083.483.8888
Đăng ký

Phần mềm vẽ ERD là một trong những công cụ giúp doanh nghiệp xây dựng lưu đồ và quản lý quy trình làm việc hiệu quả nhất. Nhờ mô hình ERD mà nhà quản trị có thể tạo ra các biểu đồ trực quan mô tả cấu trúc dữ liệu, mối quan hệ giữa các thực thể và thuộc tính trong quy trình. Để tìm hiểu rõ hơn về mô hình ERD tối ưu hóa quản lý quy trình doanh nghiệp cùng 9 phần mềm vẽ ERD hàng đầu, hãy theo dõi bài viết dưới đây của 1Office ngay nhé!

I. Tổng hợp 9 phần mềm vẽ ERD mà doanh nghiệp không thể bỏ qua

Các phần mềm sau đây mà 1Office giới thiệu sẽ cung cấp bộ công cụ và tính năng mạnh mẽ để mô hình hóa và quản lý quy trình doanh nghiệp một cách hiệu quả. Tùy thuộc vào nhu cầu và yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp, nhà quản lý có thể lựa chọn phần mềm phù hợp để tối ưu hóa quản lý quy trình ERD của mình.

Phần mềm vẽ ERD Tính năng nổi bật Máy tính Điện thoại Bảo mật Miễn phí Trả phí
1. 1Office Thiết lập và quản lý toàn bộ luồng quy trình từ người thực hiện, chức vụ phòng ban, thời gian thực hiện… x x x x
2. Draw.io Tạo và chỉnh sửa một loạt các mẫu sơ đồ nhờ tính năng kéo thả. x x
3. Gliffy Diagrams Tạo ra các sơ đồ ERD và tùy chỉnh các loại biểu đồ chỉ trong vài cú click chuột. x x
4. SmartDraw Hỗ trợ người dùng tạo biểu đồ, sơ đồ luồng công việc và sơ đồ tổ chức. x x x
5. Lucidchart Kết nối trực tiếp dữ liệu với sơ đồ và tự động tạo sơ đồ dựa trên dữ liệu đó. x x x
6. Visual Paradigm Người dùng có thể kéo và thả các thành phần để tạo sơ đồ một cách trực quan. x x x
7. Creately Đa dạng các mẫu chuyên nghiệp và khả năng cộng tác giúp tạo và quản lý sơ đồ ERD một cách dễ dàng. x x x x
8. EdrawMax Cung cấp các công cụ tạo sơ đồ, biểu đồ mạnh mẽ: dựng hình, kết nối, căn chỉnh, định dạng… x x
9. Dbdiagram Phần mềm được thiết kế để tập trung vào việc thiết kế cơ sở dữ liệu ERD. x x x x

Bảng so sánh 9 phần mềm vẽ ERD trong doanh nghiệp

1. 1Office – Phần mềm quản lý quy trình toàn diện 

Phần mềm Quản lý quy trình 1Office là công cụ toàn diện giúp quản lý và tối ưu hóa quy trình doanh nghiệp – hỗ trợ vẽ mô hình ERD hiệu quả. Thay vì sử dụng giấy tờ và tài liệu thủ công, 1Office tạo ra một môi trường trực tuyến để quản lý và theo dõi các quy trình trong doanh nghiệp.

Ứng dụng hệ thống tự động hóa quy trình trong doanh nghiệp
Ứng dụng hệ thống tự động hóa quy trình trong doanh nghiệp

Một số tính năng nổi bật của phân hệ Quản lý quy trình 1Office gồm:

 • Thiết lập và quản lý toàn bộ luồng quy trình với đầy đủ thông tin về người thực hiện, chức vụ phòng ban, thời gian thực hiện…
 • Tùy biến biểu mẫu và báo cáo đa dạng nhờ việc trực quan hóa dữ liệu và thông tin qua biểu đồ và đồ thị hỗ trợ việc phân tích thông tin và đưa ra quyết định chính xác.
 • Quản lý tài liệu, liên kết và quản lý các đối tượng liên quan đến quy trình như hợp đồng, đơn hàng, phiếu thu, phiếu chi…
 • Tích hợp chữ ký số trong quy trình đồng thời cài đặt các điều kiện ký linh hoạt: ký song song, ký nối tiếp, ký xen kẽ bởi các công việc.
 • Cảnh báo thông minh, bảo mật an toàn mọi thông tin giúp nhà quản lý nhận biết và giải quyết các vấn đề xảy ra ngay lập tức đồng thời giảm thiểu rủi ro rò rỉ dữ liệu.

Nhận bản dùng thử tính năng miễn phí

Tóm lại, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm 1Office để xây dựng sơ đồ ERD với các thực thể, quan hệ, thuộc tính và ràng buộc liên quan để hiểu rõ cấu trúc quy trình và mối quan hệ giữa các yếu tố. Hơn thế nữa công cụ là giải pháp hoàn hảo giúp doanh nghiệp tối ưu hóa quản lý quy trình hỗ trợ tạo ra các quyết định chiến lược dựa trên thông tin rõ ràng và chính xác.

 • Tính năng phần mềm: Rất tốt
 • Hỗ trợ trên nền tảng: Window, MacOS, Android, IOS
 • Khả năng tích hợp: với Google Drive, Dropbox, OneDrive và các Phân hệ khác trong phần mềm: Quản lý công việc, dự án, nhân sự, quy trình…
 • Bảng giá sử dụng: Trả phí (tùy vào từng tính năng doanh nghiệp muốn sử dụng)

Tìm hiểu thêm về phần mềm: 1Office

3. Draw.io – Công cụ vẽ sơ đồ trực tuyến đơn giản

Draw.io là một công cụ vẽ sơ đồ trực tuyến đơn giản nhưng mạnh mẽ. Nó cung cấp giao diện kéo thả dễ sử dụng và đa dạng các công cụ, biểu đồ để vẽ sơ đồ ERD. Doanh nghiệp có thể tạo các thực thể, quan hệ và thuộc tính một cách dễ dàng và tổ chức chúng thành lưu đồ quy trình chuyên nghiệp. 

Phần mềm tạo sơ đồ Draw.io
Phần mềm tạo sơ đồ Draw.io

Với tính năng kéo và thả cho phép người dùng dễ dàng di chuyển và tương tác với các yếu tố trong sơ đồ. Người dùng có thể tạo và chỉnh sửa một loạt các mẫu sơ đồ, biểu đồ bao gồm sơ đồ tổ chức, sơ đồ ERD, biểu đồ luồng, biểu đồ quy trình… Đồng thời, Draw.io cho phép lưu trữ và chia sẻ sơ đồ của mình, giúp cộng tác và phối hợp với đồng nghiệp dễ dàng.

 • Tính năng phần mềm: Cơ bản
 • Hỗ trợ trên nền tảng: Window, MacOS
 • Bảng giá sử dụng: Miễn phí

Tìm hiểu thêm về phần mềm: Draw.io

3. Gliffy Diagrams – Phần mềm vẽ sơ đồ ERD

Gliffy Diagrams là một phần mềm vẽ sơ đồ ERD nhanh chóng và chuyên nghiệp. Với giao diện thân thiện và công cụ trực quan, Gliffy Diagrams cho phép người dùng tạo ra các sơ đồ ERD chất lượng bằng cách tạo các thực thể, quan hệ, thuộc tính,… ràng buộc một cách chi tiết và tùy chỉnh các loại biểu đồ chỉ trong vài cú click chuột.

Phần mềm vẽ sơ đồ ERD Gliffy Diagrams
Phần mềm vẽ sơ đồ ERD Gliffy Diagrams

Phần mềm này cung cấp nhiều biểu đồ và mẫu sẵn có để giúp người sử dụng nhanh chóng tạo ra sơ đồ ERD theo nhu cầu của doanh nghiệp. Gliffy Diagrams cũng hỗ trợ tính năng chia sẻ và cộng tác, cho phép nhân viên làm việc cùng nhau trên cùng một sơ đồ và thuận tiện trong việc kiểm soát, quản lý các phiên bản của sơ đồ.

 • Tính năng phần mềm: Tốt
 • Hỗ trợ trên nền tảng: Window, MacOS
 • Bảng giá sử dụng: Trả phí từ 6$ – 10$ /người dùng/tháng hoặc Liên hệ báo giá

Tìm hiểu thêm về phần mềm: Gliffy Diagrams

4. SmartDraw – Ứng dụng vẽ sơ đồ đa năng

Ứng dụng vẽ sơ đồ đa năng SmartDraw
Ứng dụng vẽ sơ đồ đa năng SmartDraw

SmartDraw là một ứng dụng vẽ sơ đồ đa năng, cung cấp nhiều công cụ và mẫu sẵn có để vẽ sơ đồ ERD chuyên nghiệp. Với giao diện thân thiện và dễ sử dụng, SmartDraw cho phép doanh nghiệp tạo ra các sơ đồ ERD chi tiết và chất lượng cao một cách dễ dàng. Nó cung cấp các công cụ vẽ thực thể, quan hệ, thuộc tính và ràng buộc và cho phép tùy chỉnh các yếu tố này để phù hợp với yêu cầu của người dùng. Phần mềm cũng tích hợp các tính năng khác như tạo biểu đồ, sơ đồ luồng công việc và sơ đồ tổ chức mang đến sự đa dụng và linh hoạt cho việc vẽ sơ đồ.

 • Tính năng phần mềm: Tốt
 • Hỗ trợ trên nền tảng: Window, MacOS
 • Khả năng tích hợp: Google Drive, Dropbox hoặc OneDrive
 • Bảng giá sử dụng: Miễn phí, Trả phí (liên hệ báo giá)

Tìm hiểu thêm về phần mềm: SmartDraw 

5. Lucidchart – Phần mềm vẽ lưu đồ trực tuyến

Đây là một phần mềm vẽ ERD trực tuyến mạnh mẽ và dễ dàng sử dụng, cung cấp các công cụ và mẫu sẵn có để vẽ sơ đồ một cách chuyên nghiệp. Doanh nghiệp có thể tùy chỉnh để tạo ra các thuộc tính, mối quan hệ và cách ràng buộc giữa chúng để phù hợp với yêu cầu và từng quy trình cụ thể của doanh nghiệp.

Phần mềm vẽ sơ đồ online LucidChart
Phần mềm vẽ sơ đồ online LucidChart
 • Tùy chỉnh sơ đồ ERD theo nhu cầu doanh nghiệp bằng các ký hiệu sẵn có hoặc tự tạo các ký hiệu riêng cho sơ đồ quy trình.
 • Kết nối trực tiếp dữ liệu với sơ đồ, người dùng có thể nhập dữ liệu và Lucidchart sẽ tự động tạo sơ đồ dựa trên dữ liệu đó.
 • Cho phép nhân viên cộng tác và chia sẻ với đội nhóm từ bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào đồng thời đảm bảo an toàn cho sơ đồ của bạn bằng cách sử dụng mã hóa dữ liệu. 

Lucidchart cho phép người dùng làm việc đồng thời và chia sẻ sơ đồ với đồng nghiệp, giúp tăng cường sự cộng tác và phối hợp trong việc vẽ và quản lý sơ đồ ERD. Ngoài ra, Lucidchart tích hợp với các ứng dụng và dịch vụ khác, mang lại tính linh hoạt và tích hợp cao cho quy trình làm việc của doanh nghiệp.

 • Tính năng phần mềm: Rất tốt
 • Hỗ trợ trên nền tảng: Window, MacOS, Android, IOS
 • Khả năng tích hợp: với Google, Atlassian, Microsoft,…
 • Bảng giá sử dụng: Trả phí (3 gói giá cho từng tính năng khác nhau)

Tìm hiểu thêm về phần mềm: Lucidchart

6. Visual Paradigm – Phần mềm vẽ ERD online

Phần mềm vẽ ERD online Visual Paradigm
Phần mềm vẽ ERD online Visual Paradigm

Công cụ này cung cấp hai phiên bản cho web và desktop với hàng trăm mẫu sẵn có giúp người dùng có ý tưởng thể hiện ERD một cách dễ dàng. Người dùng có thể kéo và thả các thành phần để tạo sơ đồ một cách trực quan. Giao diện thân thiện với người dùng của Visual Paradigm giúp dễ dàng điều hướng và tùy chỉnh sơ đồ ERD của mình theo ý muốn.

Ngoài ra, Visual Paradigm hỗ trợ nhập tệp Visio và tích hợp với các sản phẩm của MS Office nhằm chia sẻ dữ liệu một cách thuận tiện. Cho phép người sử dụng tạo khóa ngoại tự động trong quá trình tạo ERD giúp giảm thời gian và công sức khi thiết kế quan hệ giữa các thực thể. 

 • Tính năng phần mềm: Tốt
 • Hỗ trợ trên nền tảng: Window, MacOS
 • Bảng giá sử dụng: Miễn phí và Trả phí

Tìm hiểu thêm về phần mềm: Visual Paradigm

7. Creately – Công cụ vẽ ERD chuyên nghiệp

Creately cung cấp đa dạng các mẫu ERD được thiết kế chuyên nghiệp giúp người dùng tạo lập sơ đồ ERD nhanh chóng. Với giao diện thân thiện, người sử dụng có thể thực hiện các thao tác vẽ, kéo và thả các phần tử ERD một cách dễ dàng. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tạo ra các sơ đồ ERD phức tạp mà vẫn duy trì tính logic và tổ chức của chúng.

Công cụ vẽ ERD chuyên nghiệp Creately
Công cụ vẽ ERD chuyên nghiệp Creately

Phần mềm vẽ ERD Creately cho phép người dùng cộng tác và chia sẻ sơ đồ ERD với nhóm làm việc hoặc khách hàng của doanh nghiệp. Người quản lý có thể mời các thành viên vào dự án, cùng nhau chỉnh sửa và thảo luận trực tiếp trên sơ đồ ERD. Điều này giúp cải thiện sự tương tác và phối hợp trong quá trình làm việc với nhóm hoặc khách hàng.

Creately là một công cụ linh hoạt và tiện ích trong việc vẽ ERD, với các mẫu chuyên nghiệp và khả năng cộng tác cho phép bạn tạo và quản lý sơ đồ ERD một cách hiệu quả và dễ dàng.

 • Tính năng phần mềm: Rất tốt
 • Hỗ trợ trên nền tảng: Window, MacOS, Android, IOS
 • Bảng giá sử dụng: Miễn phí và Trả phí (từ 5$ – 149$ /người dùng/tháng hoặc Liên hệ)

Tìm hiểu thêm về phần mềm: Creately

8. EdrawMax – Phần mềm tạo sơ đồ, biểu đồ

EdrawMax được biết đến là một phần mềm tạo sơ đồ và biểu đồ quy trình doanh nghiệp đa năng. Với phần mềm người dùng có thể tạo ra các sơ đồ ERD chuyên nghiệp và chi tiết để mô tả cấu trúc cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp. 

Phần mềm tạo sơ đồ, biểu đồ EdrawMax
Phần mềm tạo sơ đồ, biểu đồ EdrawMax
 • Giao diện trực quan, thân thiện với người dùng giúp dễ dàng thao tác và tạo ra các sơ đồ ERD một cách nhanh chóng và tiện lợi.
 • Thư viện ký hiệu phong phú và đa dạng nhằm dễ dàng tùy chỉnh các ký hiệu phù hợp cho mô hình ERD của doanh nghiệp. Người dùng có thể chọn từ các ký hiệu có sẵn hoặc tự tạo các ký hiệu riêng.
 • Cung cấp các công cụ tạo sơ đồ, biểu đồ mạnh mẽ bao gồm các công cụ dựng hình, kết nối, căn chỉnh, định dạng và nhiều công cụ khác.

EdrawMax cung cấp các phiên bản miễn phí và phiên bản nâng cấp có tính phí. Doanh nghiệp có thể lựa chọn mua gói theo năm hoặc trọn đời, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và sự phù hợp của tổ chức với phần mềm.

 • Tính năng phần mềm: Cơ bản
 • Hỗ trợ trên nền tảng: Window, MacOS
 • Bảng giá sử dụng: Trả phí (từ 99$ đến 245$/năm tùy thuộc vào từng gói)

Tìm hiểu thêm về phần mềm: EdrawMax

9. DbDiagram – Phần mềm vẽ mô hình ERD

Dbdiagram là một phần mềm đơn giản dành riêng cho thiết kế cơ sở dữ liệu bằng cách viết mã SQL. Phần mềm tạo sơ đồ ERD nhanh chóng nhờ những thao tác đơn giản và dễ hiểu, đồng thời cho phép nhà quản lý chia sẻ mô hình ERD của mình với các thành viên khác thông qua liên kết hỗ trợ làm việc đội nhóm dễ dàng trên mọi dự án công việc.

Phần mềm vẽ mô hình ERD DbDiagram
Phần mềm vẽ mô hình ERD DbDiagram

Ngoài ra, phần mềm này hỗ trợ tạo sơ đồ bằng cách tải lên tệp Schema.rb từ các nền tảng web như Django, Rails, v.v. Cho phép xuất sơ đồ ERD sang các định dạng hình ảnh và PDF để sử dụng cho mục đích tài liệu và báo cáo trong doanh nghiệp. Tuy nhiên phần mềm Dbdiagram được thiết kế để tập trung vào việc thiết kế cơ sở dữ liệu ERD, nó không hỗ trợ các loại sơ đồ khác như sơ đồ luồng công việc hay sơ đồ UML.

 • Tính năng phần mềm: Tốt
 • Hỗ trợ trên nền tảng: Window, MacOS, Android, IOS
 • Bảng giá sử dụng: Miễn phí và Trả phí (từ 7,5$ đến 40$/năm)

Tìm hiểu thêm về phần mềm: DbDiagram

II. Tiêu chí lựa chọn phần mềm vẽ ERD quản lý quy trình

Khi lựa chọn phần mềm vẽ ERD để quản lý quy trình doanh nghiệp, nhà lãnh đạo cần lưu ý các tiêu chí quan trọng sau đây:

Ngân sách và nguồn lực doanh nghiệp: Xác định ngân sách dành cho phần mềm và quy trình quản lý để đảm bảo rằng giá cả của phần mềm phù hợp với ngân sách và sẵn sàng cung cấp giá trị đáng kể cho doanh nghiệp.

Năng lực của nhà cung cấp giải pháp: Đánh giá kinh nghiệm và khả năng của nhà cung cấp phần mềm trong lĩnh vực vẽ ERD và quản lý quy trình. Xem xét danh sách khách hàng hiện tại và những nhận xét, đánh giá của họ.

Dịch vụ khách hàng và hỗ trợ từ nhà cung cấp: Xem xét mức độ hỗ trợ 24/7 và dịch vụ khách hàng được cung cấp bởi nhà cung cấp phần mềm nhằm đảm bảo nhà cung cấp có khả năng hỗ trợ kỹ thuật, sửa chữa và tư vấn chuyên môn khi cần thiết.

Quy trình vẽ sơ đồ ERD doanh nghiệp
Quy trình vẽ sơ đồ ERD doanh nghiệp

Tính năng phần mềm phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp: Đánh giá tính năng của phần mềm để đảm bảo rằng nó đáp ứng được nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp. Nhà quản lý nên lựa chọn phần mềm có thể tùy biến từng tính năng, hỗ trợ bảo mật, lưu trữ tài liệu và xuất file ở nhiều định dạng…

Khả năng tích hợp giữa các phân hệ khác: Lựa chọn phần mềm có khả năng tích hợp với các hệ thống và công cụ khác mà doanh nghiệp đang sử dụng, chẳng hạn như Quản trị nhân sự (HRM), Quản trị quan hệ khách hàng (CRM), v.v.

Khả năng mở rộng trong tương lai: Đánh giá khả năng mở rộng và mở rộng của phần mềm trong tương lai, đặc biệt là khi doanh nghiệp phát triển và có nhu cầu mở rộng hệ thống quản lý và quy trình.

Bằng cách xem xét những tiêu chí này, hy vọng doanh nghiệp có thể tìm được một phần mềm vẽ ERD và quản lý quy trình phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Từ đó tối ưu được quy trình làm việc, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc cho toàn bộ doanh nghiệp.

>> Xem thêm bài viết liên quan: 

Flowchart là gì? Công cụ và Lưu ý vẽ lưu đồ chính xác nhất cho doanh nghiệp

Quy trình quản lý thực hiện công việc bài bản từ A-Z giúp doanh nghiệp X2 hiệu suất

III. Bỏ túi một số lưu ý và mẹo để vẽ sơ đồ ERD hiệu quả

 • Mỗi mối quan hệ giữa các thực thể nên có một tên riêng để phân biệt và mô tả chúng.
 • Thứ tự của các mối quan hệ không quan trọng trong việc phân biệt chúng. 
 • Tên thuộc tính phải rõ ràng,dễ hiểu và không yêu cầu sắp xếp thuộc tính theo thứ tự cụ thể.
 • Đảm bảo cấu trúc ERD phản ánh đúng mối quan hệ và luồng thông tin giữa các thực thể. 
 • Sử dụng ký hiệu chính xác và tuân thủ các quy tắc thiết kế ERD.
 • Sử dụng chú thích và ghi chú để giải thích các yếu tố phức tạp, không rõ ràng trên sơ đồ.

Tóm lại, vẽ sơ đồ ERD hiệu quả đòi hỏi sự hiểu biết về quy trình và mục tiêu của doanh nghiệp, cùng với sự sắp xếp, đặt tên và sử dụng các công cụ hỗ trợ phù hợp. Quan trọng nhất, hãy luôn cập nhật và rà soát sơ đồ để đảm bảo tính chính xác và sự phù hợp với yêu cầu của doanh nghiệp.

Phần mềm quản lý quy trình doanh nghiệp 1Office
Phần mềm quản lý quy trình doanh nghiệp 1Office

Trong số 9 phần mềm trên, một công cụ đáp ứng toàn bộ các tiêu chí ở Phần III phải kể đến đó là Phần mềm quản lý quy trình 1Office.

Đây là một phần mềm toàn diện và đa năng, hỗ trợ doanh nghiệp quản lý quy trình và tạo lập sơ đồ ERD hiệu quả. Phần mềm sở hữu nhiều tính năng vượt trội mà các Công cụ vẽ ERD khác không có được bao gồm: quản lý toàn bộ tài liệu, hỗ trợ bảo mật thông minh và tích hợp chữ ký số ngay trên quy trình. Để tìm hiểu về phần mềm cũng như nhận bản DÙNG THỬ TÍNH NĂNG MIỄN PHÍ hãy liên hệ ngay với 1Office qua:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone