083.483.8888
Đăng ký

Nhân sự cấp cao đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành hoạt động của doanh nghiệp, do đó, việc tuyển dụng nhân sự phải được thực hiện một cách khoa học và cụ thể để đảm bảo hiệu quả. Vậy, đối với việc tuyển dụng nhân sự cấp cao, doanh nghiệp cần lựa chọn website đăng tuyển phù hợp. Ngoài ra, các loại chi phí phải đầu tư cho việc tuyển dụng là gì? Có nên sử dụng dịch vụ nhân sự thuê ngoài? Hãy cùng 1Office tìm hiểu vấn đề nan giải này qua bài viết dưới đây.

1. Chân dung của nhóm nhân sự cấp cao và điểm khác biệt so với nhân sự thường

Theo điều tra, nhân sự cao cấp chỉ chiếm không quá 10% số lượng lao động nhưng họ đem lại 90% lợi nhuận cho tổ chức đó. Vì thế, để tuyển dụng nhân sự cấp cao là không hề đơn giản, nó đòi hỏi bộ phận tuyển dụng phải xác định rõ chân dung của họ để đưa ra những tiêu chí tuyển dụng phù hợp.

1.1 Chân dung nhân sự cấp cao trong doanh nghiệp

Nhân sự cấp cao đề cập đến các chức vụ từ cấp trưởng phòng (Manager) đến các vị trí cao hơn như Giám đốc điều hành (CEO), Giám đốc điều hành phó (COO), Giám đốc tài chính (CFO), Giám đốc kinh doanh (CRO), Giám đốc marketing (CMO), Giám đốc điều hành sản xuất (CPO) và các vị trí khác có quyền lực và trách nhiệm lớn trong tổ chức. Vậy đâu là những tiêu chí để xác định chân dung của một nhân sự cấp cao?

Chân dung của nhóm nhân sự cấp cao và điểm khác biệt so với nhân sự thường
Chân dung của nhóm nhân sự cấp cao và điểm khác biệt so với nhân sự thường

Mong muốn của vị trí này
Các nhân viên cấp cao trong doanh nghiệp hiểu rất rõ về tầm quan trọng của “chi phí cơ hội” trong sự nghiệp của họ. Vì vậy, họ luôn nỗ lực phát triển, nâng cao và hoàn thiện các kỹ năng làm việc và kỹ năng mềm của mình. Họ mong muốn có một môi trường làm việc chuyên nghiệp, phù hợp với năng lực và hướng đi của mình trong tương lai.

Kinh nghiệm làm việc của họ
Nhóm nhân sự cấp cao thường có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình, được tích lũy qua nhiều năm làm việc và đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể. Các thành viên trong nhóm này thường có mối quan hệ và kinh nghiệm liên quan đến ngành nghề và lĩnh vực mà tổ chức của họ hoạt động.

Tiêu chí để tuyển dụng nhân sự cấp cao là có kinh nghiệm lãnh đạo và quản lý các dự án, từ các dự án nhỏ đến các dự án phức tạp và quy mô lớn. Ngoài ra, họ có kinh nghiệm trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn, xây dựng các mối quan hệ đối tác trong ngành. Hay các kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống phức tạp, quản lý ngân sách và dự án, và giải quyết các vấn đề phát sinh trong tổ chức.

Những gói đãi ngộ cơ bản họ mong muốn
Đây được xem như là một yếu tố vô cùng quan trọng để xem họ có gắn bó lâu dài với công ty không. Những người ở vị trí này đều có tầm nhìn xa và mục tiêu phát triển bản thân, họ không chỉ hài lòng với vị trí hiện tại mà luôn tìm kiếm cơ hội thăng tiến để đạt được sự nghiệp và thành công lớn hơn trong tương lai. Ngoài ra, một số đãi ngộ cơ bản họ mong muốn như: hoa hồng, chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, nghỉ dưỡng, phụ cấp, hỗ trợ thiết bị làm việc. Hay các chính sách đãi ngộ bằng quyền lợi như: đào tạo nhân viên, hỗ trợ phương tiện đi lại, hoạt động du lịch, giải trí…

Tiêu chí đánh giá và yêu cầu đặt ra cho họ
Tại 1Office tố chất của một nhân sự cao cấp được đánh giá trên nhiều khía cạnh, dựa trên ba yếu tố gồm: Kiến thức (Knowledge), Kỹ năng (Skill) và Thái độ của họ đối với môi trường làm việc (Attitude). Ngoài ra, mức độ và thời gian hoàn thành các mục tiêu công việc, cùng với các thành tựu đã đạt được trong quá khứ cũng rất quan trọng để đánh giá nhân viên đó. Các thành tựu và kết quả đã đạt được trong quá khứ có thể bao gồm các dự án thành công, các giải pháp đột phá, khó khăn đã vượt qua và các thành tựu khác.

1.2 Điểm khác biệt giữa nhân sự cấp cao và nhân sự thường

Tiêu chí Nhân sự cấp cao Nhân sự thường
Số lượng ứng viên trên thị trường Chiếm phần trăm khá nhỏ trên thị trường tuyển dụng, chỉ khoảng 10% số lượng lao động. Phần lớn số lao động trên thị trường tại Việt Nam.
Vai trò đối với doanh nghiệp Có vai trò vô cùng quan trọng, đóng góp vào toàn bộ hoạt động và sự vận hành của doanh nghiệp. Là nguồn lực cần thiết, có vai trò quyết định đến sự phát triển của công ty.
Kinh nghiệm làm việc Kinh nghiệm dày dặn và đã có những thành tích đạt được trong công việc. Không yêu cầu kinh nghiệm hoặc yêu cầu ít kinh nghiệm.
Kỹ năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề Là những người đã từng dẫn dắt đội nhóm, ở các vị trí tương đương trong công việc. Có kinh nghiệm xử lý những vấn đề phát sinh, những khủng hoảng trong doanh nghiệp. Không yêu cầu kỹ năng lãnh đạo.
Kỹ năng khác Kỹ năng đàm phán, kỹ năng đào tạo nhân viên… Kỹ năng làm việc nhóm

Nhìn chung trên thị trường Việt Nam, sự khan hiếm nhân sự cấp cao cả về số lượng và chất lượng đã khiến công tác tuyển dụng nhân sự cấp cao trở thành bài toán khó với tất cả các doanh nghiệp. Vì thế các nhà tuyển dụng phải nắm rõ nhu cầu, mong muốn và chế độ đãi ngộ với họ như thế nào để đáp ứng.

2. Tổng hợp các loại chi phí để tuyển dụng nhân sự cấp cao

Các doanh nghiệp thường có công thức tính toán chi phí tuyển dụng riêng để dễ dàng kiểm soát chi phí. Điều này giúp họ quản lý được ngân sách tuyển dụng của mình và điều chỉnh nhanh chóng nếu phát sinh chi phí mới. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp phải thuê các công ty tuyển dụng để tìm kiếm ứng viên phù hợp, các chi phí này có thể tăng lên. Do đó, việc điều chỉnh công thức tính toán chi phí tuyển dụng là rất cần thiết để đảm bảo ngân sách tuyển dụng hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số chi phí phải bỏ ra để tuyển dụng nhân sự cấp cao về cho doanh nghiệp.

Tổng hợp các loại chi phí để tuyển dụng nhân sự cấp cao
Tổng hợp các loại chi phí để tuyển dụng nhân sự cấp cao

2.1 Chi phí truyền thông, đăng tin tuyển dụng nhân sự cấp cao

Để nâng cao cơ hội tìm được nhân sự cấp cao chất lượng thì bên cạnh những website tuyển dụng miễn phí, nhà tuyển dụng nên sử dụng thêm một số kênh tuyển dụng nhân sự thu phí như: mạng xã hội, báo chí, truyền hình, radio,.. để rút ngắn thời gian chiêu mộ đồng thời đem lại sự uy tín cho công ty trên các nền tảng đó.

2.2 Chi phí sàng lọc ứng viên phù hợp cho vị trí

Hiện nay có nhiều hình thức sàng lọc ứng viên đang được các doanh nghiệp áp dụng như: sử dụng phần mềm, đánh giá thủ công hoặc sàng lọc qua điện thoại… Doanh nghiệp sẽ phải bỏ ra một số chi phí để sử dụng phần mềm, chi phí điện thoại cho nhân viên tuyển dụng. Ngoài ra đối với các doanh nghiệp mong muốn tuyển dụng nhân sự cao cấp với số lượng lớn để sàng lọc thì chi phí về giấy tờ cũng đáng để liệt kê đến.

2.3. Chi phí tổ chức các kỳ thi đánh giá ứng viên

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường chỉ cần phỏng vấn 1 đến 2 lần là: phỏng vấn sơ bộ qua điện thoại và phỏng vấn trực tiếp để chọn lọc ứng viên. Tuy nhiên, với doanh nghiệp có quy mô lớn, việc đánh giá ứng viên thường diễn ra trong các buổi tập trung kéo dài từ 1 đến 2 ngày. Việc tổ chức các buổi đánh giá này tốn rất nhiều chi phí cho doanh nghiệp, bao gồm chi phí thuê địa điểm, chi phí cho nhân sự quản lý, chi phí về điện nước, giấy tờ, đề thi và các chi phí khác.

2.4. Chi phí đào tạo nhân viên mới

Việc đầu tư vào đào tạo nhân sự cấp cao là một chi phí không thể tránh khỏi của doanh nghiệp. Khoản chi phí này bao gồm lương cho người đào tạo, chi phí cho thiết bị và phòng học để đào tạo. Một phương án tiết kiệm chi phí hiệu quả là sử dụng các chuyên gia và nhân viên có kinh nghiệm trong nội bộ công ty để đảm nhận vai trò giảng dạy. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể thuê người đào tạo từ bên ngoài nếu không có nhân sự phù hợp nội bộ. Tuy nhiên, việc chi trả cho người đào tạo bên ngoài sẽ tốn kém hơn và cần phải cân nhắc kỹ trước khi quyết định.

Xem thêm: Quy trình tuyển dụng nhân sự đặc biệt – Nam châm hút nhân sự tài năng!

3. Các website tuyển dụng nhân sự cao cấp hàng đầu tại Việt Nam

Môi trường Internet ngày càng đa dạng mang lại cho các nhà tuyển dụng nhiều chọn lựa để tìm kiếm ứng viên. Thế nhưng nhà tuyển dụng cần lựa chọn những website tuyển dụng phù hợp cho vị trí nhân sự cấp cao, bởi chính họ sẽ nắm giữ những vị trí cực kỳ quan trọng ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động của toàn bộ doanh nghiệp.

Các website tuyển dụng nhân sự cao cấp hàng đầu tại Việt Nam
Các website tuyển dụng nhân sự cao cấp hàng đầu tại Việt Nam

3.1. LinkedIn.com

LinkedIn là một công cụ rất hữu ích để tuyển dụng nhân sự cấp cao cho doanh nghiệp. Các ứng viên thường sử dụng LinkedIn để xây dựng và quản lý hồ sơ chuyên nghiệp của mình, bao gồm thông tin về kinh nghiệm làm việc, thành tích, kỹ năng và giáo dục.

Ưu điểm: Với tính khả dụng và công khai của thông tin cá nhân. Nhà tuyển dụng có thể dễ dàng tìm thấy thông tin chi tiết về kinh nghiệm, trình độ và kỹ năng của ứng viên để đưa ra quyết định tuyển dụng chính xác.
Nhược điểm: Cạnh tranh trên nền tảng này rất cao, do đó nhà tuyển dụng phải đầu tư thời gian và nỗ lực để tìm kiếm những ứng viên phù hợp. Ngoài ra, nhà tuyển dụng cũng cần phải cẩn trọng để tránh những thông tin sai lệch hoặc không chính xác về ứng viên trên LinkedIn.

3.2. CareerBuilder.com

CareerBuilder được đánh giá là một trong những website tuyển dụng nhân sự cao cấp lớn và phổ biến trên nhiều quốc gia kể cả Việt Nam. Với nhiều ngành nghề khác nhau như: Công nghệ thông tin, Nhân viên kinh doanh, Marketing, Logistics,… được đông đảo các nhà tuyển dụng lựa chọn để đăng tuyển.

Ưu điểm: CareerBuilder là nơi cung cấp các ứng viên có chuyên môn, học vấn và kinh nghiệm cao cho các doanh nghiệp tuyển dụng vị trí nhân sự cấp cao.
Nhược điểm: Đây là website đòi hỏi các nhà tuyển dụng phải trả phí để đăng tin tuyển dụng và sử dụng dịch vụ của nó, do đó không phù hợp với các doanh nghiệp có ngân sách tuyển dụng hạn chế hoặc cần tuyển dụng các vị trí với mức lương trung bình và thấp.

3.3. Vietnamworks.com

Vietnamworks hữu ích cho các nhà tuyển dụng trong các ngành nghề như Kinh doanh, Quản lý, Công nghệ thông tin, Marketing, Bán hàng và Quảng cáo. Nó hỗ trợ tìm kiếm ứng viên theo nhiều tiêu chí, đăng tin tuyển dụng miễn phí hoặc trả phí với các gói dịch vụ khác nhau.

Ưu điểm: Vietnamworks có lượng người sử dụng đông đảo và chủ yếu là các ứng viên có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm cao, giúp nhà tuyển dụng tìm kiếm được nhân sự phù hợp cho các vị trí quản lý và chuyên môn cao trong doanh nghiệp.
Nhược điểm: Cạnh tranh khá cao với các trang tuyển dụng khác, bởi nguồn lao động đa dạng cả trong nước và nước ngoài.

3.4. TopCV

TopCV là một trong những trang tuyển dụng phổ biến tại Việt Nam, nhưng tập trung chủ yếu vào việc cung cấp các thông tin về hồ sơ ứng viên và các khóa học liên quan đến nghề nghiệp.

Ưu điểm: Với chi phí bỏ ra thấp và mang đến nguồn ứng viên chất lượng và đa dạng dành cho nhà tuyển dụng nên sẽ là một lựa chọn tốt cho nhà tuyển dụng.
Nhược điểm: TopCV thường hướng tới các ứng viên mới tốt nghiệp hoặc đang tìm kiếm công việc đầu tiên, chứ không phải các ứng viên có kinh nghiệm hoặc đang tìm kiếm vị trí quản lý cao.

3.5. Indeed.com

Với cơ hội việc làm đa dạng và nguồn ứng viên đa dạng, Indeed là một trong những lựa chọn hàng đầu của nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam. Indeed cung cấp cả hai gói dịch vụ đăng tin tuyển dụng miễn phí và trả phí dành cho nhà tuyển dụng.

Ưu điểm: Hỗ trợ xây dựng thương hiệu tuyển dụng chuyên nghiệp, có nguồn ứng viên đa dạng và tiềm năng.
Nhược điểm: Cạnh tranh khá lớn từ các trang tuyển dụng khác, có nhiều đối thủ cạnh tranh trong phân khúc thị trường tuyển dụng và chủ yếu hướng tới các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nước ngoài.

4. Headhunter trong việc tuyển dụng nhân sự cấp cao – Chiến lược mới 2023

Headhunter là một trong những phương thức tuyển dụng được sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp để tìm kiếm nhân tài chất lượng. Headhunter sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và nỗ lực tìm kiếm ứng viên phù hợp nhất với vị trí cần tuyển dụng. Ngoài ra, Headhunter còn giúp doanh nghiệp tìm kiếm những ứng viên có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, giúp cải thiện năng lực và hiệu suất làm việc của công ty.

Tuy nhiên, việc thuê Headhunter lại tốn kém hơn so với việc sử dụng các phương thức tuyển dụng khác. Các doanh nghiệp phải bỏ ra nhiều chi phí để trả phí cho Headhunter. Ngoài ra, Headhunter chỉ tập trung vào các ứng viên có trình độ và kinh nghiệm cao, bỏ qua các ứng viên tiềm năng khác. Vì vậy, đối với mỗi doanh nghiệp khác nhau, người tuyển dụng nên cân nhắc lựa chọn hình thức tuyển dụng nhân sự cấp cao phù hợp để vừa tiết kiệm được tối đa chi phí mà vẫn mang lại hiệu quả cao.

Headhunter trong việc tuyển dụng nhân sự cấp cao - Chiến lược mới 2023
Headhunter trong việc tuyển dụng nhân sự cấp cao – Chiến lược mới 2023

Một số quy trình tuyển dụng cơ bản của dịch vụ nhân sự thuê ngoài (Headhunter) bao gồm:

  • Nhận yêu cầu tìm ứng viên từ doanh nghiệp
  • Tìm kiếm, lựa chọn ứng viên phù hợp
  • Liên hệ với ứng viên
  • Phỏng vấn lần 1 để đánh giá kết quả ứng viên
  • Gửi báo cáo tuyển dụng cho nhà tuyển dụng của doanh nghiệp
  • Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện phỏng vấn lần 2
  • Hoàn tất dịch vụ tuyển dụng cho doanh nghiệp
>> Xem thêm: Talent Acquisition là gì? Nhiệm vụ và ưu điểm của Talent Acquisition so với tuyển dụng truyền thống

5. Sai lầm cần phải tránh khi tuyển dụng nhân sự cấp cao

Nên chia sẻ cơ hội thay vì giới thiệu một công việc cho nhóm nhân sự cấp cao
Để thu hút những ứng viên ở vị trí cấp cao, việc giới thiệu một công việc đơn thuần không đủ để thu hút sự quan tâm của họ. Thay vì chỉ đưa ra thông tin về vị trí tuyển dụng, nhà tuyển dụng cần phải trình bày một bức tranh chi tiết về tương lai của công ty và những cơ hội phát triển bền vững trong tương lai. Điều này sẽ giúp ứng viên cao cấp nhìn thấy sự đầu tư của công ty vào nhân viên và cũng giúp họ cảm thấy mình là một phần của một tập thể đang cùng nhau làm việc để đạt được mục tiêu lớn hơn. Khi thấy được cơ hội phát triển bền vững và tầm nhìn dài hạn của công ty, ứng viên sẽ có động lực hơn để đưa ra quyết định xem có nên tham gia vào công ty hay không.

Sai lầm cần phải tránh khi tuyển dụng nhân sự cấp cao
Sai lầm cần phải tránh khi tuyển dụng nhân sự cấp cao

Bỏ quên yếu tố văn hóa doanh nghiệp
Văn hóa doanh nghiệp là yếu tố quan trọng để thu hút nhân sự cấp cao, đó là điều không thể bỏ qua. Những ứng viên có kinh nghiệm và trình độ cao không chỉ tìm kiếm một công việc ổn định mà còn muốn được làm việc trong một môi trường năng động, chuyên nghiệp và có tinh thần đồng đội cao. Doanh nghiệp cần tập trung vào việc xây dựng một văn hóa doanh nghiệp tích cực, nơi mà nhân viên được khuyến khích phát triển bản thân và đóng góp ý kiến cho sự phát triển của công ty.

Bên cạnh đó, thông tin về đội ngũ nhân sự và các nhà lãnh đạo cũng là một yếu tố quan trọng giúp thu hút ứng viên cấp cao. Thông qua việc chia sẻ thông tin về các chuyên gia hàng đầu trong ngành hoặc những nhân viên có tiếng trong công ty, ứng viên có thể dễ dàng đánh giá khả năng phát triển sự nghiệp của mình tại doanh nghiệp đó. Do đó, việc giới thiệu thông tin chi tiết và chân thực về đội ngũ nhân sự và văn hóa doanh nghiệp sẽ giúp tăng cường sự hấp dẫn của công ty đối với ứng viên cấp cao.

Đánh giá, sàng lọc ứng viên không chính xác
Với khối lượng ứng viên rất lớn, sàng lọc và tuyển dụng ứng viên phù hợp với vị trí công việc trở thành một thách thức đối với bộ phận tuyển dụng của các doanh nghiệp. Hiện nay, có nhiều phương pháp được sử dụng để sàng lọc ứng viên nhưng nếu như sử dụng tư duy chủ quan hay phương pháp đánh giá không chính xác thì có thể dẫn đến việc lựa chọn những ứng viên không phù hợp với công việc. Do đó, các doanh nghiệp nên sử dụng các phần mềm đánh giá, phân loại và sàng lọc ứng viên để giảm thiểu sai sót và tìm ra những ứng viên có đầy đủ kỹ năng và kinh nghiệm để phát triển bản thân cùng doanh nghiệp.

Xem thêm: Những sai lầm cần chú ý trong quy trình tuyển dụng nhân sự!

6. Giải pháp nâng cao hiệu quả tuyển dụng nhân sự – HRM 1Office

Sử dụng công nghệ phần mềm quản lý tuyển dụng là một giải pháp hiệu quả để giải quyết các vấn đề về tuyển dụng và quản lý nhân sự của doanh nghiệp. Tích hợp phần mềm với các công cụ email tuyển dụng, đề xuất tuyển dụng tự động và cập nhật dữ liệu tự động sẽ giảm thiểu thời gian và nỗ lực của nhân viên trong việc xử lý hồ sơ ứng viên và đưa ra quyết định tuyển dụng. Từ đó hỗ trợ công việc tuyển dụng trở nên dễ dàng quản lý hơn cũng như tiết kiệm thời gian cho HR trong việc quản lý quy trình tuyển dụng.

1Office – là một phần mềm quản lý nhân sự chuyên nghiệp đáp ứng đầy đủ nhu cầu quản lý của doanh nghiệp. Với tính năng lưu trữ trên phần mềm giúp quản lý thông tin nhân viên dễ dàng, tập trung và chính xác. Hơn nữa, việc giám sát hiệu suất làm việc của từng chuyên viên tuyển dụng và đánh giá hiệu quả từng kênh tuyển dụng giúp doanh nghiệp có thể điều chỉnh và cải thiện quy trình tuyển dụng, tăng khả năng tìm kiếm nhân tài và giảm chi phí cho doanh nghiệp. Các tính năng này không chỉ tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và nâng cao chất lượng dịch vụ mà còn đảm bảo tính ổn định và sự phát triển của doanh nghiệp.

Nhận bản demo sử dụng phần mềm miễn phí

1Office – Nền tảng đánh giá năng lực nhân sự cung cấp giải pháp Quản trị nhân sự hàng đầu dành cho doanh nghiệp Việt Nam giúp hỗ trợ tối đa công tác tuyển dụng nhân sự cấp cao. Tự hào đồng hành cùng +5000 doanh nghiệp hàng đầu như Ngân hàng Quân đội (MB), Sapo, AhaMove, Haidilao Hotpot, IIG Việt Nam,…

Hãy liên hệ ngay với 1Office để được tư vấn hoặc nhận bản demo sử dụng phần mềm tại đây:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone