083.483.8888
Đăng ký

Nguồn nhân lực luôn là lực lượng nòng cốt, là trụ cột phát triển của ngành công nghiệp sản xuất. Bởi vậy, quản lý nhân sự trong sản xuất là công tác được chú trọng đầu tư hàng đầu nhằm xây dựng đội ngũ nhân sự bền vững, chất lượng. Tuy nhiên bức tranh toàn cảnh của thị trường lao động và những biến động của ngành sản xuất đòi hỏi các doanh nghiệp phải luôn sẵn sàng tâm thế để thích ứng với những yêu cầu mới và bảo toàn lực lượng lao động của mình. Vậy làm thế nào để các doanh nghiệp sản xuất linh hoạt chuyển mình để giải quyết tốt bài toán quản trị nhân sự trong thời đại số? 1Office sẽ mang đến câu trả lời trong bài viết sau.

1. Bức tranh toàn cảnh về nhân lực ngành sản xuất 2022

Năm 2022 là cột mốc đánh dấu sự trỗi dậy của ngành công nghiệp sản xuất kể từ sau đại dịch. Năng lực sản xuất của các doanh nghiệp đã được phục hồi, cùng với đó là dấu hiệu khả quan của nền kinh tế với nhu cầu thị trường tăng mạnh ở các phân ngành chính đã giúp ngành sản xuất ổn định hoạt động sau khoảng thời gian đóng băng do đại dịch, đồng thời báo hiệu triển vọng tăng trưởng trong năm 2023.

Những tín hiệu đáng mừng của xu hướng ngành nói chung cũng tác động tích cực lên công tác quản lý nhân sự trong sản xuất. Với lợi thế là ngành công nghiệp mũi nhọn được Nhà nước đầu tư, ưu tiên phát triển, sản xuất vẫn là lĩnh vực có lợi thế cạnh tranh và tạo ra nhiều công ăn việc làm cho một lượng lớn lao động trong và ngoài nước.

Công nghệ số tạo ra bước nhảy vọt về hiệu suất
Công nghệ số tạo ra bước nhảy vọt về hiệu suất cho DN sản xuất

Ngoài ra, cuộc cách mạng 4.0 cùng sự ra đời của “cobot” (một hình thức robot cộng tác được thiết kế để làm việc cùng con người), trí tuệ nhân tạo và tự động hóa thay thế cho sức người đã tạo ra bước nhảy vọt về hiệu suất cho các doanh nghiệp sản xuất.

Công suất vận hành được đảm bảo, năng suất lao động được tối ưu giúp doanh nghiệp có điều kiện tập trung đầu tư vào nguồn lực con người, phát triển các cách quản lý nhân sự hiệu quả, đào tạo nhằm nâng cao tay nghề, chất lượng lao động. Bên cạnh đó, hoạt động quản trị nhân lực quốc tế cũng rất phát triển trong lĩnh vực sản xuất khi nhu cầu sử dụng nguồn lực nước ngoài ngày càng cao.

Bên cạnh những dấu hiệu khả quan của bối cảnh nhân lực chung trong ngành sản xuất năm 2022, các doanh nghiệp cũng phải đối mặt với “cơn khát” nhân tài. Thị trường lao động Việt Nam ước tính còn thiếu 120.000 cho đến cuối năm 2022 và đặc biệt khan hiếm ở những vị trí yêu cầu bằng cấp, trình độ tay nghề cao. Tình trạng thiếu hụt nhân sự cấp cao khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào trạng thái “khốn đốn” vì không đủ nguồn lực cần thiết để đáp ứng nhu cầu hoạt động.

 Trải nghiệm miễn phí phần mềm HRM chuyên nghiệp 1Office

2. Bài toán quản lý nhân sự trong ngành sản xuất – Khó khăn và thách thức

Số lượng nhân sự đông, biến động liên tục

Điểm nghẽn lớn nhất trong bài toán quản trị nguồn nhân lực trong ngành sản xuất đó là số lượng nhân sự lớn dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, gây ra tình trạng biến động nhân sự liên tục. Ở các doanh nghiệp sản xuất, số công nhân có thể lên đến hàng trăm, hàng nghìn người, rất khó để nắm bắt được thông tin, hồ sơ lý lịch của từng người và kiểm soát việc chấp hành nội quy trong quá trình làm việc.

Bên cạnh đó, phần lớn đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp sản xuất là lao động phổ thông, thường luân chuyển vị trí công việc liên tục và mức độ gắn bó không cao khiến cơ cấu nhân sự không ổn định. Nhiều công ty rơi vào tình trạng lao đao do không có chiến lược giữ chân nhân viên hiệu quả, dẫn đến thiếu hụt nhân lực.

Tham khảo thêm: 5 phương pháp quản lý nhân sự hiệu quả trong thời kỳ bình thường mới

Thách thức trong tuyển dụng nhân lực

Thách thức trong công tác tuyển dụng cũng là bài toán nan giải mà các doanh nghiệp sản xuất đang phải đối mặt. Ngành sản xuất có nhu cầu về nguồn nhân lực luôn ở mức cao, cụ thể trong năm 2022, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp biến động theo chiều hướng tăng từ 29% (quý I) lên 37% (quý IV). Đây là con số chiếm tỷ lệ khá cao so với mặt bằng chung của các nhóm ngành tiêu dùng/bán lẻ, tài chính/ngân hàng, IT,….

Tuy nhiên, nguồn cung thị trường lao động lại có sự chênh lệch lớn so với nhu cầu. Số lượng lao động có trình độ nghề từ sơ cấp đến cao đẳng chỉ chiếm 38% trong khi đây là lực lượng đóng vai trò nòng cốt trong bộ máy vận hành của doanh nghiệp sản xuất. Một khảo sát của Navigos Group cho biết có tới 43% doanh nghiệp bày tỏ họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên có kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức chuyên môn phù hợp, đáp ứng được yêu cầu công việc.

Nguyên nhân cốt lõi dẫn đến khó khăn trong công tác thu hút và giữ chân nhân tài của ngành sản xuất là do chưa có chính sách phúc lợi, khen thưởng phù hợp để khuyến khích và động viên tinh thần nhân viên. Môi trường làm việc và tính ổn định của công việc cũng là những nhân tố ảnh hưởng sâu sắc đến sự lựa chọn công việc và khả năng gắn bó của nhân sự.

Khó khăn trong công tác chấm công – tính lương

Sự phức tạp của tính chất công việc cũng là một trong những “chướng ngại vật” mà các HR gặp phải trong công tác quản trị nhân sự sản xuất. Giờ giấc làm việc phức tạp, nhiều ca trong ngày, lịch làm việc thay đổi liên tục gây ra tình trạng chồng chéo dữ liệu chấm công, mất rất nhiều thời gian phân ca làm việc cho phòng ban/ cá nhân, tính toán công lương, cân đối thời gian tăng ca cho nhân sự.

Năng lực trình độ nhân sự

Trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ, sản xuất là một trong những ngành tiên phong đón đầu làn sóng chuyển đổi số để hiện đại hóa dây chuyền sản xuất và nâng cao hiệu quả vận hành. Tuy nhiên, công nghệ phát triển cũng đặt ra một thách thức không nhỏ đối với công tác quản lý nhân sự trong sản xuất, khi nguồn nhân lực tay nghề non yếu, chưa bắt kịp với những thay đổi của khoa học công nghệ.

Quá trình tiếp thu và vận dụng máy móc, phần mềm vào sản xuất của công nhân viên diễn ra chậm, còn nhiều hạn chế và chưa hiệu quả. Điều này không chỉ gây lãng phí nguồn ngân sách đầu tư vào cải tiến mà còn dẫn đến tình trạng trì trệ trong vận hành do nhân sự phải thay đổi và làm quen với phương thức làm việc mới.

Xem thêm: 4 bước lập kế hoạch quản lý nhân lực dự án hiệu quả, tiết kiệm nguồn lực

3. Các giải pháp quản lý nhân sự trong ngành sản xuất tốt nhất hiện nay

Thu hút và giữ chân nhân tài bằng trải nghiệm làm việc số

Những thay đổi trong nhu cầu người lao động cùng sự phát triển của công nghệ số đã tạo động lực để các doanh nghiệp sáng tạo hơn trong công tác quản trị nhân sự. Công nghệ được dự báo sẽ đóng vai trò then chốt trong công tác thu hút và giữ chân nhân viên giỏi của mỗi doanh nghiệp. Bởi vậy, muốn xây dựng được một đội ngũ nhân sự ổn định, bền vững, các doanh nghiệp sản xuất cần phải quan tâm sâu rộng hơn vào việc kiến tạo trải nghiệm làm việc số cho nhân viên.

Trải nghiệm làm việc số được có nền tảng là một môi trường làm việc lành mạnh, hạnh phúc, đi cùng với đó là văn hóa gắn kết thu hút được sự hưởng ứng tập thể và cuối cùng là các chính sách phúc lợi linh động, theo sát với nhu cầu người lao động. Tất cả đều được xây dựng và phát triển với sự hỗ trợ của dữ liệu số. Thông qua việc khai thác, phân tích và đo lường thông tin nhân sự, doanh nghiệp sẽ phát triển được các chiến lược quản trị hiệu quả, thiết thực, tối ưu hóa trải nghiệm làm việc cho công nhân viên trên mọi điểm chạm.

Tham khảo thêm: 7 bước chuẩn hóa quy trình quản lý nhân sự theo tiêu chuẩn ISO

Phát triển nguồn nhân lực số bắt kịp xu hướng sản xuất 4.0

Bối cảnh nền kinh tế số cùng cuộc cách mạng 4.0 buộc các doanh nghiệp sản xuất phải chuyển mình nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Trong đó, nguồn nhân lực số chính là động lực chính, then chốt thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong sản xuất. Vậy nên bài toán đặt ra cho công tác quản trị nhân sự là làm thế nào để phát triển nguồn nhân lực số có năng lực làm chủ các thiết bị công nghệ và ứng dụng hiệu quả trong quá trình sản xuất.

Giải pháp phát triển nguồn nhân lực số đáp ứng yêu cầu công nghệ
Giải pháp phát triển nguồn nhân lực số đáp ứng yêu cầu công nghệ

Phát triển nguồn nhân lực số cũng chính là giải pháp bù đắp sự thiếu hụt về số lượng nhân sự do tinh giảm được khối lượng công việc cần dùng đến sức người, gia tăng năng suất lao động nhờ tự động hóa. Bởi vậy các doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao công tác đào tạo và phát triển nhân lực số, cải tiến chất lượng lao động bằng cách trọng dụng nhân tài có trình độ cao vào những vị trí chủ chốt, cử nhân sự tham gia các khóa huấn luyện và đặc biệt là tối ưu quy trình tuyển dụng để tìm ra được những ứng viên thực sự phù hợp.

Ứng dụng công nghệ trong quản trị nhân lực

Làn sóng công nghệ đã và đang ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của nền kinh tế, đặc biệt tạo ra những bước tiến đột phá trong công tác quản trị nguồn nhân lực. Với tiềm năng tạo ra sức mạnh cạnh tranh và đáp ứng được những yêu cầu của bối cảnh nền kinh tế số, không có lí do gì để các nhà quản lý nhân sự làm ngơ trước công nghệ số.

Hiện nay, với các giải pháp quản trị nguồn nhân lực 4.0, mọi thông tin nhân sự đều được quản lý tập trung, rõ ràng minh bạch, tra cứu dễ dàng trên một hệ thống có sức chứa khổng lồ. Ngoài ra, điểm mạnh lớn nhất của việc ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý nhân sự trong sản xuất là khả năng tự động hóa và tính liên kết mạnh mẽ, giúp tinh giảm đến 80% nguồn lực cho việc tổng hợp dữ liệu.

Với các phần mềm chấm công – tính lương nhân viên, mọi dữ liệu về công, lương, KPI, doanh số đều được đồng bộ và cập nhật theo thời gian thực. Đồng thời, tính năng tự động hóa có khả năng tự tính toán và sinh ra bảng lương cho nhân viên hàng tháng với công thức được cài đặt sẵn mà không cần đến sự can thiệp của con người. Điều này giúp giảm tải áp lực và giải phóng sức lao động cho bộ phận Nhân sự, từ đó người làm nhân sự có thể tập trung cho các chiến lược phát triển nguồn nhân lực.

4. 1Office HRM – Giải pháp quản lý nhân sự ưu việt cho ngành sản xuất

Muốn tháo gỡ được những rào cản trong công tác quản trị nhân sự và đáp ứng được những yêu cầu mới của ngành trong kỷ nguyên số, các doanh nghiệp sản xuất phải có hành động quyết liệt để chuyển mình trở thành doanh nghiệp số. Áp dụng công nghệ phần mềm vào quản lý nhân sự trong sản xuất chính là điều kiện tiên quyết để tối ưu quy trình quản trị nguồn nhân lực.

1Office HRM là giải pháp quản lý nhân sự ưu việt dành cho ngành sản xuất. Với kinh nghiệm đồng hành và triển khai thành công giải pháp chuyển đổi số cho hơn 5.000 doanh nghiệp lớn nhỏ, trong đó có những tên tuổi lớn trong lĩnh vực sản xuất như Đồng Tâm Group, BMB Steel, Hồng Hà Beton,… 1Office đã khẳng định được vị thế của giải pháp quản trị nhân sự hàng đầu tiên phong cho chuyển đổi số.

Với bộ công cụ mạnh mẽ, ưu việt, phân hệ HRM của 1Office có khả năng giải quyết mọi bài toán trong công tác quản trị nhân sự, giúp doanh nghiệp sản xuất tháo gỡ rào cản để xây dựng đội ngũ nhân sự bền vững, tạo lập nền móng vững chắc để tiến xa trong tương lai.

Quản lý & đo lường dữ liệu nhân sự

 • Chuẩn hóa và lưu trữ tập trung mọi dữ liệu về nhân sự (hồ sơ, bảo hiểm, hợp đồng, phép,…) trên một nền tảng duy nhất, dễ dàng lọc tìm kiếm, truy xuất thông tin
 • Dễ dàng theo dõi tình hình biến động nhân sự qua các báo cáo thống kê tự động, trực quan, cập nhật tức thời

Quản lý chấm công – tính lương

 • Xử lý triệt để bài toán ca kíp, đăng ký ca, đổi ca của nhân sự
 • Linh hoạt trong cách định nghĩa ca và phân ca làm việc dưới dạng: ca kíp, ca hành chính, ca cá nhân.
 • Kết nối tự động với máy chấm công hoặc hỗ trợ chấm công qua các hình thức như GPS, FaceID,…
 • Tổng hợp tự động dữ liệu và đưa ra bảng chấm công minh bạch, rõ ràng
 • Tính toán tự động và gửi phiếu lương cho người lao động, minh bạch hóa quy trình trả lương
Giải pháp quản lý chấm công tính lương cho DN sản xuất
Giải pháp quản lý chấm công tính lương cho DN sản xuất

Hỗ trợ đào tạo & phát triển nhân lực

 • Quản lý nắm bắt được chất lượng nhân sự thông qua hệ thống tiêu chí đánh giá bài bản
 • Cho phép lên kế hoạch, thiết kế các khóa đào tạo tay nghề, đào tạo chuyên môn kỹ thuật số và theo dõi sát sao quá trình phát triển năng lực của nhân sự
 • Xây dựng lộ trình công danh rõ ràng cho từng vị trí, chức vụ

Tối ưu công tác tuyển dụng

 • Quản lý toàn diện quy trình tuyển dụng của doanh nghiệp, giúp nâng cao hiệu quả và chất lượng tuyển dụng
 • Cho phép thiết lập bộ tiêu chí đánh giá, sàng lọc ứng viên để tìm ra ứng viên tiềm năng nhất đáp ứng được các yêu cầu về phẩm chất – năng lực – trình độ
 • Xây dựng quy trình tuyển dụng bài bản, xuyên suốt từ khâu tìm kiếm ứng viên – sàng lọc hồ sơ – phỏng vấn – gửi thư mời nhận việc

Trong bài viết trên đây, 1Office đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin tổng quan về công tác quản lý nhân sự ngành sản xuất, đồng thời giới thiệu các giải pháp quản lý nhân sự trong sản xuất hiệu quả giúp nâng cao hiệu quả hoạt động quản lý nhân sự trong doanh nghiệp. 1Office là giải pháp quản trị doanh nghiệp ưu việt nhất thị trường hiện nay giúp doanh nghiệp tối ưu công tác quản lý quy trình. Để được tư vấn và dùng thử phần mềm, vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới:

Nhận tư vấn miễn phí

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone