083.483.8888
Đăng ký

Có thể nói nhân sự là nguồn lực quan trọng nhất, quý giá nhất của mọi doanh nghiệp. Vì thế, việc tuyển dụng nhân sự chính là hành động tiên quyết để có thể xây dựng nên 1 nền tảng tốt cho doanh nghiệp. Hãy cùng 1Office tìm hiểu những lỗi sai thường gặp ảnh hưởng đến hình ảnh thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp mà nhà tuyển dụng cần đặc biệt chú ý qua bài viết sau!

I. Những sai lầm cần chú ý trong quy trình tuyển dụng nhân sự

1. Hẹn quá nhiều ứng viên phỏng vấn cùng thời gian

Sau khi sàng lọc ứng viên, công việc tiếp theo trong quy trình tuyển dụng là lên lịch phỏng vấn. Thông thường, các doanh nghiệp đều tổ chức một buổi phỏng vấn tập trung cho ứng viên nhằm tiết kiệm thời gian làm việc.

Đây là một sai lầm xảy ra rất phổ biến ở hầu hết mọi doanh nghiệp. Điều đó không chỉ gây ra ấn tượng xấu về hình ảnh của công ty trong mắt ứng viên và các đối tác vì sự thiếu chuyên nghiệp trong phong cách làm việc mà còn gây ra những ảnh hưởng lớn trong công việc chung.

tuyển dụng nhân sự

Bạn không nên hẹn quá nhiều ứng viên đến phỏng vấn cùng lúc

Nếu có hạn chế về thời gian hoặc nhân lực cần phỏng vấn nhiều người, bạn hãy cố gắng dự đoán số lượng ứng viên và khả năng họ tham gia dựa trên hồ sơ và xác nhận điện thoại.

Dựa vào đó, bạn hãy cố gắng giữ số lượng ứng viên phỏng vấn ở mức hợp lý để đảm bảo chất lượng buổi phỏng vấn cũng như không để lại ấn tượng xấu về công ty trong mắt ứng viên.

Đọc thêm: Xây dựng quy trình tiếp nhận nhân sự mới chuẩn và chuyên nghiệp

2. Nhà tuyển dụng không xem kỹ hồ sơ ứng viên

Đây là một trong những sai lầm phổ biến mà rất nhiều nhà tuyển dụng mắc phải. Bạn cần phải biết mình đang đưa ai vào công ty. Bạn cần phải kiểm tra sự xác thực của những điều nhân sự bạn viết trong CV của họ.

Bạn cần phải xem xét hồ sơ ứng viên trên nhiều phương diện và luôn “đề phòng”, không nên tin vào tất cả những điều mà ứng viên liệt kê ra.

tuyển dụng nhân sự

Bạn cần xem kỹ hồ sơ ứng viên khi tuyển dụng

Hãy gọi điện thoại trực tiếp cho ứng viên đó để nói chuyện với họ. Bên cạnh đó, bạn nên gọi điện cho người quản lý cũ để xác minh những điều mà ứng viên liệt kê trong hồ sơ có đúng sự thật hay không.

Đọc thêm: Chuyển đổi số trong tuyển dụng & quản trị nhân sự

3. Không cung cấp thông tin công việc cho ứng viên

Việc một nhà tuyển dụng không thể cung cấp những thông tin chính về vị trí công việc, chính sách công ty khi ứng viên đặt câu hỏi là một sai lầm vô cùng tệ hại. Ứng viên sẽ cảm thấy mơ hồ và hoài nghi về vị trí mà họ ứng tuyển.

Điều này sẽ khiến cho ứng viên đánh giá không hay về nhà tuyển dụng và cả công ty. Chính vì vậy, là một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp, bạn cần chú ý để không mắc phải sai lầm này.

Đọc thêm:  Top 12 phần mềm nhân sự hiện nay tốt nhất cho người Việt siêu dễ dùng

4. Quá tin tưởng vào ấn tượng ban đầu

Một sai lầm mà nhiều nhà tuyển dụng mắc phải đó chính là quá tin tưởng vào ấn tượng ban đầu. Họ thường xuyên đánh giá các ứng viên dựa trên việc có thích họ hay không mà bỏ qua việc đối chiếu khả năng của ứng viên với trách nhiệm của vị trí.

tuyển dụng nhân sự

Đừng quá tin tưởng vào ấn tượng ban đầu

Lời khuyên dành cho bạn là đừng chỉ sử dụng ấn tượng đầu tiên khi gặp để đưa ra đánh giá tốt hay xấu về ứng viên mà cần kết hợp với nhiều khía cạnh khách quan khác nhau để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

Đọc thêm: Quy trình tuyển dụng đặc biệt – Nam châm hút nhân sự tài năng!

5. Nhà tuyển dụng quá coi trọng bằng cấp

Trước đây, bằng cấp có thể được xem là một yếu tố quan trọng và chiếm phần lớn trong quyết định tuyển dụng của nhà nhân sự thì ngày nay, với sự hiện đại và phát triển của cuộc sống, bằng cấp chỉ đóng vai trò là một phần nhỏ trong quyết định tuyển dụng.

Tuy nhiên vẫn có một số nhà tuyển dụng quan tâm đến bằng cấp của ứng viên mà không chú trọng đến những kỹ năng và kinh nghiệm mà người đó thực sự có.

nhân sự

Bằng cấp chỉ đóng vai trò là một phần nhỏ trong quyết định tuyển dụng

Việc quá chú trọng vào bằng cấp, vô tình nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua một số ứng viên có tiềm năng thật sự với nhiều kinh nghiệm thực tế mới chính là những người mà công ty cần và mong muốn mặc dù bằng cấp chẳng bằng ai. Điều này có thể làm cho công ty bỏ qua những nhân tài tiềm năng ngay trước mắt.

Đọc thêm: Top 10 các trang Web tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam

6. Bỏ quên yếu tố Văn hóa doanh nghiệp

Không nhắc đến văn hóa doanh nghiệp là một sai lầm mà các nhà tuyển dụng cần tránh. Khi được phỏng vấn, chắc chắn những ứng viên có thực tài sẽ quan tâm rất nhiều đến nét đặc trưng, độc đáo của công ty.

Văn hóa công ty là yếu tố hàng đầu các ứng viên quan tâm hiện nay, ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định gắn bó lâu dài với công ty đó hay không.

văn hóa doanh nghiệp

Đừng bỏ quên văn hóa doanh nghiệp khi tuyển dụng

Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng đừng quên giới thiệu những nổi bật trong văn hóa công ty đến các ứng viên bao gồm: lợi ích, mức lương, quyền lợi đặc biệt và tính linh hoạt…

Thông qua việc được cung cấp các ưu đãi, ứng viên sẽ có cái nhìn đầy thiện cảm đối với doanh nghiệp đồng thời cảm nhận được sự tôn trọng của doanh nghiệp đối với mình.

Đọc thêm: Bật mí bí quyết tuyển dụng nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp!

7. Công nghệ lạc hậu

Ở vị trí người lao động, họ muốn cảm thấy họ đang được làm việc tại một doanh nghiệp cạnh tranh, liên tục cải tiến. Do đó, để tuyển dụng và giữ chân nhân tài, doanh nghiệp cần theo kịp các tiến bộ kỹ thuật.

Trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì việc cập nhập thường xuyên các phương tiện truyền thông xã hội sẽ giúp ích rất lớn trong việc thu hút nhân tài.

tuyển dụng nhân sự

Đừng quên cập nhật công nghệ thông tin khi tuyển dụng nhân sự

Việc không có sự hiện diện trên các phương tiện truyền thông xã hội hoặc trang web nội bộ không được cập nhật thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sự đánh giá của ứng viên khi tìm hiểu thông tin về công ty của bạn bởi họ sẽ luôn chủ động tìm hiểu trước thông tin doanh nghiệp qua các kênh ấy.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các phần mềm quản lý tuyển dụng và quản lý nhân sự chính là một khoản đầu tư xứng đáng nếu các doanh nghiệp không muốn “dậm chân tại chỗ”.

II. Bí quyết tuyển dụng hiệu quả cho doanh nghiệp

Tuyển dụng là bước quan trọng giúp xây dựng bộ máy nhân sự cho doanh nghiệp, chính vì vậy doanh nghiệp cần xây dựng và chuẩn hóa quy trình tuyển dụng thật tốt.

Thấu hiểu khó khăn của các doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số, 1Office mang đến giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp gồm bộ công cụ số hóa giúp doanh nghiệp chuẩn hóa quy trình tuyển dụng, nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm được thời gian, chi phí và các nguồn lực khác.

quy trình tuyển dụng

1Office – Chuyên gia tối ưu hóa doanh nghiệp

HRM – Bộ tính năng hỗ trợ giải quyết công tác quản lý nguồn nhân lực trong doanh nghiệp: Tuyển dụng; số hóa lưu trữ hồ sơ – có thể giải quyết tất cả các vấn đề trong việc quản lý nhân sự khi số hóa nhanh chóng tất cả các dữ liệu.

Với 1Office, HR có thể tạo đề xuất tuyển dụng trực tuyến. Thông báo ngay lập tức được gửi cho ban lãnh đạo xét duyệt trên phần mềm. Nhờ đó, rút ngắn tối đa thời gian chờ. Bên cạnh đó, phần mềm sẽ tự động lọc và phân loại hồ sơ ứng viên theo tiêu chí đề xuất của nhà tuyển dụng từ jobsite.

tuyển dụng nhân sự

Tạo đề xuất yêu cầu tuyển dụng một cách dễ dàng

Việc chăm sóc, phân loại, sàng lọc hồ sơ của các ứng viên khi tham gia tuyển dụng cũng được thực hiện chi tiết và có quy trình rõ ràng, minh bạch. Tình trạng thất lạc hồ sơ ứng viên cũng chấm dứt vì hồ sơ sẽ được đẩy tự động từ các trang tuyển dụng vào hệ thống.

Đặc biệt, ứng dụng AI bóc tách dữ liệu hỗ trợ đánh giá ứng viên dễ dàng. Chỉ với một cú click chuột là người dùng sẽ có một bảng báo cáo tự động để đo lường chi phí cũng như hiệu suất làm việc của từng chuyên viên một. Điều này giúp cho các nhà quản trị nắm bắt rõ ràng tình hình nhân sự, sau đó đưa ra cái nhìn tổng thể về biến động nguồn nhân lực để có thể giải quyết kịp thời.

Hệ thống của 1Office có thể kết nối với hơn 90% các máy chấm công trên thị trường. Dữ liệu sẽ được đẩy trực tiếp vào hệ thống, xua tan nỗi lo đường truyền trục trặc hay máy chấm công hỏng.

Hơn nữa, 1Office còn cho phép tùy biến các chính sách chấm công tiền lương dưới dạng hàm Excel, tùy thuộc vào nhu cầu của từng doanh nghiệp, chấm dứt tình trạng tính lương thủ công cho các HR.

quy trình tuyển dụng 1Office

Với 1Office, quy trình tuyển dụng sẽ trở nên dễ dàng

Ngoài ra, khi sử dụng 1Office, người dùng sẽ được hỗ trợ trả lương trực tiếp trên phần mềm giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

HR sẽ không phải lo lắng vì thất lạc đơn từ hay hồ sơ nữa vì mọi thông tin nhân sự được số hóa, lưu trữ và bảo mật tập trung trên phần mềm 1Office.

Cùng với đó, hệ thống sẽ tự động tổng hợp đơn từ và kết nối với các phân hệ khác như KPI, doanh số,…để dễ dàng tính toán bảng lương và giảm thiểu tỷ lệ sai sót.

Hơn nữa, tính năng bảo mật dữ liệu cũng được nâng cao giảm thiểu khả năng rò rỉ thông tin ra bên ngoài tránh tình trạng kẻ xấu trục lợi gây ảnh hưởng đến bộ mặt của doanh nghiệp.

Bất kỳ ai trong doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng sử dụng phần mềm 1Office. Chỉ với những thao tác đơn giản và không quá khó để hiểu, cấp trên và nhân viên có thể tương tác với nhau, thoải mái thảo luận, chia sẻ mọi điều qua mạng nội bộ, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc.

Đặc biệt, 1Office đã được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn là nền tảng tiên phong trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, là giải pháp mang lại hiệu quả bền vững cho các doanh nghiệp.

1Office hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin tham khảo để ứng dụng vào các công việc trong tương lai!

Ngoài ra, nếu bạn đang gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng và quá trình chăm sóc ứng viên, hãy đăng ký nhận tư vấn miễn phí tại 1office.vn, 1Office sẽ hỗ trợ bạn giải quyết khó khăn một cách nhanh chóng!

Đọc thêm:

Phương pháp vượt mức KPI tuyển dụng cho nhân sự đơn giản, hiệu quả

10 lý do khiến công ty không thể tuyển dụng người tài

Top 25+ phần mềm quản lý công việc hiệu quả tốt nhất 2023

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone