083.483.8888
Đăng ký

Có thể bạn đã quen thuộc với thuật ngữ Kaizen – Cải tiến liên tục, tuy nhiên lại không chắn về lợi ích và quy trình của nó. Liệu Tiêu chuẩn Kaizen có phải là một quy trình tại nơi làm việc không? Nếu bạn quan tâm đến việc cải thiện hiệu quả, thành công trong cạnh tranh và tăng lợi nhuận thì đây là một phương pháp doanh nghiệp không thể bỏ qua. Trong bài viết này 1Office sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Kaizen là gì và các bước ứng dụng Kaizen hiệu quả nhất trong doanh nghiệp.

Phương pháp kaizen là gì? Cách ứng dụng phương pháp Kaizen
Phương pháp kaizen là gì? Cách ứng dụng phương pháp Kaizen

1. Định nghĩa Kaizen là gì ?

Kaizen là một thuật ngữ có ý nghĩa là sự cải tiến đang diễn ra hoặc cải tiến liên tục để tốt hơn. Phương pháp Kaizen xuất phát từ sự kết hợp của 2 từ trong tiếng Nhật: Kai (change = thay đổi) & zen (good = tốt).

Cha đẻ của phương pháp này là ông Masaaki Imai một bậc thầy về quản lý nổi tiếng nành gâgười Nhật. Ông đã dành gần như cả cuộc đời mình để phổ biến và phát triển Kaizen đến mọi doanh nghiệp không chỉ ở xứ sở mặt trời mọc mà còn trên toàn thế giới.

Việc áp dụng Kaizen có thể được thực hiện trong mọi mặt của đời sống và đặc biệt là cực kỳ hiệu quả đối với việc phát triển của doanh nghiệp.

Nhắc đến Kaizen chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các công ty sản xuất của Nhật Bản như Honda, Yamaha, Canon, v…v… và Toyota công ty tiên phong áp dụng phương pháp này vào việc kinh doanh của mình từ cách đây 50 năm trước.

Toyota công ty đầu tiên áp dụng phương pháp Kaizen
Toyota công ty đầu tiên áp dụng phương pháp Kaizen

Vậy chính xác trong doanh nghiệp thì Kaizen là gì? Kaizen chính là việc kiểm soát quy trình thống kê sẽ cải thiện chất lượng trong mọi khía cạnh của doanh nghiệp. Nhân viên được trao quyền để đề xuất các ý tưởng giải quyết các vấn đề chung để chúng không tái phát.

Phương pháp này dù thường chỉ mang đến những cải tiến nhỏ tuy nhiên với việc duy trì đều đặn và tăng dần theo thời gian sẽ tạo nên những kết quả ấn tượng, đây chính là một trong những bí quyết thành công của người Nhật.

Cũng chính vì tận dụng những cải tiến nhỏ mà không cần sự can thiệp của các công nghệ cao nên Kaizen cũng là một phương pháp vô cùng tiết kiệm chi phí.

Xem thêm: Quy trình chuẩn hóa vận hành doanh nghiệp SMEs và start-up bài bản từ A-Z

2. Lợi ích khi ứng dụng Kaizen cho doanh nghiệp

Cải tiến liên tục là động lực thúc đẩy các kỹ năng giải quyết vấn đề, hợp tác và giao tiếp cũng như cho phép nhân viên thể hiện khả năng của bản thân, giảm tải áp lực cho nhà lãnh đạo. Nói chung Kaizen là một cách để củng cố văn hóa cải tiến công việc liên tục mạnh mẽ trong tổ chức của bạn. Xét cho cùng, nó chính là cách tốt nhất để duy trì các nguyên tắc mà bạn muốn hướng dẫn cho công ty là áp dụng vào thực tế.

 • Cải tiến liên tục cho sản phẩm và dịch vụ

Thực hiện theo quy trình cải tiến liên tục trong công việc Kaizen giúp bạn có thể giải quyết những vấn đề từ lớn đến từng cái nhỏ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Kết quả của việc cải tiến chất lượng, sự hài lòng của khách hàng tăng lên vì họ gặp ít vấn đề tiêu cực hơn. Đồng thời cũng tìm ra những nguyên nhân khiến việc khách hàng từ chối sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Điều này nâng cao danh tiếng thương hiệu và mang lại hiệu quả truyền thông, dẫn đến tăng doanh số và doanh thu.

 • Mang lại lợi thế cạnh tranh

Việc cải tiến liên tục tạo nên lợi thế cạnh tranh đó chính là mang lại sự khác biệt so với những nơi khác trong ngành. Nó giúp doanh nghiệp xác định bạn là người luôn dẫn đầu, đi nhanh hơn và đổi mới hơn. Tức là, mô hình Kaizen giúp tổ chức cải tiến liên tục trong quản lý chất lượng, năng suất và hiệu quả thực tế. Tư duy này cũng tạo ra một lực lượng lao động có tay nghề cao, tạo ra giá trị lâu dài cho công ty của bạn.

 • Khuyến khích tư duy cơ sở

Phương pháp Kaizen không phải là quá trình chỉ ảnh hưởng và có tác động đến người quản lý. Bất kể vai trò của ai trong công ty, nó đều có ảnh hưởng. Theo thời gian, nhân viên bắt đầu có những suy nghĩ, tư duy, hành động về cách tiếp cận công việc hàng Thông thường, nhân viên ở cấp cơ sở hiểu các vấn đề rõ ràng hơn quản lý. Bởi vì, họ giải quyết các vấn đề hàng ngày. Điều này khiến cho nhà quản lý có xu hướng giảm tải áp lực và tiếp tục có kế hoạch triển khai mang lại lợi ích cho công ty.ngày của họ. Cải tiến có lợi ích khuyến khích nhân viên trở nên chủ động hơn trong công việc.

 • Văn hóa cải tiến liên tục

Các doanh nghiệp triển khai Kaizen thường có lực lượng nhân sự gắn bó với công việc cao. Cải thiện quy trình và sản phẩm tức là cũng cải thiện văn hóa. Nhân viên của bạn được trao quyền để thực hiện thay đổi. Họ sẽ hiểu rằng, những đóng góp của họ có thể tạo ra lợi ích thực tế. Điều này lọc ra những nhân sự nỗ lực trong doanh nghiệp, dẫn đến văn hóa tích cực và nơi làm việc khoa học và hấp dẫn.

 • Tăng cường sự hợp tác, gắn kết nội bộ

Một điều hay gây trở ngại cho quy trình làm việc của một doanh nghiệp là quy trình truyền đạt thông tin giữa các bộ phận, các cấp. Sự đổ vỡ trong giao tiếp có thể gây ra những hậu quả tốn kém, cả về tài chính lẫn tinh thần.

Kaizen là gì? Lợi ích của phương pháp Kaizen trong doanh nghiệp
Kaizen là gì? Lợi ích của phương pháp Kaizen trong doanh nghiệp

Khi áp dụng Kaizen, mọi nhân sự được khuyến khích tích cực chia sẻ quan điểm, ý kiến và đề xuất mọi ý tưởng. Nó giúp sự hợp tác lớn hơn và tăng sự tin cậy giữa các bộ phận.

 • Tăng năng suất làm việc

Chạy deadline như một trận chiến vô cùng căng thẳng giữa các nhà quản lý và nhân viên. Nó gây ra một áp lực hiện hữu hàng ngày. Nhưng cải tiến liên túc là phương pháp tăng năng suất trong doanh nghiệp bằng cách tăng hiệu quả làm việc theo một quy trình làm việc khoa học và thông minh.

 • Tăng cường khả năng sáng tạo

Bản chất của sự sáng tạo là không có những quy tắc nào để tuân theo. Vì vậy để bồi dưỡng sự sáng tạo ở nơi làm việc là rất khó khăn. Phương pháp Kaizen đưa ra giải pháp cho những vấn đề không mong muốn khi chúng nảy sinh và dạy họ cách suy nghĩ bên ngoài. Nhân viên được trao quyền để đưa ra những ý tưởng mới, tự thiết lập một kế hoạch công việc theo khả năng của họ.

 • Cải thiện làm việc theo nhóm

Nhân viên sẽ có xu hướng giao tiếp và cộng tác với đồng nghiệp nhiều hơn khi họ nỗ lực cải thiện chất lượng công việc và lợi ích cá nhân. Quy trình triển khai Kaizen đem lại có thể khai thác sức mạnh sự hợp tác giữa các vị trí, chức năng, vai trò của từng cá nhân.

>> Xem thêm: TOP 9 các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả công việc và cách cải thiện

3. 10 Nguyên tắc Kaizen quan trọng để thực hiện cải tiến liên tục hiệu quả

Trước khi đi vào các áp dụng Kaizen trong doanh nghiệp, bạn cần nắm bắt được các nguyên tắc của chúng. Điều này phục vụ cho lợi ích doanh nghiệp nói chung và thúc đẩy cho lợi thế phát triển vai trò người quản lý. Vậy nguyên tắc Kaizen là gì?

10 Nguyên tắc Kaizen quan trọng cần nắm rõ
10 Nguyên tắc Kaizen quan trọng cần nắm rõ

Cho dù doanh nghiệp của bạn có đang trong giai đoạn phát triển nào thì bạn cũng phải đặc biệt lưu ý các nguyên tắc trong hoạt động kích hoạt nguyên lý Kaizen như sau:

1. Tập trung vào lợi ích của khách hàng

Nguyên tắc trong hầu hết hoạt động kinh doanh chính là các sản phẩm, dịch vụ đều cần phải đáp ứng nhu cầu của thị trường. Mà thị trường ở đây luôn hướng tới khách hàng tiêu dùng. Tức là doanh nghiệp của bạn luôn phải tập trung vào lợi ích của khách hàng và cải tiến sản phẩm, dịch vụ của mình cho phù hợp.

2. Không ngừng cải tiến

Bản chất cơ bản của con người là quen với việc thực hiện các nhiệm vụ theo một cách nhất định. Họ thực hiện lại các ý tưởng giống nhau và tuân theo các giao thức đã có từ lâu. Vậy nguyên tắc Kaizen là gì trong việc cải tiến, chính là hãy bỏ đi nỗi sợ hãi này và đón nhận những ý tưởng mới.

Bởi vậy, trong nguyên tắc này bạn cần phải theo sát các nghiệp vụ của Marketing như nghiên cứu và tiếp cận khách hàng, nghiệp vụ telesales, nghiệp vụ chăm sóc khách hàng thường xuyên. Các công việc này giúp bạn cải thiện chất lượng sản phẩm, tối ưu chỉ số MRR (Monthly recurring revenue) dịch vụ, tìm ra lỗ hổng sai sót, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn và đạt hiệu quả hơn.

3. Có trách nhiệm và tránh chu kỳ đổ lỗi

Trách nhiệm giải trình loại bỏ thời gian và công sức bạn dành cho các hoạt động gây mất tập trung và các hành vi không hiệu quả. Thay vì đổ lỗi cho các thành viên trong team, trong bộ phận về điều gì đó không ổn, hãy kèm cặp họ và quy trách nhiệm cho họ về những nhiệm vụ có thể để họ không lặp lại những sai lầm tương tự.

4. Thúc đẩy văn hóa doanh nghiệp mở

Nguyên tắc Kaizen - Thúc đẩy một văn hóa cở mở
Nguyên tắc Kaizen – Thúc đẩy một văn hóa cở mở

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp là một trong số những nguyên tắc quan trọng để cải tiến công việc đạt hiệu quả tốt nhất. Ngừng do dự vì những trở ngại có thể xảy ra mà doanh nghiệp dự đoán, tiến về phía trước mục tiêu và không ngừng cải thiện nó mới quan trọng.

Nhân viên cần nhìn thẳng vào sai sót, chấp nhận các điểm yếu, yêu cầu giúp đỡ và sự hỗ trợ từ đồng nghiệp hoặc cấp trên. Nếu như doanh nghiệp có mạng lưới social nội bộ để nắm bắt và kết nối nhân lực sẽ là điểm cộng trong hoạt động triển khai Kaizen.

5. Trao quyền cho tất cả nhân viên lên tiếng

Tất cả những người có liên quan đến sự thành công của công ty từ Giám đốc điều hành đến các nhân viên trực tiếp nên được khuyến khích đưa ra các đề xuất và giải pháp cho các vấn đề có thể khắc phục hoặc cải tiến có thể được thực hiện. Mặc dù bạn không có  nhân viên  giải quyết cuộc sống của chính mình, nhưng bạn vẫn có thể khuyến khích bạn bè và gia đình đưa ra đề xuất nếu họ thấy những điều bạn có thể làm.

Nói chuyện với những người khác nhau về mục tiêu của bạn và nhận phản hồi của họ. Khuyến khích gia đình và bạn bè của bạn góp ý nếu họ thấy những điều bạn có thể làm.

6. Đừng dừng lại

Đừng bao giờ cho rằng công việc/dự án đã hoàn thành là xong. Cải tiến tức là không có giới hạn và có thể được thực hành ở cấp độ vô hạn. Hãy quản trị mục tiêu MBO (quản trị dự án) thông minh bằng cách đừng bao giờ dừng lại mà hãy liên tục đi tiếp và hơn nữa. Có như vậy, mọi người trong doanh nghiệp có cơ hội để trở nên phát triển nhiều kỹ năng hơn trong cuộc sống để không ngừng cải thiện.

7. Luôn sửa chữa và đừng lãng quên

Một số phần của quy trình mẫu và đang thực hiện sai yêu cầu hoặc không đúng với hoạt động kinh doanh, phải tiếp tục sửa chữa trong suốt quá trình cải tiến này. Quan sát các đối thủ cạnh tranh, các doanh nghiệp nằm trong cùng một lĩnh vực để có những phương án thực hiện khác nhau và tôi sưu hơn.

8. Thực hành phương pháp 5 lý do

Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định cuối cùng nào, hãy tìm hiểu gốc rễ của vấn đề bằng cách hỏi Tại sao năm lần? Bằng cách liên tục tự hỏi bản thân tại sao, bạn có thể tìm thấy mục đích thực sự đằng sau một vấn đề. Thông thường, lý do từ cấp trên cho một vấn đề hoặc khách hàng cho một vấn đề, thực sự sẽ dẫn đến các câu hỏi và đào sâu hơn vào thực trạng hiện tại. Có thể bạn sẽ cho rằng không có thời gian thực hiện hay không ngủ khả năng, nhưng đó sẽ là lý do khiến doanh nghiệp bạn tụt dốc.

9. Hãy tiết kiệm

Việc kiểm soát tài chính trong toàn bộ quá trình cải tiến trong doanh nghiệp là thực sự cần thiết. Tìm cách tiết kiệm tiền trong khi thực hiện các cải tiến nhỏ, sau đó dành số tiền tiết kiệm được cho các cải tiến tiếp theo. Mục tiêu chung của việc cải thiện là tiết kiệm tiền hoặc ngừng tiêu quá nhiều tiền vào những thứ không sử dụng.

10. Nguồn cộng đồng

Học hỏi từ những doanh nghiệp hoặc các cấp quản trị khác và nhận các ý kiến ​​mới về những thứ bạn có thể thêm vào quy trình của mình để tạo ra sự cải tiến liên tục. Học hỏi chính là điều giúp doanh nghiệp tiến hành Kaizen tốt hơn. Có nhiều ý kiến ​​không chỉ có thể bổ sung vào một cải tiến mà còn có thể đưa ra một cái nhìn mới, một sáng kiến mới, phương án hiệu quả mới.

4. 6 Bước thực hiện phương pháp cải tiến liên tục Kaizen trong doanh nghiệp

Quy trình cải tiến liên tục được thực hiện như thế nào mới có hiệu quả. Hiện nay có rất nhiều bước để thực hiện Kaizen khác nhau. Nhưng suy cùng, cách thức tiến hành Kaizen được rút gọn khoa học nhất trong 6 bước. Dưới đây là các bước ứng dụng quy trình cải tiến liên tục giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả hoạt động.

Bước 1: Xác định vấn đề và mục tiêu

Trong bước này, bạn trước tiên cần phải xác định được tình trạng của doanh nghiệp. Tức là xác định doanh nghiệp đang trong giai đoạn nào của thời kỳ khủng hoảng hay phát triển ổn định. Để từ đó có sự thống nhất một mục tiêu.

Mục tiêu của bạn chính là mục tiêu chung của doanh nghiệp. Mục tiêu cần đảm bảo tiêu chí có khả năng thực thi và lớn hơn kết quả đang đạt được. Ứng dụng Kaizen không yêu cầu doanh nghiệp đầu tư chi phí quá lớn, nhưng nó đòi hỏi sự cam kết và nỗ lực thay đổi trong thời gian dài hạn. Hãy đảm bảo rằng, cả cấp nhân viên lẫn lãnh đạo đều có tinh thần sẵn sàng để cùng tham gia kế hoạch này.

Bước 2: Đo lường các dữ kiện 

Để đạt được mục tiêu, bạn cũng cần phải đo lường các loại dữ liệu cần để phân tích và đánh giá, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp.

 • Thứ nhất là nguyên nhân sâu xa của vấn đề doanh nghiệp bạn đang gặp phải là gì? Chẳng hạn như về chất lượng nhân sự hay quy trình rối ren hay do chính sách kinh doanh chưa hợp lý,…
 • Thứ hai là dữ kiện liên quan đến bên ngoài. Chẳng hạn như dữ liệu khách hàng, dữ liệu đối thủ, chiến dịch, xu hướng mới, chính sách xã hội, chính sách nhà nước có tác động ít hay nhiều đến vấn đề của doanh nghiệp.

Bước 3: Phân tích các dữ kiện

Bạn có thể phân tích toàn bộ dữ kiện trên bằng sơ đồ Ishikawa hay còn được gọi là sơ đồ xương cá.

Biểu đồ xương cá giúp phân tích dữ kiện của quy trình cải tiến Kaizen
Biểu đồ xương cá giúp phân tích dữ kiện của quy trình cải tiến Kaizen

Biểu đồ xương cá này cho chúng ta phân tích được các nhóm nguyên nhân chính đến từ:

 • Con người – manpower
 • Máy móc thiết bị – machine
 • Nguyên vật liệu – material
 • Phương pháp làm việc – method
 • Tài chính, môi trường

Biểu đồ xương cá là một công cụ được sử dụng phổ biến để xác định nguyên nhân vấn đề và quản lý chất lượng. Để mang lại hiệu quả tối ưu, bạn cần kết hợp thêm các công nghệ hiện đại để tiến hành Kaizen.

Bước 4: Tìm kiếm giải pháp

Nếu bạn đã nắm rõ mọi vấn đề và tìm được mọi khía cạnh ngóc ngách nằm trong dữ kiện, thì bạn dễ dàng tìm ra giải pháp để bắt đầu tiến hành Kaizen hiệu quả. Trong bước này bao gồm: tạo, phân loại và ưu tiên các cải tiến mình đã tìm ra. Tức là chọn ra giải pháp dựa trên ma trận của sự tác động hay ảnh hưởng và cơ hội.

Bước 5: Tiến hành cải tiến Kaizen

Thống nhất được giải pháp phù hợp cho doanh nghiệp trong Kaizen là gì, bạn dễ dàng thực hiện những thay đổi và theo dõi tiến độ. Doanh nghiệp áp dụng chương trình thí điểm trong giai đoạn đầu, sau đó tiến hành từng bước, không nên thay đổi toàn diện ngay lập tức.

Tức là, bạn cần đi thực hiện các bước nhỏ để thử nghiệm trước. Chẳng hạn như ứng dụng Kaizen cho một bộ phận Marketing trước tiên, sau đó đến các bộ phận Kinh doanh, Chăm sóc khách hàng,… Trong quá trình thực hiện, cấp quản lý phải thường xuyên thu thập thông tin và kiểm tra, giám sát. Từ đó có thể phát hiện ra được những lỗ hổng, kịp thời xử lý.

Bước 6: Kiểm tra và bảo mật

Bước này yêu cầu tiêu chuẩn hóa và tối ưu hóa các giải pháp đã, đang và sẽ thực hiện. Trong khi tiến hành cải tiến liên tục trong quản lý chất lượng, doanh nghiệp của bạn có thể có điểm chưa phù hợp, chắc chắn cũng có điểm đặc biệt phù hợp. Bạn cần nhanh chóng loại bỏ nhược điểm và thúc đẩy ưu điểm.

Đồng thời hãy thực hiện lặp lại chu trình từng bước. Từ đó dễ dàng xác định được các vấn đề phát sinh và ngày càng đổi mới các giải pháp phù hợp với xu hướng thời đại. Điều này có ý nghĩa với giá trị cốt lõi của phương pháp Kaizen là gì chính là “cải tiến liên tục”.

>> Xem thêm: TĂNG 200% HIỆU SUẤT LÀM VIỆC VỚI CÁC Ý TƯỞNG CẢI TIẾN TRONG CÔNG VIỆC

5. Khi nào tổ chức cần thực hiện phương pháp Kaizen?

Theo như khái niệm và nguyên tắc của phương pháp Kaizai hay cải tiến liên tục chính là doanh nghiệp có thể ứng dụng nó bất cứ lúc nào. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể ứng dụng Kaizen của một bộ phận cho các bộ phận khác và đảm bảo các giá trị cốt lõi vẫn được đảm bảo. Ví dụ: Doanh nghiệp thực hiện kaizen chi phí bán hàng trong khi giữ nguyên chất lượng của sản phẩm.

Doanh nghiệp có thể thực hiện kaizen tại nhiều thời điểm khác nhau:

 • Trong thời kỳ khủng hoảng:

Khi doanh nghiệp gặp các vấn đề lớn xuất phát từ nội bộ hoặc do tác động của môi trường thì thực hiện kaizen là điều cần thiết để tổ chức có thể khắc phục các vấn đề đó.

 • Trong giai đoạn khó khăn:

Trong thời gian vận hành doanh nghiệp, chắc chắn sẽ có những khoảng thời gian tổ chức gặp những khó khăn (thường xuất phát từ tác động của môi trường bên ngoài). Ví dụ như (dịch covid – 19) khiến các doanh nghiệp gặp những thách thức lớn trong hoạt động điều hành và hoạt động kinh doanh. Lúc này ứng dụng kaizen nhằm hạn chế những gián đoạn và phát triển các giải pháp điều hành từ xa phù hợp và chuẩn bị cho sự phục hồi sau đại dịch.

 • Trong giai đoạn vận hành bình thường:

Doanh nghiệp ứng dụng kaizen lúc này tập trung vào giải quyết các vấn đề trong hoạt động quản lý nhân sự, quản lý quy trình, công việc,… nhằm tiết kiệm thời gian cũng như làm nền tảng cho sự phát triển sau này.

6. Các ví dụ về ứng dụng Kaizen thực tế trong doanh nghiệp

1. Xác định vấn đề bằng phương pháp 5W – 1H

Phương pháp này là những câu hỏi mang tính chất đặt ra vấn đề, phân tích từng khía cạnh. 5W – 1H bao gồm: 

 • Who – Ai: Ai đã làm việc này, Ai đang làm việc này, Ai nên làm việc này, Còn ai có thể làm việc này, Còn ai nên làm việc này. 
 • What – Việc gì: Việc cần phải làm là gì, nên được làm, phải hoàn thành, cần ưu tiên. 
 • Where – Ở đâu: Làm việc ở đâu, hoàn thành ở đâu, có thể làm ở nào nào khác không, nên được làm ở đâu tốt nhất. 
 • When – Khi nào: Khi nào cần làm việc này, trong thời gian bao lâu, cần được ưu tiên trong thời gian nào. 
 • Why – Tại sao: Tại sao nên làm, tại sao người này phải làm, tại sao nên làm lúc này, tại sao làm bằng cách này. 
 • How – Như thế nào: Quy trình làm như thế nào tối ưu nhất.

2. Quản lý, sắp xếp nơi làm việc bằng Phương pháp 5S

Phương pháp 5S là những nguyên tắc đề cao ý thức tự giác của con người. Bởi vì, phương pháp cải tiến liên tục này có thể mang lại kết quả một cách trực quan, đo lường được hiệu quả tích cực.

Khung 5S cung cấp một số nguyên tắc để đạt được mục tiêu:

 • Seiri (Sàng lọc): Tách loại để nắm những công việc, đầu mục, vật dụng hữu ích và loại bỏ những thứ không cần thiết. 
 • Seiton (Sắp xếp): Mọi thứ luôn phải được đặt theo thứ tự, đúng vị trí để dễ dàng tìm kiếm, kiểm tra. 
 • Seiso (Sạch sẽ): Cần phải dọn dẹp và gìn giữ nơi làm việc sạch sẽ để giảm thiểu các tác nhân gây cản trở quá trình làm việc hoặc gây sự cố hư hỏng thiết bị. 
 • Seiketsu (Săn sóc): Tức tiêu chuẩn hoá các hoạt động từ Sàng lọc đến nề nếp, sạch sẽ. 
 • Shitsuke (Sẵn sàng): Tức là duy trì sự tự kỷ luật để hình thành các thói quen và tác phong thực hiện công việc.

7. Ứng dụng công nghệ – Yếu tố quan trọng trong quy trình cải tiến của doanh nghiệp

Mục tiêu cuối cùng mà phương pháp Kaizen là gì đem lại chính là đạt được kết quả công việc hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, ngày mai phải tốt hơn ngày hôm nay. Chính vì thế, bạn cần phải có phương pháp cải tiến cách làm việc hiệu quả, nhanh gọn và tối ưu nhất. Để làm được điều này, nhiều nhà quản lý đã tiến hành cho triển khai phần mềm quản trị doanh nghiệp tổng thể.

Vì sao họ lại dùng phần mềm quản trị doanh nghiệp? Bởi vì có 2 yếu tố quan trọng nhất: Thứ nhất là phần mềm quản trị doanh nghiệp sẽ tích hợp toàn bộ các phân hệ quản lý từ nhân sự đến các quy trình công việc nhỏ và lớn. Thứ hai là phần mềm này sẽ giúp mọi cá nhân, các cấp nắm bắt được quy trình công việc của mình, của phòng ban/bộ phận để theo dõi và thúc đẩy hiệu quả.

Ngoài ra, nguyên nhân chủ yếu khiến hàng loạt doanh nghiệp từ bỏ những công cụ truyền thống để chuyển sang phần mềm số là bởi vì các công cũ gây nhiều khó khăn và cản trở trong việc phát triển hoạt động của doanh nghiệp. Chẳng hạn như việc phân công việc qua các công cụ chat, email, zalo,… dễ khiến bạn và nhân viên bị miss thông tin, lãng quên công việc và chậm tiến độ.

Cải tiến liên tục hiệu quả với phần mềm quản trị doanh nghiệp
Cải tiến liên tục hiệu quả với phần mềm quản trị doanh nghiệp

Đó là những lý do mà 5000 doanh nghiệp hiện nay đã ứng dụng phần mềm quản lý quy trình vận hành 1Office để quản lý công việc một cách hiệu quả. Vậy nhiệm vụ của Kaizen là gì và có liên quan như thế nào trong phần mềm này? Tức là phần mềm 1Office như một phương pháp của Kaizen để giúp doanh nghiệp của bạn, giúp nhà quản lý, giúp toàn bộ nhân sự các cấp tối ưu hóa được quy trình quản trị doanh nghiệp từ A – Z.

 • Về thời gian:

Phần mềm quản lý thông minh 1Office tự động cảnh báo mỗi khi đến deadline, chậm deadline công việc mà bạn cần phải hoàn thành. Bạn cũng có thể nhìn được toàn bộ quá trình lịch sử thời gian nhân viên làm việc như thế nào, thời gian dự kiến hoàn thành ra sao. 

 • Về quy trình:

Toàn bộ quy trình được vẽ đúng lại quy trình thực hiện mọi công việc nhưng khoa học và thông minh hơn trên 1Office. Chẳng hạn với quy trình thực hiện bán hàng, bạn có thể gắn tên người thực hiện, người quản lý, người theo dõi, chia từng bước ứng với người thực hiện. Nhờ đó, bạn có thể xem, kiểm tra và đánh giá chất lượng công việc một cách hiệu quả. Ngoài ra còn tạo ra thói quen kỷ luật, tính trách nhiệm và minh bạch trong quá trình làm việc.

Như vậy, để bứt phá hơn trong lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp cũng như để ngày càng phát triển và bền vững hơn nữa, bạn cần có những quyết định chuyển mình đúng đắn. Trên đây là những thông tin chi tiết lý giải phương pháp Kaizen là gì và lợi ích của chúng trong doanh nghiệp. HIệu ứng “Kaizen” đang bắt đầu phổ biến và lan rộng trong các “doanh nghiệp trẻ” hiện nay. Vậy tại sao bạn còn chưa ứng dụng mô hình cải tiến công việc với phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office?

Thông tin liên hệ và tham khảo tại:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone