083.483.8888
Đăng ký

Cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội, mỗi lĩnh vực trong doanh nghiệp đều cần có giải pháp thích nghi để phát triển thêm. HR 4.0 đã tạo ra những thay đổi nhất định trong công tác nhân sự của doanh nghiệp. Vậy các doanh nghiệp cần làm gì để bắt kịp những xu hướng này? Hãy cùng theo dõi qua bài viết dưới đây!

I. HR 4.0 là gì? Tầm quan trọng khi thích nghi với làn sóng xu hướng nhân sự 4.0

1. HR 4.0 là gì?

HR 4.0 là kỷ nguyên ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot văn phòng, điện toán đám mây và nguồn dữ liệu lớn vào công tác quản trị nhân sự.

Lịch sử các cuộc cách mạng công nghiệp của thế giới đã quá nổi tiếng với 4 cuộc Cách mạng công nghiệp lớn:

  • HR 1.0: Công việc được xử lý thủ công, giấy tờ và công việc quản lý nhân sự chỉ liên quan đến các kỹ năng cứng như tính toán, phúc lợi, an toàn lao động,…
  • HR 2.0: Điện năng xuất hiện, các công việc nhân sự được xử lý gọn gàng hơn, bắt đầu quan tâm đến phát triển kỹ năng cứng và đào tạo nhân sự.
  • HR 3.0: Internet xuất hiện, tuy nhiên không được tận dụng nhiều, hoạt động tuyển dụng vẫn theo hướng truyền thống và bắt đầu chú trọng phát triển kỹ năng mềm của nhân sự.

Và đến nay, khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra và tác động lớn đến thế giới dưới mọi lĩnh vực, HR 4.0 cũng phát triển và đang là xu hướng mọi doanh nghiệp hướng tới. HR 4.0 – Internet chiếm lĩnh đời sống, lượng dữ liệu lớn trở thành chất xúc tác cho công nghệ tuyển dụng.

Tư duy tuyển dụng 4.0 thay đổi, chú trọng nhiều hơn về quản lý thương hiệu tuyển dụng và phát triển nhân tài. Công nghệ phối hợp hài hòa với quy trình tuyển dụng, khiến quy trình tuyển dụng trở nên gọn gàng và hiệu quả hơn.

2. Tầm quan trọng khi thích nghi với làn sóng xu hướng nhân sự 4.0

Trước những chuyển biến mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, công tác quản lý nhân sự trên thế giới và cả Việt Nam đều có những thay đổi lớn.

Trong khoảng dưới 10 năm trở lại đây, cách thức tuyển dụng nhân sự đã khác rất nhiều so với trước đây khi ứng viên hầu như không còn phải điền vào những tập hồ sơ xin việc vài chục trang giấy, mà đã có thể ứng tuyển từ bất kì đâu, bất kì khi nào qua Facebook, Linkedin, hay các trang mạng tuyển dụng.

Tiếp đến, xu thế toàn cầu hóa và bối cảnh dịch bệnh chung, người lao động dần mất đi động lực với việc làm ổn định tại văn phòng. Thay vào đó, họ chuyển qua các việc làm part-time và freelancer, nhận nhiều dự án từ xa một lúc. Doanh nghiệp chưa áp dụng công nghệ phải đối mặt với những nguy cơ mất nhân tài, phải tìm cách giữ chân nhân sự.

Thích nghi với làn sóng HR 4.0 giúp công tác tuyển dụng và quản lý nhân sự của doanh nghiệp trở nên dễ dàng và gọn gàng hơn. Doanh nghiệp cần một nền tảng quản trị thông minh để mọi người có thể dễ dàng theo dõi và đưa ra những phân tích về thực trạng nhân sự tại công ty, từ đó có các quyết định chính xác.

Giờ đây, người lao động đã quen với những trải nghiệm công nghệ dễ dàng hơn, tiện lợi hơn, nhanh chóng hơn. Họ cũng sẵn sàng rời bỏ công việc nếu như cảm thấy mình không hạnh phúc, không có cơ hội phát triển. Doanh nghiệp buộc phải bắt kịp những trải nghiệm công nghệ mới nếu không muốn đánh mất những nhân tài của mình.

Xem thêm: Các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ 4.0 trong vận hành

HRM 4.0
HRM 4.0

II. HR 4.0 tác động đến nghiệp vụ nhân sự doanh nghiệp như thế nào?

Những xu hướng nhân sự mới đã tạo ra thay đổi lớn và tác động nhất định khiến doanh nghiệp khó mà thành công nếu chỉ giữ nguyên chiến lược cũ. Điều này thúc đẩy các CEO/ quản lý cấp cao phải thay đổi nếu muốn giữ chân nhân tài, duy trì lao động ổn định cho doanh nghiệp. Từ đó, áp dụng công nghệ cho nhân sự cũng được nâng cấp, đổi mới.

Tuyển dụng và quản lý nhân sự đã thay đổi trên 3 phương diện chính:

  • Tự động hóa: Thay thế tất cả các bước tuyển dụng và quản lý thủ công bằng công nghệ và một nền tảng thống nhất, để nhân viên có thể tập trung nguồn lực cho các nghiệp vụ nhân sự quan trọng khác.
  • Tối ưu hóa: Nền tảng quản trị nhân sự HRM 4.0 trong xu hướng HR 4.0 cho phép số hóa tất cả các dữ liệu nhân sự trên nền tảng số, doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý thông số và tối ưu hóa nguồn lực. Tối ưu hóa còn giúp doanh nghiệp cắt giảm nhiều chi phí về giấy tờ, thời gian,…
  • Đánh giá và dự báo: HR 4.0 với công nghệ chính là một radar dự báo, giúp doanh nghiệp sẵn sàng tâm thế để mở rộng quy mô bất cứ lúc nào. Doanh nghiệp giờ đây hoàn toàn chiếm ưu thế “chủ động hành động” thay vì “chờ đợi để đối phó” với các biến động nhân lực trong tương lai.

Nói cách khác, với xu hướng HR 4.0, các chuyên viên nhân sự cần tích hợp các chức năng nhân sự nhanh hơn, trực tiếp tham chiến cùng với các chức năng trong vận hành. Các hoạt động nhân sự cần hướng tới khách hàng – nhân viên trong doanh nghiệp cũng như khách hàng bên ngoài của công ty do khách hàng đòi hỏi trực tiếp và cấp thời tới doanh nghiệp.

Tìm hiểu ngay: HRBP là gì? Mô tả công việc của HRBP chi tiết trong doanh nghiệp

III. Các xu hướng HR 4.0 nổi bật nhất tại Việt Nam ở hiện tại và tương lai

Sự phát triển của công nghệ khiến công tác quản trị nhân sự giờ đây không chỉ là làm bảng lương, chế độ phúc lợi, đào tạo nhân sự,… mà giờ đây, tuyển dụng còn đồng nghĩa với việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng, phát hiện và giữ chân nhân tài, và quan trọng hơn hết là phát triển nguồn nhân lực cho doanh nghiệp.

5 xu hướng mới nhất trong công cuộc quản lý nhân sự 4.0 (HR 4.0):

1. Hợp tác người lao động đa ngành

Các công ty không còn chỉ thuê nhân viên cố định mà còn hợp tác với những lao động tự do, robot, internet, nền tảng công nghệ,… tạo xu hướng mới cho nền kinh tế mở.

2. Chú trọng hơn vào đào tạo nhân tài

Các doanh nghiệp chú trọng hơn trong việc đào tạo nhân sự, các nhân viên sẽ được đào tạo và trau dồi kiến thức để trở nên giỏi hơn mỗi ngày. Học tập và làm việc luôn song song cùng nhau.

Việc đào tạo nhân sự cũng tăng tính gắn kết giữ nhân viên và doanh nghiệp, tạo sợi dây kết nối bền vững.

3. Tìm kiếm ứng viên thông qua nhiều công cụ

Tìm kiếm ứng viên thông qua nhiều nền tảng, như: Mạng xã hội, ứng dụng tìm việc, phần mềm quản lý nhân lực,… từ đó tìm ra nhân sự phù hợp cho công ty của mình.

4. Chú trọng đời sống nhân viên

Văn hóa doanh nghiệp được đề cao, sự gắn kết giúp nhân viên ở lại doanh nghiệp lâu hơn và làm việc hiệu quả hơn. Khi nhân viên thấy được sự chân thành và lợi ích họ nhận được, sẽ gắn bó với doanh nghiệp lâu dài.

5. Không có khoảng cách giữa sếp và nhân viên

Trong thời đại số hóa, xu hướng quản lý cũng thay đổi. Các tổ chức yêu cầu sự nhanh nhẹn, nên các nhà lãnh đạo trẻ và các mô hình lãnh đạo mới làm tốt hơn vai trò dẫn dắt của mình. Việc xóa bỏ khoảng cách giữa sếp và nhân viên giúp môi trường làm việc trở nên cởi mở, các cá nhân đều có cơ hội bộc lộ và phát triển bản thân để cống hiến tốt nhất cho công ty.

Tham khảo: Hệ thống quản lý nhân sự là gì? Tiêu chí để lựa chọn HRMS hiệu quả

HRM 4.0
HRM 4.0

IV. Cách oạch định chiến lược nhân sự để không bị bỏ lại trong thời đại 4.0

Trước sự phát triển của công nghệ, có doanh nghiệp lo ngại rằng công việc tuyển dụng và quản lý nhân sự sẽ dần mất đi chỗ đứng. Một số đầu việc có thể giúp các bộ phận chịu trách nhiệm quản lý nhân sự của doanh nghiệp làm quen ngay với những thay đổi mới:

  • Rèn luyện tư duy định hướng dữ liệu (data-driven)

Từ những dữ liệu thu về doanh nghiệp có thể tìm hiểu được xu hướng tuyển dụng đang thịnh hành. Bởi vậy, hãy luôn tìm cách để ghi lại dữ liệu trong mọi hoạt động quản lý nhân sự, từ những thông tin thô sơ nhất tới những con số đã qua đo lường và tính toán.

  • Tận dụng phương tiện truyền thông xã hội để tuyển dụng

Bạn cần phải làm nhiều việc trong tuyển dụng trên social media hơn là chỉ đăng quảng cáo việc làm trên các nền tảng mạng xã hội. Hệ thống quản lý nguồn nhân lực tích hợp mạng xã hội giúp nhà tuyển dụng nhanh chóng tìm được người tài, cung cấp trải nghiệm ứng viên hấp dẫn hơn, đơn giản hóa việc đánh giá ứng viên. Và hợp lý hóa kinh nghiệm hợp giữa ứng viên – nhà tuyển dụng.

Học hỏi kinh nghiệm từ các case study doanh nghiệp tiên phong trong áp dụng công nghệ vào các nghiệp vụ quản trị nhân sự: tuyển dụng, quản lý hồ sơ, chấm công – tính lương, hoạch định nguồn nhân lực, quản lý mục tiêu, đánh giá hiệu suất nhân viên,…

  • Liên tục cập nhật các xu hướng mới nhất về nhân sự và công nghệ qua các sự kiện, diễn đàn, các trang tin tức, blog, ấn phẩm ebook,… từ các đơn vị có uy tín.

Xem thêm: Phần mềm HRM & vai trò, tầm quan trọng của HRM trong doanh nghiệp

V. 1Office đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình tự động hóa quản lý nhân sự 4.0

Theo khảo sát của Mckinsey, 70% doanh nghiệp tại Hoa Kỳ đã và đang sử dụng các biểu mẫu điện tử e-form, thực hiện tự động hóa quy trình, kết quả hàng năm các doanh nghiệp này tiết kiệm hơn 120 tỷ USD chi phí hành chính, văn phòng.

Bên cạnh đó, tại Thụy Điển việc tự động hóa dữ liệu, số hóa văn phòng, sử dụng các phần mềm công nghệ cũng đang được triển khai mạnh mẽ, kết quả quốc gia này tiết kiệm gần 700 tỷ SEK mỗi năm.

Tận dụng những trường hợp thành công trên, 1Office mang đến cho các doanh nghiệp công cụ quản lý nhân sự HRM 4.0, cho phép quản lý nhân sự trên một nền tảng thống nhất, nhanh gọn, tiết kiệm và hiệu quả.

Phần mềm HRM 1Office là một nền tảng tích hợp, quản lý và tự động các quy trình nhân sự diễn ra thường xuyên trong một doanh nghiệp. Nền tảng này có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau bao gồm tổ chức và quản lý mọi thông tin về nhân sự và thông tin trong doanh nghiệp. Điều này giúp nhà quản trị, phòng nhân sự và nhân viên dễ dàng quản lý và truy cập thông tin.

Qua bài viết trên, 1Office đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về HR 4.0 và những xu hướng quản lý nhân sự phổ biến hiện nay. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho doanh nghiệp trong công tác quản trị nhân sự.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Hotline: 083 483 8888

Fanpage 1Office: https://www.facebook.com/1officevn

KênhYoutube:https://www.youtube.com/c/1OfficeNềntảngquảnlýtổngthểDoanhNghiệp

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone