083.483.8888
Đăng ký

Việc sử dụng KPI (Key Performance Indicator) để đánh giá hiệu suất làm việc của từng bộ phận, phòng ban cũng như đo lường hiệu quả vận hành của toàn thể công ty đã không còn xa lạ, và nhất là đối với bộ phận tuyển dụng nhân sự. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, khi cuộc đua công nghệ số đang dần dần trở nên phức tạp và mạnh mẽ hơn bao giờ hết, các vấn đề xoay quanh việc làm thế nào để vừa có thể giảm được chi phí phải trả của doanh nghiệp, vừa nhanh chóng đạt được mục tiêu vượt mức KPI tuyển dụng đã trở thành nỗi băn khoăn lo lắng hàng đầu cho nhân sự.

Chỉ số KPI tuyển dụng quan trọng bạn cần biết

1. Tổng số hồ sơ / đợt tuyển dụng

Đây là chỉ số dùng để đo lường hiệu quả của các chiến dịch truyền thông tuyển dụng của công ty. Để có được những đánh giá chính xác, bạn nên tính riêng chỉ số này đối với các bộ phận.

2. Tỷ lệ ứng viên đủ yêu cầu

Chỉ số này dùng để đánh giá việc nhắm đối tượng của các chiến dịch tuyển dụng đã thực sự tốt hay chưa.

Tỷ lệ ứng viên đủ yêu cầu = Số lượng ứng viên đủ yêu cầu / Tổng số người tham gia ứng tuyển

3. Chỉ số hiệu quả các chiến dịch quảng cáo tuyển dụng

Chỉ số này được tính bằng tổng chi phí tuyển dụng / tổng số hồ sơ

Chỉ số này dùng để đánh giá xem để mang về một ứng viên bạn cần phải bỏ ra bao tiêu tiền.

4. Thời gian trung bình tuyển dụng

Chỉ số này chính là khoảng thời gian trung bình từ khi công ty tiến hành cách chiến dịch tuyển dụng đến khi ứng viên tham gia thử việc.

5. Hiệu quả các nguồn tuyển dụng

Chỉ số này được tính dựa trên số lượng cv đủ yêu cầu từ các nguồn tuyển dụng cho mỗi chiến dịch.

Dựa vào các chỉ số trên, nhà tuyển dụng có thể đo lường và tối ưu kế hoạch tuyển dụng cho doanh nghiệp.

Xem thêm: Mẫu KPI cho nhân viên chăm sóc khách hàng

Điều gì ngăn cản nhân sự vượt mức KPI tuyển dụng?

“Bội thực” các kênh tuyển dụng

Việc lựa chọn các kênh truyền thông tốt nhất, đáng tin cậy nhất để “gửi gắm” các thông tin tuyển dụng vô cùng quan trọng. 

Thực tế có rất nhiều doanh nghiệp không nắm rõ được cách sử dụng truyền thông, liên tục đưa ra những yêu cầu đăng tải lên rất nhiều kênh tuyển dụng khác nhau, dẫn đến tình trạng gặp nhiều khó khăn trong vấn đề sàng lọc, lưu trữ thông tin của các ứng viên.

Lý do khiến nhân sự không đạt KPI tuyển dụng
Lý do khiến nhân sự không đạt KPI tuyển dụng

Hoạt động theo dõi, cập nhật thông tin cũng gặp nhiều trở ngại vì không thể sắp xếp thứ tự, ưu tiên hồi âm cho các ứng viên kịp thời, nên dễ bỏ qua nhiều gương mặt tiềm năng cho doanh nghiệp. 

Tốn quá nhiều thời gian

Trước đây, các phòng ban nhân sự đều phải sử dụng những công cụ “thô sơ” hoặc tệ hơn là bắt buộc phải lọc email, các CV của ứng viên mỗi ngày bằng phương pháp thủ công mà không hề có sự hỗ trợ của các phần mềm.

Không tối ưu thời gian là lý do nhân sự khó vượt mức KPI tuyển dụng
Không tối ưu thời gian là lý do nhân sự khó vượt mức KPI tuyển dụng

Các nhà tuyển dụng thường phải phân tách thủ công từng email và CV của ứng viên một cách cẩn thận. Tuy nhiên, cách làm này lại làm mất quá nhiều thời gian, vừa tốn công lại dễ mắc các lỗi như sót hồ sơ, lỡ tay xóa tệp tin quan trọng, làm ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp.

Sắp xếp lịch biểu phỏng vấn khó khăn

Vấn đề lịch biểu luôn là một trong những vấn đề nan giải nhất không chỉ riêng với bộ phận tuyển dụng mà còn với các phòng ban khác. 

Các doanh nghiệp hiện tại chưa tối ưu được quy trình này do vẫn còn sử dụng nhân lực để sắp xếp lịch biểu dẫn đến việc thường xuyên bỏ quên hoặc ứng viên bị trùng lặp lịch hẹn.

Đánh giá năng lực của ứng viên không chính xác

Việc tổng hợp lưu trữ thông tin không được thực hiện tập trung dẫn đến việc khó có thể tối ưu quy trình đánh giá năng lực thật sự của ứng viên hay nhiều ứng viên có tố chất, tiềm năng nhưng lại bị bỏ qua hoặc bị đánh giá sai lệch. 

Xem thêm: Mẫu KPI cho nhân viên kinh doanh – Tăng 65% hiệu quả chốt sale bán hàng

3 Cách giúp nhân sự hoàn thành KPI tuyển dụng hiệu quả nhất

1. Phương pháp truyền thống Excel, Word

Trước đây các chuyên viên tuyển dụng thường sử dụng các công cụ như Excel, Word để theo dõi và cập nhật thông tin của các ứng viên. 

Việc lưu trữ trên các công cụ này tuy đơn giản và dễ thao tác nhưng lại tốn rất nhiều thời gian và công sức vì phải thực hiện hoàn toàn bằng nhân lực. Vì thế, phương pháp này vẫn chưa tối ưu được hiệu quả trong quản lý quy trình tuyển dụng.

2. Phương pháp “số hóa” với Google Calendar, Docs, Sheet

Theo dòng chảy của thời đại 4.0, hiện nay Google Calendar, Docs, Sheet là những công cụ vô cùng phổ biến ở tại các doanh nghiệp. 

Với các tính năng tương tự như Excel, Word, các phòng ban nói chung và bộ phận tuyển dụng nói riêng thường sử dụng những công cụ này để sắp xếp lịch biểu, phân công công việc, theo dõi hồ sơ của các ứng viên. 

Tuy nhiên, phương pháp “số hóa” được cho rằng có phần tiện lợi hơn so với phương pháp truyền thống bởi vì dễ dàng đăng nhập và sử dụng. 

3. Chuyển đổi số quy trình tuyển dụng bằng phần mềm HRM

Bộ tính năng thông minh HRM có thể tối ưu hiệu quả của quy trình tuyển dụng nhân sự khi số hóa mọi công cụ, tự động cập nhật và lưu trữ toàn bộ hồ sơ của từng ứng viên. 

  • Sở hữu bộ khung ASK giúp đánh giá năng lực của các ứng viên một cách công bằng và chính xác nhất mà không cần phải mất quá nhiều thời gian như trước đây.
  • Tự động hóa mọi thứ kể cả vấn đề cập nhật, tổng hợp thông tin. Do đó, các nhà quản lý không còn rơi vào trạng thái “bị động” trong việc yêu cầu báo cáo tình hình tuyển dụng. 
  • Giảm thiểu hao tổn chi phí đồng thời giảm lãng phí tài nguyên công sức nhân lực cho doanh nghiệp.
Phần mềm HRM giúp nhân sự tiết kiệm tối đa thời gian
Phần mềm HRM giúp nhân sự tiết kiệm tối đa thời gian

1Office – Phần mềm quản lý tuyển dụng hiệu quả

Sở hữu những bộ tính năng thông minh vượt trội như: Workplace, HRM, CRM, 1Office là giải pháp tối ưu giúp cho nhân viên tuyển dụng tiết kiệm được nhiều thời gian so với khi áp dụng các phương pháp truyền thống như trước đây. 

Cùng với HRM, các hồ sơ, thông tin của các ứng viên sẽ được tự động đồng bộ hóa trên hệ thống, ứng dụng thông minh sẽ bóc tách, phân tích nguồn dữ liệu, từ đó các chuyên viên tuyển dụng có thể đánh giá chính xác hơn, công bằng hơn về năng lực của ứng viên đó. 

So với việc phải mất nhiều thời gian sử dụng các công cụ như Excel, Word để tổng hợp, báo cáo lên cấp trên thì 1Office sẽ tự động cập nhật báo cáo để các nhà quản lý có thể đánh giá từng kênh tuyển dụng cũng như là hiệu suất làm việc của từng nhân viên. Đối với các ứng viên chưa đạt, phần mềm lập tức giúp lưu trữ lại hồ sơ để có thể liên lạc tuyển dụng cho các vị trí khác trong tương lai. 

Ứng dụng phần mềm trong quy trình tuyển dụng giúp nâng cao hiệu suất và chất lượng của quá trình này. Để xây dựng KPI tuyển dụng hiệu quả, phần mềm quản lý tuyển dụng chắc chắn sẽ là công cụ hữu ích mà mọi HR đều cần. Để có được cho mình giải pháp quản lý hiệu quả nhất, hãy liên hệ với 1Office để được tư vấn tận tình nhất.

Liên hệ với chúng tôi:

Hotline: 083 483 8888

Website: https://1office.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/1officevn/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCeTIRNqxaTwk0_kcTw6SxmA

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone