083.483.8888
Đăng ký

Rủi ro trong quản lý nhân sự là một vấn đề thường gặp ở hầu hết các doanh nghiệp hiện nay. Thực tế, các nhà lãnh đạo luôn phải đau đầu, mệt mỏi trong việc quản lý rủi ro nguồn nhân lực bởi rủi ro nhân sự sẽ mang đến nhiều tổn thất, mất mát nặng nề cho doanh nghiệp. Đặc biệt với những doanh nghiệp càng lớn thì mức độ rủi ro càng nhiều, vậy rủi ro trong nhân sự là gì và có những cách nào giúp giảm thiểu rủi ro trong quản lý nhân viên? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở nội dung bài viết dưới đây nhé.

Rủi ro trong quản lý nhân sự nhanh nhất
Rủi ro trong quản lý nhân sự và cách giảm thiểu rủi ro nhân sự

I – Tìm hiểu chung về rủi ro trong quản lý nhân sự

1. Rủi ro trong quản lý nhân viên là gì

Quản lý rủi ro nhân sự là những rủi ro tập trung vào những rủi ro cụ thể mà nhân viên gây ra cho doanh nghiệp. Điều này có thể liên quan đến những rủi ro cụ thể mà nhân viên gây ra cho doanh nghiệp như: quản lý nhân viên không phù hợp, hành vi của nhân viên hoặc cách bạn thuê và mất nhân viên.

Quản lý rủi ro nhân sự phù hợp không chỉ tập trung vào những nhân viên cấp cao. Tất cả mọi người từ nhân viên bán thời gian đến quản lý cấp cao đều được tính đến để giúp bộ phận nhân sự đo lường rủi ro và có khả năng ngăn chặn các vấn đề trong phương pháp quản lý nhân sự trước khi chúng bắt đầu.

Xem thêm: Nghệ thuật quản lý nhân sự dành cho nhà lãnh đạo

2. Một số loại rủi ro trong quản lý nhân sự

Bất cứ một doanh nghiệp nào cũng đang tiềm ẩn những rủi ro nhân sự trong quá trình quản lý mà bạn khó có thể nhận ra được. Từ đó gây khó khăn và cản trở cho doanh nghiệp khi không biết mình đang tìm kiếm điều gì và nhận ra vấn đề của doanh nghiệp. Dưới đây là một số loại rủi ro phổ biến mà các nhà quản lý cần nhận biết: 

  • Vi phạm bảo mật phần mềm và tiết lộ thông tin bí mật của nhân viên
  • Nhân viên làm việc nhiều hơn số giờ đã thỏa thuận
  • Nhân viên được trả lương thấp hơn mức lương của họ
  • Nhân viên không nhận được chỗ ở do luật pháp cấp
  • Kiểm tra lý lịch hoặc tài liệu tham khảo bị thiếu hoặc không đầy đủ cho việc tuyển dụng mới
  • Nhân viên bị thương do thiếu đào tạo hoặc giáo dục
  • Nhân viên cảm thấy như họ không thể thành thật về các vấn đề tiềm ẩn trong công việc

Xem thêm: 6 bước xây dựng quy trình quản trị rủi ro cho doanh nghiệp

II – Tầm quan trọng của rủi ro trong quản lý nhân sự

Quản lý rủi ro nhân sự là một phần quan trọng của bất kỳ doanh nghiệp nào bất kể quy mô hay quy mô nào. Một chiến lược quản lý rủi ro nhân sự tốt có thể giúp bạn tìm ra cách đối phó với những nhân viên có vấn đề, đưa ra quyết định tuyển dụng tốt và giúp bạn quản lý tốt hơn mọi người trong tổ chức của mình. Việc quản lý rủi ro trong quản lý nhân sự mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời như:

Rủi ro trong quản lý nhân sự hiệu quả
Rủi ro trong quản lý nhân sự là vấn đề tiềm ẩn với mỗi doanh nghiệp

– Giúp đảm bảo lợi ích cho từng cá nhân và cả doanh nghiệp: Việc đảm bảo lợi ích cho từng cá nhân, doanh nghiệp sẽ là nguồn động lực, tạo tiền đề giúp nhân viên gắn bó hơn với tổ chức 

– Phục vụ các nhu cầu của con người, có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động cũng như lợi ích của tổ chức.

– Tạo sự ràng buộc với quan hệ công chúng, các tổ chức công đoàn

– Mang lại sự ổn định cao cho tổ chức, đem lại cho tổ chức sự phát triển bền vững

Có thể thấy, rủi ro nhân sự là một trong những vấn đề tiềm ẩn ở mọi doanh nghiệp mà cần phải nhận thức sớm để giải quyết kịp thời. Do đó, việc tìm đến một giải pháp để giảm thiểu việc quản lý rủi ro nhân sự là một điều cần thiết và vô cùng quan trọng. Vậy có những giải pháp nào, cách quản lý nhân viên nào giúp giảm thiểu việc rủi ro nhân sự trong doanh nghiệp? Cùng chúng tôi tìm hiểu ở nội dung dưới đây nhé.

Nâng cao hiệu quả quản trị nhân sự – Giải quyết các nút thắt trong hệ thống quản trị nhân sự với:

>> TOP 12 Phần mềm quản lý nhân sự tốt nhất 2022

III – Các cách để giảm thiểu rủi ro trong quản lý nhân sự

Hiện nay có rất nhiều cách giúp giảm thiểu rủi ro quản lý nhân sự mà nhà quản lý có thể áp dụng. Dưới đây là một số cách để giảm thiểu rủi ro và các vấn đề tiềm ẩn liên quan đến nhân viên trong tổ chức của bạn:

1. Xây dựng kế hoạch tuyển dụng và tuyển dụng

Việc tuyển dụng nhân viên mới một cách vội vàng có thể dẫn đến các vấn đề khó khăn. Tốt nhất là bạn nên lập kế hoạch cho nhu cầu tuyển dụng của mình để có thể dành thời gian kiểm tra tất cả các ứng viên một cách chính xác. Nếu các doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình tuyển dụng, bạn có thể sử dụng phần mềm nhân sự, phần mềm quản lý hồ sơ nhân viên để tối ưu quy trình tuyển dụng nhanh chóng, hiệu quả.

2. Lên lộ trình đào tạo cho nhân viên

Cung cấp giới thiệu và đào tạo thích hợp. Thiết lập một chương trình chi tiết để chuẩn bị cho nhân viên mới ở tất cả các cấp làm việc hiệu quả và an toàn tại tổ chức của bạn. Theo dõi cẩn thận các yêu cầu về giới thiệu và đào tạo để đảm bảo tất cả nhân viên đều hoàn thành chúng.

rủi ro trong quản lý nhân sự 2022
Lên lộ trình đào tạo cho nhân viên

3. Tạo văn hóa làm việc thân thiện

Phát triển văn hóa tổ chức khuyến khích nhân viên yêu cầu sự giúp đỡ. Bằng cách này, những người đang gặp khó khăn với công việc hoặc các vấn đề cá nhân nhận thức được các nguồn lực mà họ có thể sử dụng, vì vậy họ không cảm thấy bị bỏ qua hoặc đơn độc. Điều này có thể làm giảm sự bất mãn tiềm ẩn đối với lãnh đạo.

Như vậy, bài viết trên đã đề cập đến một số rủi ro trong quản lý nhân sự, đồng thời đưa ra giải pháp giúp giảm thiểu tối đa rủi ro trong việc quản lý nhân sự. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích để nhận biết và khắc phục những rủi ro đó trong quá trình quản lý để doanh nghiệp đánh giá lại tình hình của mình, dự đoán các rủi ro có thể xảy ra để có biện pháp quản lý rủi ro hiệu quả. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng xem tại:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone