Đăng ký

Tuyển dụng nhân sự luôn là vấn đề nan giải đối với các doanh nghiệp hiện nay. Đặc biệt là trong thời buổi thị trường lao động đầy cạnh tranh, việc tìm kiếm được một ứng viên có năng lực và kinh nghiệm đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp là việc khá khó khăn. Hãy cùng tìm hiểu 5 bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp qua bài viết sau nhé!

I. Tuyển dụng nhân sự là gì?

Tuyển dụng là quy trình sàng lọc và tuyển chọn những người có đủ năng lực đáp ứng một công việc trong một tổ chức, công ty, hoặc một chương trình tự nguyện hay nhóm cộng đồng (theo Wikipedia).

Tuyển dụng nhân sự hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp tuyển được người tài đủ năng lực đáp ứng yêu cầu của công việc. Từ đó hiệu quả công việc nâng cao, mang lại giá trị lớn cho doanh nghiệp.

II. Tầm quan trọng của việc tuyển dụng nhân sự

Việc tuyển dụng có hiệu quả sẽ cung cấp cho doanh nghiệp một đội ngũ lao động lành nghề, năng động, sáng tạo, bổ sung nguồn nhân lực phù hợp với yêu cầu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng làm việc và giúp các hoạt động của công ty được vận hành trôi chảy.

tuyển dụng nhân sự

Việc tuyển dụng có hiệu quả sẽ cung cấp cho doanh nghiệp một đội ngũ lao động năng động, sáng tạo

Bên cạnh đó, tuyển dụng nguồn nhân lực tốt giúp doanh nghiệp giảm gánh nặng chi phí kinh doanh và sử dụng có hiệu quả nguồn ngân sách của doanh nghiệp và hoàn thành tốt kế hoạch kinh doanh đã định.

Ngược lại, tuyển dụng không thành công sẽ làm cho doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả vì kế hoạch về nhân sự không được đảm bảo, làm tốn kém nhiều về thời gian cũng như chi phí tuyển dụng.

Theo các chuyên gia nhân sự ước tính, mỗi lần tuyển dụng thất bại sẽ làm cho công ty tổn thất khoản chi phí từ 3-6 lần tổng thu nhập hàng năm của nhân viên đó. Như vậy, tuyển dụng nhân sự thành công sẽ giữ lại một khoản chi phí đáng kể cho quý doanh nghiệp.

Đọc thêm: Top 10 các trang Web tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam

III. Bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp

1. Tận dụng mạng xã hội

Những năm gần đây, mạng xã hội đã trở thành một công cụ tuyển dụng hữu hiệu của nhiều doanh nghiệp. Tại Việt Nam, Facebook là mạng xã hội được ưa chuộng hơn cả. Bên cạnh đó, LinkedIn thường được các nhân sự cấp cao sử dụng.

Hiện nay các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… được phát triển mạnh mẽ với số lượng người truy cập trung bình một ngày khoảng trên 70%.

tuyển dụng nhân sự

Những năm gần đây, mạng xã hội đã trở thành một công cụ tuyển dụng hữu hiệu của nhiều doanh nghiệp

Chính vì vậy, việc tìm kiếm nguồn lao động thông qua mạng xã hội hoặc các phương tiện truyền thông sẽ giúp doanh nghiệp và công ty tiếp cận được một khối lượng ứng viên khổng lồ.

Thêm vào đó, các tính năng quảng cáo trên mạng xã hội giúp thông tin tuyển dụng đến đúng với ứng viên mục tiêu, bảo đảm khả năng tiếp cận đúng người, từ đó gia tăng hiệu quả tìm kiếm ứng viên.

Ngoài ra, tuyển dụng qua mạng xã hội còn giúp tiết kiệm chi phí và đem lại lượng người truy cập, theo dõi cao và đặc biệt là tạo ra sự tương tác trực tiếp giữa ứng viên với nhà tuyển dụng.

Đọc thêm: Phân biệt Recruiter và Headhunter trong tuyển dụng

2. Có bảng mô tả công việc thật chi tiết

Đây là một trong những yếu tố thu hút ứng viên nhất của một bản tin quảng cáo tuyển dụng. Bản mô tả công việc được dùng như một công cụ để mô tả công việc cho từng vị trí công việc trong doanh nghiệp.

Bản mô tả công việc sẽ giúp ứng viên hiểu rõ về từng chức danh cần tuyển dụng trong công ty, giới thiệu, chia sẻ đến ứng viên về công việc họ ứng tuyển.

1Office

Bản mô tả công việc là một trong những yếu tố thu hút ứng viên nhất của một bản tin quảng cáo tuyển dụng

Một ứng viên giỏi họ sẽ luôn có sự cân đo đong đếm giữa các vị trí công việc, càng được mô tả chi tiết thì càng tạo được sự chú ý và thuyết phục với ứng viên.

Một công việc được mô tả thật chi tiết, cụ thể với những nội dung như nhiệm vụ và công việc chính phải đảm nhận, lại hình công việc, mức lương khởi điểm, chế độ đãi ngộ… sẽ giúp cho doanh nghiệp của bạn có nhiều cơ hội tuyển chọn được nhiều nhân viên và sàng lọc được những ứng viên không phù hợp với công việc.

Đọc thêm: Quy trình tuyển dụng đặc biệt – Nam châm hút nhân sự tài năng!

3. Chọn lọc hồ sơ ứng viên

Để tăng cơ hội tiếp cận được những ứng viên sáng giá cho vị trí bạn đang tuyển dụng thì việc nắm vững kiến thức sàng lọc hồ sơ ứng viên hiệu quả nhất vô cùng quan trọng.

Các tiêu chí sàng lọc được dựa trên thành tích học tập, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng, cách trình bày và các thông tin khác (được ghi trong hồ sơ của họ).

Mục tiêu của việc sàng lọc hồ sơ ứng viên là để quyết định xem có nên đưa ứng viên vào vòng tiếp theo không (thường là vòng phỏng vấn) hay nên từ chối họ. Sau đó, nhà tuyển dụng mới tiến hành gọi điện thoại hoặc gửi mail cho ứng viên.

tuyển dụng

Mục tiêu của việc sàng lọc hồ sơ ứng viên là để quyết định xem có nên đưa ứng viên vào vòng tiếp theo không hay nên từ chối họ

Hãy đưa ra các tiêu chí đánh giá ứng viên và tiến hành sàng lọc hồ sơ để chọn ra những ứng viên phù hợp với doanh nghiệp bạn.

Trong quá trình sàng lọc hồ sơ có thể bạn vẫn còn những điểm thắc mắc về kinh nghiệm cũng như kỹ năng của ứng viên, nếu vậy giải pháp tốt nhất lúc này là bạn nên gọi điện trao đổi để làm rõ những vấn đề còn khúc mắc.

Ngoài trao đổi trực tiếp qua điện thoại bạn cũng có thể gửi email đề nghị họ cung cấp thông tin về các dự án, công trình đã từng thực hiện hoặc yêu cầu thực hiện bài test để có thể lựa chọn được những ứng viên xuất sắc nhất cho vòng phỏng vấn trực tiếp sau đó.

Đọc thêm: Chuyển đổi số trong tuyển dụng & quản trị nhân sự

4. Tuyển dụng thông qua mạng lưới nội bộ

Theo một cuộc khảo sát do SHRM thực hiện năm 2016 ở 96% các công ty với khoảng 10.000 nhân viên và 80% các công ty có ít hơn 100 nhân viên, họ đều nói rằng nguồn tuyển dụng số một của họ là được người quen giới thiệu.

Bạn có thể đăng thông tin tuyển dụng tại các bảng tin của Công ty để khuyến khích nhân viên tích cực giới thiệu nguồn nhân lực cho Công ty. Đây là một hình thức tuyển dụng nhân sự nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

quản lý

Bạn có thể tuyển dụng thông qua mạng lưới nội bộ

Tận dụng được nguồn lực bên trong sẽ giảm đi rất nhiều rủi ro của việc tìm kiếm ứng viên bên ngoài, vì đôi khi, những người trong công ty đôi khi sẽ làm tốt hơn và nhà tuyển dụng cũng tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Không ít doanh nghiệp lớn đưa ra chính sách ưu đãi cho những nhân viên có công giới thiệu nhân tài cho họ, điều này không những khuyến khích nguồn nhân lực tiềm năng hiện có trong và ngoài công ty, mà còn tạo động lực để những nhân viên hiện tại có trách nhiệm trong việc giới thiệu nhân tài.

Đọc thêm: Top 12 phần mềm nhân sự hiện nay tốt nhất cho người Việt siêu dễ dùng

5. Thu hút ứng viên bằng môi trường làm việc hấp dẫn

Theo kết quả từ cuộc khảo sát “Xây dựng thương hiệu tuyển dụng” do Navigos Search thực hiện qua gần 5.000 nhân sự cao cấp đang làm việc tại các công ty trong nước và các công ty nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, gần 76% trong số những người được hỏi cho rằng đội ngũ lãnh đạo tốt là yếu tố quan trọng nhất để thu hút nhân tài.

Thu hút ứng viên bằng môi trường làm việc hấp dẫn

Thương hiệu tuyển dụng cũng đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình thu hút nhân lực, qua kết quả 75,2% trong số những người tham gia khảo sát quan tâm; thương hiệu tuyển dụng được yêu thích cần có môi trường làm việc tốt về thể chất lẫn tinh thần, là yếu tố xếp thứ thứ hai trong số 4 yếu tố quan trọng nhất để tạo nên một thương hiệu tuyển dụng hấp dẫn.

Môi trường làm việc là một trong những yếu tố khiến các ứng viên có quyết định gắn bó với một công việc hay không. Nếu muốn bản thân được thoải mái giữa môi trường mới, họ sẽ cần rất nhiều sự nỗ lực từ thay đổi giờ giấc, tác phong, cách nói chuyện, cư xử, cách suy nghĩ. Bởi vậy, nếu môi trường làm việc tại không ty bạn gò bó, nhiều khuôn khổ thì rất dễ gây thêm sức nặng tâm lý cho những tài năng trẻ, khiến họ nhanh chán nản.

Đọc thêm: Lương 3P là gì? 3 Lợi ích cho doanh nghiệp khi áp dụng trả lương 3P

6. Tuyển dụng qua các website tuyển dụng

Hiện nay, các website tuyển dụng đang phát triển rất mạnh mẽ với những thông tin tuyển dụng được tập hợp từ nhiều công ty, doanh nghiệp. Số lượng ứng viên tiếp cận được cũng vô cùng lớn. Doanh nghiệp của bạn có thể đăng tin tuyển dụng và đăng kí tìm hồ sơ phù hợp mà không mất nhiều thời gian cho việc tìm kiếm.

Đây cũng là một hình thức được dùng khá phổ biến hiện nay. Vì ngoài mục đích tuyển dụng ra, còn giúp Công ty, Doanh nghiệp đó quảng bá hình ảnh của mình nhiều hơn thông qua các thông tin đăng tuyển. Tuy nhiên, quá trình chọn lọc và phỏng vấn ứng viên sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn.

tuyển dụng nhân sự

Tuyển dụng qua website là một hình thức được dùng khá phổ biến hiện nay

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đăng tin tuyển dụng lên website của công ty. Đây cũng là một trong những kênh tuyển dụng tiếp cận được với nhiều ứng viên nhất.

Website của công ty là nơi giới thiệu sơ lược về công ty, lịch sử hình thành, văn hoá doanh nghiệp, sứ mệnh và tầm nhìn. Thông qua những nội dung đó, ứng viên sẽ có cái nhìn thiện cảm và là động lực cho họ để lựa chọn công ty của bạn làm nơi phát triển sự nghiệp lâu dài.

Đọc thêm: Xây dựng quy trình tiếp nhận nhân sự mới chuẩn và chuyên nghiệp

IV. Kết luận

Tuyển dụng là bước quan trọng giúp xây dựng bộ máy nhân sự cho doanh nghiệp, chính vì vậy doanh nghiệp cần xây dựng và chuẩn hóa quy trình tuyển dụng thật tốt.

Thấu hiểu khó khăn của các doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số, 1Office mang đến giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp gồm bộ công cụ số hóa giúp doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình tuyển dụng, nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm được thời gian, chi phí và các nguồn lực khác.

HRM – Bộ tính năng hỗ trợ giải quyết công tác quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp: Tuyển dụng; số hóa lưu trữ hồ sơ – có thể giải quyết tất cả các vấn đề trong việc quản lý nhân sự khi số hóa nhanh chóng tất cả các dữ liệu.

quy trình tuyển dụng

1Office – Chuyên gia tối ưu hóa doanh nghiệp

Với 1Office, HR có thể tạo đề xuất tuyển dụng trực tuyến. Thông báo ngay lập tức được gửi cho ban lãnh đạo xét duyệt trên phần mềm. Nhờ đó, rút ngắn tối đa thời gian chờ.

Việc chăm sóc, phân loại, sàng lọc hồ sơ của các ứng viên khi tham gia tuyển dụng cũng được thực hiện chi tiết và có quy trình rõ ràng, minh bạch.

Tình trạng thất lạc hồ sơ ứng viên cũng chấm dứt vì hồ sơ sẽ được đẩy tự động từ các trang tuyển dụng vào hệ thống.

Đặc biệt, ứng dụng AI bóc tách dữ liệu hỗ trợ đánh giá ứng viên dễ dàng. Chỉ với một cú click chuột là người dùng sẽ có một bảng báo cáo tự động để đo lường chi phí cũng như hiệu suất làm việc của từng chuyên viên một.

Điều này giúp cho các nhà quản trị nắm bắt rõ ràng tình hình nhân sự, sau đó đưa ra cái nhìn tổng thể về biến động nguồn nhân lực để có thể giải quyết kịp thời.

Hệ thống của 1Office có thể kết nối với hơn 90% các máy chấm công trên thị trường. Dữ liệu sẽ được đẩy trực tiếp vào hệ thống, xua tan nỗi lo đường truyền trục trặc hay máy chấm công hỏng.

Hơn nữa, 1Office còn cho phép tùy biến các chính sách chấm công tiền lương dưới dạng hàm Excel, tùy thuộc vào nhu cầu của từng doanh nghiệp, chấm dứt tình trạng tính lương thủ công cho các HR.

quy trình tuyển dụng 1Office

Với 1Office, quy trình tuyển dụng sẽ trở nên dễ dàng

Ngoài ra, khi sử dụng 1Office, người dùng sẽ được hỗ trợ trả lương trực tiếp trên phần mềm giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

HR sẽ không phải lo lắng vì thất lạc đơn từ hay hồ sơ nữa vì mọi thông tin nhân sự được số hóa, lưu trữ và bảo mật tập trung trên phần mềm 1Office.

Cùng với đó, hệ thống sẽ tự động tổng hợp đơn từ và kết nối với các phân hệ khác như KPI, doanh số,…để dễ dàng tính toán bảng lương và giảm thiểu tỷ lệ sai sót.

Hơn nữa, tính năng bảo mật dữ liệu cũng được nâng cao giảm thiểu khả năng rò rỉ thông tin ra bên ngoài tránh tình trạng kẻ xấu trục lợi gây ảnh hưởng đến bộ mặt của doanh nghiệp.

Bất kỳ ai trong doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng sử dụng phần mềm 1Office.

Chỉ với những thao tác đơn giản và không quá khó để hiểu, cấp trên và nhân viên có thể tương tác với nhau, thoải mái thảo luận, chia sẻ mọi điều qua mạng nội bộ, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc.

Đặc biệt, 1Office đã được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn là nền tảng tiên phong trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, là giải pháp mang lại hiệu quả bền vững cho các doanh nghiệp.

1Office hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin tham khảo để ứng dụng vào các công việc trong tương lai!

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng và quá trình chăm sóc ứng viên, hãy đăng ký nhận tư vấn miễn phí tại 1office.vn, 1Office sẽ hỗ trợ bạn giải quyết khó khăn một cách nhanh chóng!

Đọc thêm:

Phương pháp vượt mức KPI tuyển dụng cho nhân sự đơn giản, hiệu quả

Mẫu mô tả công việc Chuyên viên tuyển dụng dùng cho mọi doanh nghiệp

Top 25+ phần mềm quản lý công việc hiệu quả tốt nhất 2023

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone