Đăng ký

Các ý tưởng cải tiến trong công việc góp phần lớn vào việc nâng cao năng suất, cải thiện môi trường cũng như là bước đệm để doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn. Không chỉ mỗi cá nhân mà cả doanh nghiệp, mỗi công ty đều cần sự đổi mới, cải tiến mỗi ngày để có thể tiến xa hơn. Để hiểu rõ hơn và biết cách thiết lập ý tưởng cải tiến trong công việc, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây!

1. Tầm quan trọng của cải tiến trong công việc

Như đã nhắc đến ở trên, ý tưởng cải tiến công việc có vai trò then chốt cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của doanh nghiệp. Cải tiến cách thực hiện công việc giúp mỗi cá nhân và doanh nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Một doanh nghiệp tốt cần có những cá nhân luôn biết phấn đấu, cải thiện khả năng làm việc sao cho đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Đối với cá nhân: 

Thử tưởng tượng nếu bạn luôn gắn bó trung thành với một lối làm việc và tư duy cũ, dù vẫn hoàn thành công việc nhưng lại không theo kịp thời đại, không đảm bảo thời gian, khi đó công việc sẽ ra sao? Chắc chắn rằng, để theo kịp với tốc độ phát triển và luồng quay chóng mặt của công việc như hiện nay, không chỉ lớp nhân viên trẻ năng động mà ngay cả những nhân viên thâm niên cũng đã phải trải qua vô vàn những cuộc cải cách tư tưởng, làm mới lại tầm nhìn và cách làm việc của mình. 

Sự đổi mới có ý nghĩa rất lớn trong việc thay đổi bản thân và quan trọng hơn cả là mang lại hiệu suất làm việc cao hơn.r

 • Đối với doanh nghiệp:

Các ý tưởng cải tiến công việc sẽ giúp doanh nghiệp loại bỏ lãng phí, tăng chất lượng, cải thiện hiệu suất mà vẫn đảm bảo được chi phí và mọi nhân viên vẫn được quan tâm đúng mực. 

– Nhờ các sự kiện cải tiến nhỏ được thực hiện mỗi ngày và thấm nhuần, doanh nghiệp dần dần sẽ cải thiện được các giai đoạn trong quy trình quản trị sản xuất. 

– Cải tiến trong vận hành, trong cách quản lý hay cách làm việc sẽ giúp doanh nghiệp của bạn ngày càng vững mạnh, từ đó thu hút lượng nhân viên lớn tham gia vào nỗ lực cùng cải tiến. 

– Cải tiến hỗ trợ lớn cho quy trình quản lý công việc, sản xuất, phân phối sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp. Nhất là đối với những công ty công nghệ hiện nay, sự biến hóa không ngừng sẽ càng tạo ra nhiều sản phẩm phần mềm mới, có giá trị và hoàn thiện hơn, đáp ứng được mọi yêu cầu của khách hàng. 

Ý tưởng cái tiến trong công việc
Ý tưởng cải tiến trong công việc

Đọc thêm: Thuyết cải tiến liên tục Kaizen là gì? Ví dụ và 6 Bước ứng dụng Kaizen hiệu quả trong doanh nghiệp

2. Tổng hợp 10 ý tưởng đóng góp cho công ty

2.1. Các ý tưởng cải tiến trong công việc dành cho cá nhân 

 • Lên kế hoạch chi tiết, đặt deadline hoàn thành

Nếu bạn là nhân viên – một phần tử vô cùng quan trọng của doanh nghiệp, hãy lên cho mình một bản kế hoạch chi tiết những công việc mình phải thực hiện, đồng thời chốt thời gian hoàn thành công việc đó là khoảng bao nhiêu để có động lực chăm chỉ hơn. Tốt hơn hết nên thông báo với những người xung quanh về thời hạn mình sẽ hoàn thành xong công việc đó để có trách nhiệm công việc hơn.

 • Luôn tập trung trong quá trình làm việc 

Theo thống kê, một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ hoàn thành công việc của nhân viên đó là độ tập trung. Thông thường trong 1 giờ làm việc, bạn hay mất tập trung bởi việc trả lời facebook, điện thoại di động, âm thanh… Hãy loại bỏ những yếu tố này càng sớm càng tốt. Một khi tập trung vào công việc, hiệu quả đạt được sẽ cao gấp nhiều lần mà không bị lãng phí thời gian cho những chuyện vô bổ.

 • Không nên làm việc một mạch quá lâu 

“Cố sống cố chết” làm việc chưa bao giờ là cách hay để hoàn thành tốt mọi việc. Con người cần được nghỉ ngơi một khoảng thời gian nhất định để cơ thể hoạt động tốt nhất. Theo các chuyên gia thì sau 90 phút làm việc tập trung bạn nên đứng dậy vận động trong khoảng thời gian 5-10 phút sau đó bắt đầu làm việc tiếp. Việc làm này sẽ giúp chất lượng công việc của bạn đạt hiệu quả tốt nhất.

 • Biết cách tận dụng thời gian trống 

Khoảng thời gian trống trong một ngày làm việc tại công ty chắc chắn có nhiều, khi ngồi trên taxi, xe bus, trước bữa cơm, trước cuộc họp, buổi đào tạo,… những thời điểm mà bạn có thể dùng để xem tài liệu thay vì suy nghĩ vẩn vơ và mệt mỏi. 

 • Luôn giữ trong mình tư tưởng cầu toàn và cầu tiến 

Đừng bao giờ thỏa mãn với những thành tựu mà mình đã đạt được. Bạn cần phải hình thành cho mình một suy nghĩ luôn hoàn thành công việc một cách tốt nhất có thể. Việc làm này sẽ giúp cải thiện chất lượng công việc một cách rõ ràng. Hãy nhớ rằng xung quanh luôn có những người cố gắng không ngừng từng giây phút để tốt hơn, là nhân viên, bạn cũng nên có những ý tưởng cải tiến công việc này để góp phần giúp doanh nghiệp.

2.2. Các ý tưởng cải tiến trong công việc đối với doanh nghiệp 

 • Đào tạo nhân viên thường xuyên

Chất lượng tốt đến từ đào tạo tốt. Để cải thiện chất lượng nhân viên của doanh nghiệp thì việc đầu tiên cần phải thực hiện đó là đào tạo kiến thức cho nhân viên. Thường xuyên đào tạo nhân viên giúp họ có thể nắm bắt được sản phẩm, tầm nhìn và định hướng, cải thiện các kỹ năng cho nhân viên của mình. 

Việc tổ chức các khóa đào tạo ngắn sẽ giúp nhân viên nhanh làm quen việc cũng như bật ra nhiều ý tưởng thú vị để cái tiến công việc. 

 • Linh động trong cách làm việc của nhân viên

Thời gian bắt buộc phải có mặt ở văn phòng 8 tiếng đã quá lỗi thời khi ngày nay mọi việc đều có thể linh hoạt và xử lý từ xa. Đối với những công việc đòi hỏi tính sáng tạo và chủ động cao như thiết kế, content, marketing, nhân viên kinh doanh…bạn có thể để họ linh động trong thời gian làm việc, miến là chất lượng và khối lượng hoàn thành đầy đủ. 

 • Tạo động lực cho nhân viên bằng sự khích lệ 

Không có doanh nghiệp nào luôn luôn phát triển. Sẽ có những giai đoạn doanh nghiệp mất đi mạch làm việc hoặc đi lệch hướng. Nếu một ngày bạn thấy năng suất làm việc của công ty bị sụt giảm thì đừng quá vội chỉ trích nhân viên của mình. Hãy tìm hiểu xem đâu là vấn đề, thay đổi kế hoạch để phù hợp hơn và sau đó hãy khích lệ nhân viên thực hiện theo như kế hoạch đề ra.

Khi nhân viên được ghi nhận những nỗ lực, họ sẽ có động lực làm việc hơn, đối với những nhân viên có một chút thành tích nào đó bạn hãy tuyên dương nhân viên trong buổi họp để ghi nhận những cố gắng của họ. Tạo động lực cho nhân sự chính là một trong những phương pháp tăng năng suất trong doanh nghiệp hiệu quả được nhiều nhà quản trị ứng dụng.

 • Đầu tư vào công nghệ, nâng cấp máy móc 

Để tiết kiệm thời gian làm việc, nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm thì việc đầu tư vào công nghệ, dây chuyền sản xuất là một yếu tố bắt buộc. Khi lựa chọn một sản phẩm công nghệ để áp dụng cho doanh nghiệp của mình bạn cần phải chắc chắn rằng giải pháp đó phù hợp và giúp doanh nghiệp ngày càng tốt hơn. 

Đồng bộ các thiết bị kết nối giữa nhân viên và doanh nghiệp, việc làm này sẽ giúp việc gắn kết trở nên dễ dàng hơn. Nhân viên có thể báo cáo công việc mà không cần phải tới công công ty, cấp độ quản lý có thể dễ dàng nắm bắt chất lượng công việc từ đó đốc thúc hoàn thành.

Hãy thử tưởng tượng mỗi ngày làm việc nhân viên của bạn liên tục phải kêu ca là máy tính của công ty khởi động chậm quá, máy yếu quá không thiết kế được ảnh gửi khách, bàn phím hỏng không soạn được email…hãy chắc chắn rằng những việc này không được xuất hiện trong doanh nghiệp của bạn, hoặc giải quyết càng nhanh càng tốt vì chúng sẽ khiến hiệu quả làm việc của nhân viên giảm sút.

Xem thêm: Mẫu lập kế hoạch công việc giúp X2 hiệu suất làm việc

 • Phổ biến nhân viên dùng các ứng dụng nhắc nhở

Rất ít nhân viên có ý thức tự động tải các phần mềm nhắc nhở công việc. Để chắc chắn rằng nhân viên của bạn không quên các đầu mục công việc mà doanh nghiệp giao phó, tốt hơn hết là doanh nghiệp cần quy định sử dụng và đưa một ứng dụng nhắc nhở công việc vào trong quy trình làm việc của mình.

Phương pháp lập kế hoạch

3. Phương pháp rèn luyện tư duy cải tiến và sáng tạo cho nhân viên

3.1. Nuôi dưỡng và thúc đẩy ý tưởng sáng tạo 

Sẽ không thiếu những người có sự hiểu biết thực sự sâu sắc về sản phẩm cũng như dây chuyển lắp ráp sản xuất, và những nhân viên này có khả năng đưa ra những ý tưởng thiết thực nhất, giúp ích rất lớn cho các doanh nghiệp. Các nhà sản xuất cần có công cụ để nắm bắt và khai thác hiệu quả các nhân tố sáng tạo này. Cổng giao tiếp trực tuyến, công cụ hỗ trợ cộng tác và bảng tin nhắn thay cho hộp gợi ý truyền thống, sẽ giúp việc đóng góp ý tưởng trở nên dễ dàng hơn.

3.2. Tương tác thường xuyên với khách hàng để tìm ra điểm mới

Khách hàng doanh nghiệp của các sản phẩm máy móc, thiết bị cũng mong muốn được dễ dàng tương tác với các kỹ sư thiết kế và yêu cầu những tính năng cụ thể. Khả năng kết nối với khách hàng thường tạo ra các ý tưởng sáng tạo.

3.3. Tuyển dụng những nhân viên có tầm nhìn sâu rộng, bao quát 

Vì tính sáng tạo rất quan trọng đối với quá trình cải tiến, các nhà sản xuất nên xây dựng các nhóm phát triển sản phẩm bao gồm các thành viên sở hữu nhiều kỹ năng đa dạng – bao gồm những cá nhân có khả năng sáng tạo, giàu trí tưởng tượng, tư duy luôn sẵn sàng thử nghiệm điều mới.

Xem thêm: Kanban là gì? Cách áp dụng Kanban trong quản lý công việc

4. nâng cao hiệu suất làm việc tối đa với phần mềm quản lý công việc 1Office

Doanh nghiệp hiện nay muốn phát triển rất cần các cải tiến diễn ra không ngừng nghỉ. Với những cải tiến liên tục, doanh nghiệp của bạn có khả năng vượt lên trước đối thủ cạnh tranh khi họ cũng có những thay đổi để phù hợp với yêu cầu kinh doanh nhưng không thường xuyên. Đảm bảo được các hoạt động cải tiến liên tục hiệu quả, điều đó cũng có nghĩa doanh nghiệp của bạn sở hữu hệ thống quản trị vô cùng chất lượng. 

Một trong những cách phổ biến nhất để ngày càng nâng cao chất lượng nhân viên và có được những ý tưởng sáng tạo để giúp ích cho doanh nghiệp, các công ty ngày nay có xu hướng dùng phần mềm chăm sóc khách hàng để giảm tải khối lượng cho nhân chăm chăm sóc khách hàng, hay những phần mềm quản lý nhân sự để giám sát nhân viên của mình làm việc được tốt hơn. Đây là một giải pháp hữu ích và đúng xu hướng phát triển hiện nay. 

1Office là một giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp được nghiên cứu và phát triển dựa trên phương pháp tư duy khoa học, xuyên suốt kết hợp với nền tảng công nghệ hiện đại, đảm bảo thống nhất, chặt chẽ và toàn diện. Trước nhu cầu thiết yếu của doanh nghiệp Việt Nam hiện nay trong lĩnh vực chuyển đổi số, 1Office ra đời và ứng dụng tối đa sức mạnh trí tuệ nhân tạo giúp quản trị doanh nghiệp tự động hóa. Sử dụng 1Office để bao quát hết toàn bộ công việc và nhân sự công ty, các quản lý cấp cao có thể dựa vào đó để thống kê và lên những kế hoạch cải tiến phù hợp. 

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 

Hotline: 083 483 8888

Fanpage 1Office: https://www.facebook.com/1officevn

KênhYoutube:https://www.youtube.com/c/1OfficeNềntảngquảnlýtổngthểDoanhNghiệp

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone