân lực là do các tổ chức có mô hình đánh giá năng lực được xác định rõ ràng.

Như vậy, muốn quản lý doanh nghiệp hiệu quả bạn cần nắm rõ tầm quan trọng của ASK là gì và cách áp dụng nó trong quản lý nhân sự.

2.1. Định lượng khoảng cách của kỹ năng nhân sự

Khó có thể bỏ sót những lỗ hổng kỹ năng khi chúng đang gây ra những bất lợi lớn cho hoạt động kinh doanh. Có thể bạn biết sự tồn tại của quy mô nhân sự, bạn biết cần phải tạo sức mạnh cho nguồn lực nhân sự. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết phương tiện để định lượng khoảng cách giữa kỹ năng của nhân sự. 

Những quyết định của một nhà lãnh đạo sẽ định hướng cho tương lai của công ty. Chính vì thế, chắc chắn một điều rằng ASKphương pháp quản lý nhân sự hiệu quả. Mô hình ASK giúp bạn đưa ra dữ liệu đánh giá năng lực, phân tích khoảng cách kỹ năng của nhân sự. Từ đó, bạn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt, tự tin điều hướng và phân bổ con người, công việc phù hợp. 

Đối với ứng viên trong quá trình tuyển dụng, từ những dữ liệu về thái độ, kiến thức, kỹ năng và phân chia thành các mức độ khác nhau bạn có thể sàng lọc được ứng viên. Đối với nhân viên trong công ty, bạn có thể phân loại và đánh giá được trình độ kỹ năng của mỗi nhân viên.

Mô hình Ask trong doanh nghiệp
Mô hình Ask trong doanh nghiệp

2.2. Thúc đẩy và cải tiến

Một thực tế là ngày nay các tổ chức, doanh nghiệp đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh. Thậm chí, ngay khi một nhân viên được nâng cao kỹ năng hoặc được đào tạo lại, một số kỹ năng của họ đã trở nên lỗi thời.

Các nhận thức về xu hướng mới, kỹ năng nắm bắt thế giới xung quanh là vô cùng quan trọng. Chính vì thế, tầm quan trọng của Mô hình ASK chính là quyết định đến năng lực của cá nhân nói riêng và năng lực của doanh nghiệp nói chung.

Kinh doanh là tập trung xung quanh về tái tạo kỹ năng, đánh giá năng lực phù hợp với vị trí và định hướng tương lai. Việc thúc đẩy năng lực trong tổ chức của bạn bắt đầu khi bạn tạo ra một chu kỳ đánh giá, phát triển liên tục và đánh giá lại những kỹ năng và nhiệm vụ mà bạn thực hiện. Nó cung cấp cho bạn bức tranh hiện tại cập nhật liên tục về năng lực bất cứ lúc nào. Điều này giúp doanh nghiệp xây dựng được một hệ thống quản lý nguồn nhân lực hiệu quả.

Chính vì thế, bạn cần phải xây dựng phương pháp đánh giá nhân viên ASK cho doanh nghiệp. Mục đích là để thúc đẩy hiệu suất làm việc của nhân viên, tinh gọn bộ máy nhân sự và cải tiến mọi tiến độ trong quy trình làm việc.

Xem thêm: Rủi ro trong quản lý nhân sự và cách giảm thiểu rủi ro nhân sự

3. Cách đánh giá nhân sự bằng mô hình ASK

3.1 Đánh giá dựa trên thái độ

Thái độ là yếu tố đầu tiên trong mô hình ASK. Đánh giá nhân sự theo thái độ tập trung vào 5 cấp độ sau đây:

 • Hoàn toàn tập trung
 • Quyết tâm
 • Quan tâm
 • Bình thường
 • Không quan tâm

3.2 Đánh giá dựa trên kỹ năng

Để đánh giá yếu tố thứ 2 trong ASK gồm các cấp độ sau:

 • Kỹ năng cao
 • Thành thạo
 • Thực hành
 • Đang phát triển
 • Bắt đầu

3.3 Đánh giá dựa trên kiến thức

Đây là yếu tố cuối cùng trong mô hình ASK. Để đánh giá năng lực cần quan tâm về các cấp độ:

 • Thấu đáo
 • Hiểu biết tốt
 • Hiểu biết mức độ cơ bản
 • Hiểu biết hạn chế
 • Không có kiến thức

Xem thêm: Phần mềm đánh giá nhân viên, đánh giá năng lực – KPI hiệu quả nhất 2022

4. 3 Cách áp dụng ASK trong quản lý nhân sự HRM

Như vậy, những thông trên cơ bản giúp bạn hiểu được những kiến thức tổng quan về ASK là gì và tầm quan trọng của nó. Điều quan trọng cần đạt được là xây dựng bộ tiêu chí cho mô hình ASK.

4.1. Xây dựng bộ tiêu chí sàng lọc và tuyển dụng nhân sự

Sàng lọc ứng viên là quá trình xem xét hồ sơ xin việc được gửi đến. Mục đích của việc sàng lọc là chắt lọc đủ số lượng CV tiềm năng và phù hợp với nhiệm vụ của doanh nghiệp đặt ra trong số hàng trăm hàng nghìn hồ sơ gửi về. Sàng lọc ứng viên giúp doanh nghiệp của bạn tiết kiệm được chi phí, thời gian tuyển dụng. 

Cách áp dụng Ask trong quản lý nhân sự
Cách áp dụng Ask trong quản lý nhân sự

Để xây dựng bộ tiêu chí sàng lọc nhân viên, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Tiêu chí trình độ chuyên môn: Tùy vào yêu cầu của công việc, doanh nghiệp cần xác định rõ tiêu chí trình độ chuyên môn mà vị trí tuyển dụng hướng đến thông qua bằng cấp, chứng chỉ nghiệp vụ,…
 • Tiêu chí kinh nghiệm làm việc: Nhà tuyển dụng yêu cầu kinh nghiệm làm việc tăng theo từng cấp bậc. Ví dụ, nhân viên có chuyên môn từ 1-3 năm kinh nghiệm, trưởng phòng sẽ có kinh nghiệm từ 5-8 năm, cấp giám đốc có kinh nghiệm trên 10 năm. Tùy vào độ khó công việc cần tuyển dụng và ngân sách lương, phúc lợi dành cho ứng viên trúng tuyển, doanh nghiệp xác định cụ thể yêu cầu kinh nghiệm để sàng lọc hồ sơ. 
 • Tiêu chí kỹ năng quan trọng: Mỗi vị trí hãy đưa ra các tiêu chí và kỹ năng quan trọng khác nhau. Ví dụ như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sắp xếp công việc, quản lý thời gian, kỹ năng suy luận logic,…

4.2. Xây dựng khung năng lực đánh giá nhân sự nội bộ

Muốn xây dựng được khung năng lực đánh giá nhân sự trước tiên bạn phải làm rõ được mục đích của khung ASK là gì. Nếu mục đích xây dựng là khác nhau như đào tạo, phát triển nhân lực, đãi ngộ, trả lương,… sẽ dẫn đến việc lựa chọn cấp độ khác nhau.

Chúng tôi gợi ý cấu trúc để giúp bạn xây dựng khung năng lực nhân sự như sau:

 • Năng lực theo vai trò: Tổng hợp theo các năng lực thực tiễn như năng lực tư duy chiến lược, năng lực quản lý bản thân, năng lực lãnh đạo,…
 • Năng lực cốt lõi như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý và giải quyết vấn đề, kỹ năng hùng biện, kỹ năng về ngôn ngữ,…
 • Khung năng lực chuyên môn gắn với lĩnh vực cụ thể, với vị trí cụ thể của từng nhân sự. Ví dụ như kỹ năng bán hàng, kỹ năng truyền thông, kỹ năng lập trình, kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng thiết kế,…
 • Năng lực hành vi được định nghĩa dưới dạng hành vi, mục đích là đảm bảo khả năng ứng dụng và mức độ thuần thục. Nhà quản lý có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như công cụ DISC, MBTI,…

4.3. Định hướng và phát triển nhân sự rõ ràng

Muốn phát triển cho hoạt động của doanh nghiệp cần có định hướng và phát triển ASK là gì cho rõ ràng. 

Thứ nhất là có chiến lược đào tạo rõ ràng và chuyên nghiệp. Theo báo cáo Nguyện vọng của nhân sự tại 1Office cho biết, có tới 85% các nhân viên tiềm năng bày tỏ về việc được đào tạo thêm các kỹ năng về quản lý và lãnh đạo.

Thứ 2 là phát triển người quản lý thành cố vấn chuyên môn cho nhân viên. Bạn nên định hướng người quản lý, cấp leader thành một huấn luyện viên thật sự hiệu quả. Điều này cho phép họ có thể phát huy được kinh nghiệm và tạo động lực cho các nhân viên khác.

Thứ 3 là nhấn mạnh các kỹ năng mềm. Sợi dây liên kết giữa con người với con người và hiệu suất công việc chính là kỹ năng mềm. Bởi vậy, các kỹ năng còn được gọi là chìa khóa vàng giúp thắt chặt tinh thần đoàn kết đồng thời làm tăng khả năng giám sát hoạt động của nhân sự.

Tuy nhiên, để định hướng và phát triển nhân sự một cách rõ ràng, hiệu quả và thông minh, bạn không thể đi theo lối mòn phương thức truyền thống. Tức là chỉ định nghĩa trên giấy tờ, quy trình quản lý nhân viên làm việc phức tạp từ trên xuống dưới, công cụ xử lý rời rạc và riêng lẻ,… Chính vì thế, bạn và doanh nghiệp của bạn cần tối ưu quy trình quản lý nhân sự ASK trên phần mềm thông minh.

5. Đánh giá nhân sự hiệu quả với Module HRM của 1Office

Dựa trên cuộc khảo sát 5000 CEO của các doanh nghiệp trên toàn quốc, có tới 65% nhà lãnh đạo cho biết, họ đang sử dụng phần mềm HRM để quản trị nguồn nhân sự. Tuy nhiên, trước đó doanh nghiệp có biết tới mô hình ASK nhưng lại không hoàn toàn áp dụng ASK triệt để. 

1Office hiện nay là giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp số 1 Việt Nam. Trong đó, module HRM được tích hợp một cách linh hoạt và tiện lợi dành cho mọi doanh nghiệp.

Module HRM 1Office cung cấp bộ khung đánh giá nhân sự ASK cho doanh nghiệp như sau: 

Quản lý lưu trữ tiêu chí đánh giá:

 • Người dùng có thể xây dựng tiêu chí đánh giá năng lực và quản lý tập trung ngay trên phần mềm.
 • Cho phép tùy chỉnh khung năng lực để đánh giá từng bộ phận, từng vị trí phòng ban trong doanh nghiệp.
 • Có thể tạo các mẫu đánh giá trực quan, đa dạng để dễ nhìn và đánh giá tổng quan nhanh hơn.
Sử dụng phần mềm HRM 1Office đánh giá nhân sự hiệu quả
Sử dụng phần mềm HRM 1Office đánh giá nhân sự hiệu quả

Đánh giá kết quả năng lực:

 • Người dùng có thể dễ dàng thiết lập đánh giá theo tuần, tháng, quý, vụ, năm hoặc ngẫu nhiên.
 • Tùy biến cài đặt được công thức tính điểm tiêu chí và công thức tính điểm trung bình năng lực.
 • Dựa vào kết quả, quản lý đánh giá được năng lực nhân viên để có hướng phát triển rõ ràng.

Sự phát triển của tổ chức phụ thuộc vào sự tiến bộ của từng cá nhân. Tuy nhiên, để nhân viên có thể làm tốt công việc của họ, họ cần phải tự nhận thức về những lĩnh vực mà họ đang thiếu. Đặc biệt là người làm quản lý nhân sự phải có cái nhìn tổng quan nhất về khoảng cách kỹ năng và nhiệm vụ, vai trò.

Bằng cách tận dụng những phần mềm quản lý nhân sự thông minh, hiện đại để xây dựng và phát triển khung ASK hiệu quả. Liên hệ qua hotline: 083 483 8888 để hiểu sâu hơn về bộ đánh giá ASK là gì và phần mềm tiện ích 1Office.

Tìm hiểu thêm về quy trình tuyển dụng nhân sự trên phần mềm 1Office:
Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ qua:
Hotline: 083 483 8888

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone