Đăng ký

Một nhà quản lý nhân sự giỏi được ví như là xương sống của một doanh nghiệp. Có thể thấy nhiệm vụ công việc của họ thường bao gồm quản lý lợi ích, hòa giải xung đột, phỏng vấn ứng viên và đào tạo nhân viên…Vì thế, nếu bạn là một nhà quản trị nhân sự trong một tổ chức thì không thể bỏ qua những kỹ năng nhân sự của nhà quản trị ở nội dung bài viết dưới đây.

Tại sao nói quản lý nhân sự đóng vai trò quan trọng trong doanh nghiệp?

Vào năm 2021, COVID-19 một lần nữa thay đổi môi trường làm việc. Điều mà trước đây là một đặc quyền của tuyển dụng – làm việc tại nhà – đã trở thành cấp độ cơ bản của việc làm. Qua đó, các nhà quản lý nguồn nhân lực nhận thấy mình đang hỗ trợ lực lượng lao động phân tán thông qua phúc lợi nhân viên và quản lý rủi ro – tất cả trong khi tự điều chỉnh để phù hợp với trải nghiệm làm việc tại nhà.

Những thay đổi địa chấn này đang làm leo thang tầm quan trọng của nhân sự trong các tổ chức, thậm chí là điểm trở thành những người chơi quan trọng của C-suite. Theo Tạp chí Harvard Business Review đã đưa ra quan điểm:

Đánh giá hiệu quả công việc tuyển dụng
Kỹ năng nhân sự của nhà quản trị là gì? Tầm quan trọng của kỹ năng nhân sự với nhà quản lý

 

“Chúng tôi tin rằng đây là thời điểm của HR để dẫn dắt [các] tổ chức trong việc định hướng tương lai. Họ có cơ hội và trách nhiệm to lớn, cung cấp cho người lao động hướng dẫn về các kỹ năng và năng lực mà họ sẽ cần để thành công trong thập kỷ tới khi các vai trò mới tiếp tục xuất hiện”

Trong những năm qua, ngành quản trị nhân sự đã có những bước phát triển vượt bậc. Đặc biệt trong thời đại công nghệ số thì bộ phận nhân sự không chỉ dừng lại ở các công việc hành chính mà còn bao gồm cả việc đóng góp vào việc định hướng, chiến lược của công ty – cũng như sử dụng số liệu để đo lường nỗ lực và chứng minh giá trị của mình.

Nhưng điều gì tạo nên một nhà quản lý nhân sự giỏi trong thời kỳ bình thường mới này? Hãy cùng xem xét kỹ hơn cách bạn có thể trở thành một nhà quản lý, giám đốc nhân sự, những kỹ năng nhân sự của nhà quản trị thiết yếu của vai trò này là gì và làm thế nào để trở thành một trong những vai trò quan trọng nhất của bất kỳ công ty nào.

Bạn cần có những kỹ năng & năng lực nhân sự nào để trở thành nhà quản lý nhân sự? Theo mô tả công việc trên Seek, các nhà tuyển dụng đang tìm kiếm các nhà quản lý nhân sự có kỹ năng về quản lý và chiến lược nhân sự, luật việc làm và quan hệ lao động cũng như quản lý hiệu suất, quan hệ nhân viên và kỹ năng giao tiếp.

Dưới đây là các kỹ năng nhân sự của nhà quản trị đóng vai trò quan trọng để góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của doanh nghiệp.

Tổng hợp 15+ kỹ năng nhân sự của nhà quản trị mà doanh nghiệp cần biết

kỹ năng nhân sự của nhà quản trị hiệu quả
Tổng hợp 15+ kỹ năng nhân sự của nhà quản trị trong doanh nghiệp

1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng nhân sự của nhà quản trị cốt lõi của HR. Hệ thống quản lý nguồn nhân lực nói lên mọi thành viên của tổ chức. Những cá nhân này tham gia vào quá trình phỏng vấn và chào đón nhân viên trong quá trình định hướng. Các chuyên gia nhân sự gửi hàng loạt email về việc đăng ký bảo hiểm y tế, các sự kiện văn hóa và các sáng kiến ​​về sức khỏe. Các thành viên trong nhóm này trả lời các câu hỏi và hòa giải các xung đột. Bộ phận nhân sự cũng thuyết trình và hội thảo. Có kỹ năng giao tiếp tốt, nói trước đám đông và giao tiếp bằng văn bản là chìa khóa. Các chuyên gia nhân sự nên biết cách giao tiếp chuyên nghiệp với sự đồng cảm và ấm áp.

2. Kỹ năng chuyên môn

Không có gì ngạc nhiên khi kiến ​​thức và chuyên môn về HRM cũng được đề cập đến như những kỹ năng nhân sự thiết yếu. Do đó nhân sự cần có những kinh nghiệm làm việc nhất định hoặc các thành tựu trước đó. Kiến thức HRM làm nền tảng cho nhiều kỹ năng và năng lực khác được đề cập trong bài viết này. Ví dụ, nó giúp hiểu được các thủ tục tuyển dụng, lựa chọn, vắng mặt, báo cáo dữ liệu. 

3. Tạo và thực hiện chiến lược nhân sự

Các chuyên gia nhân sự cần áp dụng tư duy chiến lược. Ngay cả khi bạn chưa (chưa) ở cấp độ mà việc tạo chiến lược nhân sự là một trong những trách nhiệm của bạn, bạn vẫn cần có khả năng hiểu ý định chiến lược và chuyển nó thành một kế hoạch thực thi có thể thực hiện được. Khả năng diễn giải và thực hiện một chiến lược, cũng như tạo ra một chiến lược nhân sự hỗ trợ hiệu quả cho chiến lược tổng thể của tổ chức, sẽ giúp bạn tạo ra nhiều tác động hơn trong tổ chức của mình và củng cố vai trò của HR như một đối tác chiến lược.

kỹ năng nhân sự của nhà quản trị dễ dàng
Tạo và thực hiện chiến lược nhân sự

4. Kỹ năng nhân sự của nhà quản trị trong tổ chức

Quản lý nguồn nhân lực bao gồm rất nhiều chức năng bao gồm nhưng không giới hạn ở tuyển dụng, đào tạo, đánh giá hiệu suất, kế hoạch phát triển cá nhân và quan hệ nhân viên. Một giám đốc nhân sự giám sát tất cả các chức năng này và phải có một cách thức có hệ thống để thực hiện tất cả các quá trình. Mặt khác, nhân sự liên quan đến rất nhiều thủ tục giấy tờ phải được nộp một cách hệ thống như hồ sơ nhân viên và các tài liệu pháp lý

5. Kỹ năng đưa ra quyết định

Nhân sự là người phải đưa ra rất nhiều quyết định. Một ví dụ điển hình là trong quá trình tuyển dụng, người đó phải quyết định xem ứng viên có phù hợp với vai trò hay không. Nó đòi hỏi chiến lược, kinh nghiệm và trực giác. Đây là điều mà một giám đốc nhân sự phải có. Một ví dụ khác là khi đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan của việc giảm quy mô. Nó sẽ là một phần trong vai trò của HR để truyền tải thông điệp một cách hiệu quả ngay cả khi đang gặp khủng hoảng. 

6. Kỹ năng lắng nghe

Lắng nghe là một trong những kỹ năng nhân sự của nhà quản trị trong thời đại số. Để hiểu hơn về nhân sự thì bạn cần có khả năng lắng nghe, thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của nhân sự. Từ đó bạn có thể kịp thời điều chỉnh, ứng biến được mọi tình huống gặp phải. 

Sophie Lhoutellier, giám đốc nhân sự tại Badger Maps cho biết: “Nếu bạn đang theo đuổi sự nghiệp nhân sự, thì bạn cần phải có kỹ năng lắng nghe, sự đồng cảm và trí tuệ cảm xúc tuyệt vời” . “Giá như có nhiều nhân sự sẽ thể hiện được kỹ năng lắng nghe, tính chủ động của mình. Mọi người có xu hướng quên rằng họ ở đây để lắng nghe nhân viên và nhu cầu của họ, và làm mọi thứ có thể để biến công ty thành một nơi tốt hơn để làm việc. “

7. Kỹ năng lập ngân sách

Kỹ năng lập ngân sách, quản lý chi tiêu là những nhiệm vụ quan trọng đều phải thông qua bộ phận nhân sự. Những hoạt động này phải được kết hợp vào kế hoạch chiến lược và ngân sách của tổ chức, có tính đến các dự án của từng bộ phận và chức năng cá nhân của họ. Vai trò chính của giám đốc nhân sự là hạn chế các khoản chi tiêu và không chi tiêu quá mức cho các hoạt động không cần thiết. 

8. Kỹ năng đào tạo và phát triển kỹ năng

Một chức năng khác của nguồn nhân lực là đào tạo và phát triển. Do đó, các nhà quản lý cần có trách nhiệm tạo cơ hội phát triển cho nhân viên giúp tối đa hóa hiệu suất và gia tăng giá trị cho họ. Ví dụ, tổ chức các buổi đào tạo về lãnh đạo và quản lý sẽ cung cấp nhiều kỹ năng đa dạng hơn cho nhân viên. Điều này cho phép họ đảm nhận các nhiệm vụ bổ sung và hỗ trợ sự phát triển sự nghiệp của họ cùng một lúc.

kỹ năng nhân sự của nhà quản trị 2022
Kỹ năng đào tạo và phát triển kỹ năng

9. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Các chuyên gia nhân sự có khả năng gặp phải nhiều tình huống khó khăn trong quá trình làm việc của họ. Do đó, thật hữu ích khi trở thành một người giải quyết vấn đề tốt để giải quyết những tình huống này khi chúng phát sinh. Nếu nhà quản lý nhân sự biết cách quản lý nhân viên cấp dưới, giải quyết nhanh chóng các vấn đề khó thì bạn sẽ được chú ý hơn và cũng như có nhiều cơ hội thăng tiến hơn.

10. Kỹ năng đàm phán

Một trong những kỹ năng nhân sự của nhà quản trị quan trọng nhất đối với nguồn nhân lực là khả năng giải quyết xung đột và thương lượng. Quản lý con người đôi khi liên quan đến việc hòa giải xung đột, đưa ra các lựa chọn thay thế và thậm chí nói “không”. Tuy nhiên, mấu chốt của điều này là cách một chuyên gia giải quyết những tình huống như vậy. Trở thành một nhà đàm phán giỏi có nghĩa là có thể hiểu đối phương, biết khi nào cần đưa ra lý do và tìm ra giải pháp tốt nhất cho cả hai bên.

11. Đánh giá hiệu suất làm việc

Quản lý hiệu suất là một trong những hoạt động chính do chuyên gia nhân sự phụ trách. Nó liên quan đến việc gắn kết hiệu suất của nhân viên với các mục tiêu và tầm nhìn của công ty. Các chuyên gia nhân sự nên hiểu cách đặt kỳ vọng về hiệu suất của nhân viên, cung cấp cơ hội để cải thiện năng lực của họ và đánh giá hiệu suất của nhân viên.

12. Kỹ năng sử dụng phần mềm

Đã qua rồi cái thời mà các nhà quản lý nhân sự thường dùng máy đánh chữ hoặc soạn thảo các bản đánh giá hiệu suất bằng tay. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số thì việc sử dụng các phần mềm hrm, công cụ quản lý nhân sự là giải pháp lý tưởng giúp nhà quản lý tiết kiệm thời gian, công sức và nâng cao hiệu suất làm việc nhanh chóng. Do đó, nhà quản lý nhân sự cần cập nhật các xu hướng công nghệ mới để quản lý nhân sự trở nên đơn giản, hiệu quả hơn. Và phần mềm quản trị công ty 1Office là một giải pháp quản lý nhân sự toàn diện đáp ứng mọi quy trình quản lý nhân sự một cách tốt nhất. Cùng tham khảo video giới thiệu dưới đây để hiểu hơn về phân hệ HRM 1Office nhé:

13. Kỹ năng thuyết phục

Thuyết phục là việc đưa ra các lý lẽ để lý luận, giải thích hoặc chứng cứ cho một sự việc nào đó. Do đó, nhân sự cần có khả năng thuyết phục lãnh đạo và thuyết phục người lao động để người khác nghe theo hoặc đồng ý với ý kiến của mình đề ra.

14. Kỹ năng xây dựng đội nhóm

Nhân sự là những người kết nối. Những cá nhân này thúc đẩy tình bạn tại nơi làm việc bằng cách lập kế hoạch cho các cuộc xã hội vui vẻ và tập hợp các bộ phận khác nhau lại với nhau bằng cách tổ chức các sự kiện toàn công ty. Bộ phận nhân sự chịu trách nhiệm về văn hóa công ty và sự thống nhất. Để đạt được những mục tiêu này, các chuyên gia nhân sự phải có kỹ năng xây dựng nhóm tuyệt vời. HR có nhiệm vụ chuyển đổi nhân viên thành đồng đội. Khi lập kế hoạch công việc cho các sự kiện, HR khuyến khích sự tương tác và làm việc theo nhóm. Các thành viên trong nhóm này biết cách điều hướng xung đột và tạo ra môi trường chấp nhận và trao quyền.

15. Khả năng chịu áp lực cao

Không chỉ nhân sự mà bất cứ vị trí nào thì nhà quản lý cũng phải chịu áp lực cao trong công việc. Đặc biệt đối với nhà quản trị nhân sự phải thường xuyên làm việc, gặp gỡ với nhiều người nên không thể tránh khỏi những áp lực lớn trong công việc. Nếu bạn không tập quen dần với điều đó, bạn sẽ thấy công việc trở nên áp lực hơn rất nhiều.

Tham khảo thêm: 5 Kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng hiệu quả mà HR không thể bỏ qua

II. Những phẩm chất của một nhân sự giỏi là gì?

Ngoài việc trang bị những kỹ năng nhân sự của nhà quản trị trên thì nhà quản lý cần có những phẩm chất dưới đây để hoạt động tốt trong lĩnh vực này:

  • Một chuyên gia nhân sự phải thực hiện rất nhiều hoạt động trong một ngày, do đó họ sẽ có thể chuyển đổi giữa các công việc khác nhau một cách hiệu quả. Do đó, điều quan trọng là họ phải biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên cho các công việc.
  • Các chuyên gia nhân sự phải giải quyết rất nhiều vấn đề như vấn đề sự hài lòng của nhân viên, sự không hài lòng về thẩm định. Đó là lý do tại sao họ nên biết cách giải quyết vấn đề và giữ cho nhân viên luôn có động lực.
  • Các chuyên gia nhân sự nên có khả năng chấp nhận rủi ro. Đôi khi, họ có thể bị mắc kẹt trong một tình huống khó khăn về việc thuê ai và từ bỏ ai. Trong những lúc như vậy, họ cần phải chấp nhận rủi ro và quyết định. Quyết định của họ có thể sai, nhưng họ sẽ có thể học hỏi từ những sai lầm của mình.
  • Các chuyên gia nhân sự nên dễ gần. Nhân viên ở tất cả các cấp nên cảm thấy thoải mái khi liên hệ với bộ phận Nhân sự.
  • Các chuyên gia nhân sự thường làm việc với các dữ liệu nhạy cảm của công ty. Họ nên có đạo đức mạnh mẽ để bảo vệ thông tin này.

III – Một số câu hỏi thường gặp về kỹ năng quản trị nhân sự

Năng lực nhân sự hàng đầu là gì?

Các năng lực nhân sự hàng đầu bao gồm kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân, giải quyết xung đột, giao tiếp và kỹ năng hành chính.

Các kỹ năng nhân sự của tương lai là gì?

Tự động hóa nhân sự và phần mềm đang trở nên phổ biến hơn và các kỹ năng kỹ thuật đang được yêu cầu cao. Đồng thời, trong khi nhân sự mang tính kỹ thuật số nhiều hơn, thì sự đồng cảm vẫn rất quan trọng. Trong số những lời kêu gọi về sự đa dạng và hòa nhập tốt hơn tại nơi làm việc, khả năng xem xét và dung hòa các quan điểm khác nhau sẽ là một mặt hàng có giá trị trong lĩnh vực nhân sự trong những năm tới.

Tôi có thể cải thiện kỹ năng nhân sự của mình bằng cách nào?

Kinh nghiệm trong công việc là cách chắc chắn nhất để phát triển kỹ năng nguồn nhân lực. Khi bạn hoàn thành trách nhiệm hàng ngày, bạn sẽ ngày càng tự tin và giỏi giang hơn. Các phương tiện khác để cải thiện các lĩnh vực nhân sự bao gồm tham gia các khóa học, đọc sách và bài báo, sử dụng các công cụ và phần mềm nhân sự cũng như thực hành các kỹ năng trò chuyện với đồng nghiệp, gia đình và bạn bè.

Có thể thấy, kỹ năng nhân sự của nhà quản trị là một yếu tố quan trọng mà bất cứ nhà quản trị nhân sự nào cũng cần có được. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp nhà quản lý, giám đốc nhân sự có thêm nhiều kỹ năng để thúc đẩy sự phát triển toàn diện cho doanh nghiệp mình. Để được tư vấn và hỗ trợ sử dụng phần mềm HRM 1Office, bạn vui lòng để lại thông tin để các chuyên gia của 1Office liên hệ và tư vấn.

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone