083.483.8888
Đăng ký

Ở vị trí là một người lãnh đạo, bạn có thể dùng mọi sức lực, tâm trí để tập trung vào xây dựng văn hóa doanh nghiệp của chính mình, một nền văn hóa vững chắc khiến cho bạn và nhân viên của bạn vô cùng tự hào về điều đó. Tuy nhiên, có một số sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp mà các nhà quản trị hay mắc phải dẫn đến một số trở ngại không thể lường trước được. Những sai lầm này có thể “ăn mòn” doanh nghiệp của bạn từ bên trong, thậm chí phá hủy công sức gây dựng sự nghiệp của bạn chỉ trong chớp mắt.

Sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp số 1: Không có kế hoạch

Một trong những sai lầm thường gặp ở các doanh nghiệp là mọi người đều mải mê hô hào với nhân viên của mình rằng “Hãy xây dựng một văn hóa doanh nghiệp vững mạnh” nhưng lại không có kế hoạch rõ ràng cụ thể.

Để bắt đầu mọi thứ một cách suôn sẻ, bạn cần phải nhìn lại nền văn hóa mà bạn hiện đang có và tìm ra được những điểm còn chưa tốt để cải thiện thay đổi và phát triển.

Bạn cần phải quyết định rằng hướng đi cụ thể trong vòng một đến ba năm, đồng thời xem xét lại tất cả mục tiêu, nhiệm vụ và tầm nhìn dài hạn cho doanh nghiệp. 

Đọc thêm: Giữ văn hóa doanh nghiệp “sống mãi” qua 5 bước đơn giản

Sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp số 2: Không kết nối với nhân viên

Một sai lầm khác cần phải tránh khi xây dựng văn hóa doanh nghiệp chính là việc quá thờ ơ trong vấn đề giao tiếp cũng như trình bày kế hoạch với nhân viên của mình.

Hãy đảm bảo rằng đội nhóm, các phòng ban và các bộ phận biết rõ kế hoạch xây dựng văn hóa doanh nghiệp của bạn là gì và họ đóng vai trò như thế nào trong chiến lược ấy.

Hãy đối mặt với thực tế rằng “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Chia sẻ ý kiến cũng như suy nghĩ của mình với cấp dưới là một trong những điều tối quan trọng để xây dựng nên một nền văn hóa vững mạnh. 

Kết nối với cấp dưới là cách tốt nhất để phát huy văn hóa doanh nghiệp

Kết nối với cấp dưới là cách tốt nhất để phát huy văn hóa doanh nghiệp

Sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp số 3: Không có mục tiêu 

Các mục tiêu là phần không thể thiếu trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Mục tiêu tạo nên động lực cho tất cả chúng ta tập trung vào công việc. Tuy nhiên việc học cách làm thế nào để sắp xếp các mục tiêu thứ tự ưu tiên cũng là một kỹ năng quan trọng có thể giúp bạn và doanh nghiệp của bạn thành công.

Một nhà lãnh đạo tuyệt vời là người biết thay đổi suy nghĩ ngắn hạn, chớp nhoáng bằng các kế hoạch dài hạn chắc chắn, rõ ràng. 

Sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp số 4: Tập trung vào tiêu cực

Là một nhà lãnh đạo, bạn là người quyết định bầu không khí làm việc trong doanh nghiệp.

Hãy chú ý đến tâm trạng và loại năng lượng mà bạn sẽ lan truyền trong công ty. Nếu một người lãnh đạo luôn cau có khó chịu thì cũng sẽ làm ảnh hưởng đến cấp dưới của họ và ảnh hưởng đến chất lượng làm việc. 

Chỉ nhìn vào những thứ tiêu cực sẽ khiến cho bạn dễ dàng đi chệch hướng

Chỉ nhìn vào những thứ tiêu cực sẽ khiến cho bạn dễ dàng đi chệch hướng

Sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp số 5: Tuyển dụng không cẩn trọng

Việc xây dựng một nền văn hóa tích cực cho doanh nghiệp sẽ không bao giờ trở thành hiện thực nếu nhà lãnh đạo mắc sai lầm trong việc tuyển dụng.

Bất kỳ thành viên nào trong nhóm có ý định không tốt với cấp trên của họ hoặc chỉ lan truyền sự tiêu cực, đừng bao giờ cố gắng giữ họ lại. 

Một nhà lãnh đạo thông minh sẽ không chỉ lựa chọn những ứng viên với những kỹ năng làm việc tuyệt vời mà còn phải là những người phù hợp với văn hóa doanh nghiệp.

Tuyển dụng nhân tài không bằng chiêu mộ người phù hợp doanh nghiệp

Tuyển dụng nhân tài không bằng chiêu mộ người phù hợp doanh nghiệp

Sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp số 6: “Thừa” quản lý, “thừa” định hướng

Khi có nhiều ý kiến trái chiều đến từ nhiều phía hoặc không có sự đồng thuận giữa các bên, bộ máy quản lý sẽ vô cùng rời rạc và yếu kém. Một doanh nghiệp không thể đứng vững nếu như không có sự thống nhất trong vấn đề định hướng phát triển. 

Đừng bao giờ xem thường việc tìm ra tiếng nói chung bởi vì điều này sẽ trở thành mắt xích quan trọng quyết định sự tồn tại lâu dài của doanh nghiệp ở thì tương lai. 

Sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp số 7: Không tạo các quan hệ xã hội

Một sai lầm khác mà các nhà quản trị nên tránh chính là không quan tâm đến các nhu cầu xã hội của đội nhóm. 

Bất kỳ nhân viên nào đến với doanh nghiệp không chỉ để làm một công việc hành chính đơn thuần, mà họ thực sự muốn được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp hơn.

Ở đó, họ có thể thoải mái phát huy năng lực, được vui chơi, nghỉ ngơi để cân bằng cuộc sống, được khen thưởng, được trân trọng ý kiến và khơi dậy tiềm năng bởi cấp trên và đồng nghiệp xung quanh mình.

Do đó, các nhà lãnh đạo nên khuyến khích phát triển tình bạn giữa các nhân viên bởi điều này không những giúp xây dựng một văn hoá doanh nghiệp gần gũi như gia đình mà còn giúp rút ngắn khoảng cách, khiến mọi người trong công ty thấu hiểu nhau hơn. 

Sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp số 8: Tranh công, tránh trách nhiệm

Không nhân viên nào muốn làm việc cho một cấp trên thích tranh giành công trạng, hưởng lợi ích cho riêng bản thân mình nhưng lại không dám đứng ra nhận trách nhiệm khi có thất bại hoặc rắc rối.

Đọc thêm: 9 sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp có thể “ăn mòn” công ty từ bên trong

Hiển nhiên rằng, tất cả những sai lầm này đều sẽ tạo nên làn sóng bất mãn của nhân viên đối với cấp trên của mình, bởi họ cảm thấy bản thân không được coi trọng, không được đối đãi tử tế, xứng đáng với những thứ họ đã đóng góp cho công ty. 

Sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp số 9: Không nghe góp ý

Bất kỳ lời đóng góp nào từ cấp dưới cũng mang lại lợi ích cho công ty.

Là một nhà lãnh đạo ưu tú, nhìn xa trông rộng, điều bạn cần làm là luôn luôn sẵn sàng lắng nghe ý kiến của nhân viên, sau đó biến nó thành công cụ để cải thiện các thiếu sót, phát triển doanh nghiệp của mình. 

Không biết lắng nghe, thấu hiểu là sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp

Không biết lắng nghe, thấu hiểu là sai lầm trong văn hóa doanh nghiệp

Nói tóm lại, quy trình quản trị là một thứ vô cùng phức tạp. Để có thể quản lý cũng như xây dựng một nền văn hóa doanh nghiệp đủ hiện đại và đủ tinh tế, chúng ta cần tìm ra những phương pháp thích hợp nhất. 

Do đó, phần mềm 1Office ra đời nhằm mục đích giúp các nhà quản trị tháo bỏ được những lo lắng trong vấn đề xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

1Office – Phần mềm hỗ trợ quản trị doanh nghiệp chỉ bằng 1 Chạm

Các bộ công cụ như Workplace, CRM và HRM ngoài việc cho phép các nhân viên tương tác, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác hoàn thành dự án, còn có thể giúp tối ưu quy trình làm việc và quản lý, giám sát dự án không bị chệch ray. 

Nếu trước đây các bộ phận, phòng ban phải mất rất nhiều thời gian mới có thể tổng hợp, báo cáo nội dung làm việc, cũng như tiến độ của nhiệm vụ đang thực hiện lên cấp trên, thì với 1Office, điều này sẽ không còn là trở ngại. 

Mọi thứ đều có kế hoạch cụ thể nhờ vào mạng nội bộ kết nối các phòng ban và nhân viên của công ty. Tất cả mọi người đều có thể đóng góp ý kiến, thoải mái tranh luận, xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh.

Năng lực của nhân viên sẽ được khai thác và sử dụng đúng chỗ. Không còn những vấn nạn như mập mờ, không rõ mục đích, không rõ mục tiêu hay động lực đến làm việc mỗi ngày. 

Hãy tìm hiểu thêm những tính năng tuyệt vời khác của 1Office tại đây: https://1office.vn/

 

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone