083.483.8888
Đăng ký

Một văn hóa doanh nghiệp tốt không thể được thay thế bằng bất kỳ lợi ích nào khác bởi nó tác động rất lớn tới sự gắn kết, năng suất và thành công chung của một doanh nghiệp. Vai trò của văn hóa doanh nghiệp là không thể phủ nhận trong việc tạo dựng văn hóa làm việc lành mạnh và phát triển doanh nghiệp bền vững, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức được giá trị và tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp. Cùng 1Office tìm hiểu 9 vai trò của văn hóa doanh nghiệp mà mọi CEO cần hiểu rõ trong bài viết sau

1. Hiểu rõ bản chất của văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp (corporate culture) là tập hợp các giá trị, niềm tin, thái độ, chuẩn mực và hành vi chung của một tổ chức. Nó định hình cách thức tương tác giữa nhân viên với nhân viên, nhân viên với khách hàng, nhân viên với đối tác,… Văn hóa doanh nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến môi trường làm việc mà còn định hướng sự phát triển, hiệu quả và thành công của doanh nghiệp.

Hiểu rõ bản chất của văn hóa doanh nghiệp

5 yếu tố cấu thành nên một văn hóa doanh nghiệp bao gồm:

 • Giá Trị Cốt Lõi: Đây là những nguyên tắc và chuẩn mực mà doanh nghiệp coi trọng và hướng đến. Giá trị cốt lõi có thể bao gồm sự trung thực, đổi mới, tôn trọng, trách nhiệm xã hội và khách hàng là trung tâm.
 • Tầm Nhìn và Sứ Mệnh: Tầm nhìn là mục tiêu dài hạn mà doanh nghiệp muốn đạt được, trong khi sứ mệnh là lý do tồn tại của doanh nghiệp. Cả hai yếu tố này giúp định hướng và truyền cảm hứng cho nhân viên.
 • Thái Độ và Niềm Tin: Thái độ và niềm tin của lãnh đạo và nhân viên đối với công việc, khách hàng, và các đối tác kinh doanh đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành văn hóa doanh nghiệp.
 • Phong Cách Lãnh Đạo: Cách mà lãnh đạo quản lý và tương tác với nhân viên cũng ảnh hưởng đến văn hóa doanh nghiệp. Lãnh đạo dân chủ, cởi mở, và khuyến khích sáng tạo thường tạo ra một văn hóa tích cực và năng động.
 • Quy Tắc và Quy Trình: Các quy tắc và quy trình làm việc cụ thể, cách thức ra quyết định và giải quyết vấn đề cũng là một phần quan trọng của văn hóa doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp tích cực và vững chắc

2. 9 vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong phát triển doanh nghiệp

9 vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong phát triển doanh nghiệp

2.1 Điều hướng hành vi, ý thức nhân sự

Văn hóa doanh nghiệp giúp xác định các nguyên tắc, quy tắc và hành vi mà nhân viên cần tuân thủ. Nó tạo ra một khuôn khổ chung cho quá trình làm việc, đồng thời định hướng cách thức giao tiếp, tương tác và đối xử với nhau, với khách hàng và với đối tác.

Bằng cách thiết lập một văn hóa doanh nghiệp lành mạnh, công ty có thể thúc đẩy những hành vi đúng đắn và đạo đức trong tổ chức. Văn hóa doanh nghiệp cũng định hướng hành vi bằng cách xác định các mục tiêu, vai trò và trách nhiệm của từng cá nhân trong tổ chức.

2.2 Thúc đẩy duy trì và phát huy giá trị cốt lõi

Những giá trị cốt lõi như tính trung thực, tôn trọng, sáng tạo, tinh thần đồng đội và khách hàng là trung tâm được xác định khi thiết lập văn hóa doanh nghiệp. Bằng cách tạo ra một môi trường nơi những giá trị này được coi trọng và thực hành, văn hóa doanh nghiệp hỗ trợ việc xây dựng một đội ngũ nhân viên đồng lòng và đoàn kết.

Một môi trường làm việc có văn hóa doanh nghiệp được thúc đẩy bởi mục đích và giá trị rõ ràng giúp truyền cảm hứng cho nhân viên tham gia tích cực vào công việc và tương tác với đồng nghiệp. Nó cũng dẫn đến mức độ gắn kết cao của lực lượng lao động, từ đó thúc đẩy năng suất.

2.3 Định hình thương hiệu tuyển dụng và giữ chân nhân tài

Vai trò của văn hóa doanh nghiệp không chỉ ảnh hưởng đến thái độ và cách thức nhân viên thực hiện công việc mà còn tác động tới việc định hình thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp. Các ứng viên có thể nhận ra ngay lập tức một phần văn hóa từ các nguồn thông tin và dựa vào đó để quyết định ứng tuyển hay không.

Định hình thương hiệu tuyển dụng và giữ chân nhân tài

Một văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ luôn ưu tiên nhân viên và mối quan hệ của họ với doanh nghiệp cùng các mục tiêu của tổ chức, tạo ra trải nghiệm tích cực cho nhân viên. Những nhân viên này thường gắn bó và đam mê công việc của họ, hai đặc điểm mà người tìm việc có thể dễ dàng nhận thấy. Một văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ sẽ thu hút những ứng viên có động lực tương tự.

2.4 Tạo dựng bản sắc thương hiệu riêng

Văn hóa doanh nghiệp giúp doanh nghiệp tạo ra một bản sắc riêng biệt, nổi bật giữa biển thương hiệu ngoài kia, giúp khách hàng, đối tác và nhân viên dễ dàng nhận diện doanh nghiệp. Một văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ còn truyền tải những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp đến các bên liên quan, giúp xây dựng uy tín và thương hiệu vững chắc.

Văn hóa doanh nghiệp đại diện cho hình ảnh và danh tiếng của công ty. Mọi người thường đưa ra các giả định về doanh nghiệp dựa trên sự tương tác của họ trong và ngoài công ty. Nếu doanh nghiệp thiếu văn hóa tổ chức hoặc có hình ảnh yếu kém, khách hàng có thể ngần ngại khi hợp tác kinh doanh. Ngược lại, các doanh nghiệp có bộ nhận diện thương hiệu mạnh có xu hướng thu hút nhiều đối tác và ứng viên có giá trị tương tự, ủng hộ sứ mệnh của họ.

2.5 Thiết lập tính nhất quán trong vận hành

Văn hóa doanh nghiệp định hình cách làm việc, cách giao tiếp và cách giải quyết vấn đề trong tổ chức, tạo ra một môi trường đồng bộ, đảm bảo mọi người cùng nhìn nhận và tiếp cận công việc một cách thống nhất. Khi tất cả nhân viên có cùng tư duy và phương pháp làm việc, sự đồng nhất này sẽ dẫn đến hiệu suất cao hơn, tăng cường hiệu quả và giúp tổ chức đạt được mục tiêu.

Ngoài ra, văn hóa doanh nghiệp còn tạo ra cảm giác đồng thuận và tương tác tích cực giữa các thành viên trong tổ chức. Khi mọi người chia sẻ cùng tầm nhìn, mục tiêu và giá trị, họ cảm thấy kết nối và làm việc với nhau hiệu quả hơn, góp phần tạo nên tinh thần đoàn kết và gắn bó, thúc đẩy sự hợp tác trong tổ chức.

2.6 Nâng cao hiệu suất và chất lượng công việc

Văn hóa doanh nghiệp lành mạnh bao gồm các đặc quyền hấp dẫn dành cho nhân viên, từ không gian làm việc đến các gói phúc lợi. Những đặc quyền này ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc của nhân viên, từ đó tác động đến sự gắn kết và năng suất của họ. Nghiên cứu của Gallup cho thấy rằng các doanh nghiệp có nhân viên gắn bó hơn sẽ có năng suất cao hơn – cao hơn tới 18%.

Nâng cao hiệu suất và chất lượng công việc

Khi nhân viên được cung cấp các nguồn lực và công cụ cần thiết để làm việc, năng suất và hiệu suất tổng thể sẽ tăng lên. Văn hóa doanh nghiệp cũng ảnh hưởng đến cấu trúc nơi làm việc bằng cách gắn kết những người có kỹ năng tương tự lại với nhau. Những người có chung nền tảng và kỹ năng có thể làm việc cùng nhau hiệu quả hơn khi giải quyết các dự án phức tạp.

2.7 Hạn chế tối đa những xung đột không đáng có

Bằng cách xây dựng các quy tắc và chuẩn mực ứng xử rõ ràng, doanh nghiệp có thể ngăn chặn những xung đột không đáng có. Khi mọi người tuân theo các quy tắc hành xử, giá trị, quan niệm, thái độ và hành vi chung, một môi trường tương trợ, chia sẻ và hướng về mục tiêu chung sẽ được tạo ra, giúp giải quyết vấn đề một cách ổn thỏa nhất.

Tuy nhiên, các yếu tố như sự khác biệt cá nhân, mục tiêu, lợi ích riêng, cạnh tranh trong tổ chức và áp lực công việc có thể dẫn đến xung đột không mong muốn. Dù văn hóa doanh nghiệp cung cấp nền tảng để giải quyết xung đột một cách xây dựng, nhưng vẫn cần có các quy trình, chính sách và công cụ phù hợp để xử lý các mâu thuẫn cụ thể.

>>> Xem thêm: Giữ văn hóa doanh nghiệp “sống mãi” qua 5 bước đơn giản

2.8 Tăng uy tín thương hiệu

Doanh nghiệp với văn hóa tốt, nhân viên thân thiện, có năng lực sẽ tạo dựng một hình ảnh tốt trong mắt khách hàng, đối tác và cộng đồng. Từ đó, giúp khách hàng thoải mái hơn trong quá trình sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp. Khi gây ấn tượng tốt với khách hàng, doanh nghiệp có cơ hội thu hút thêm khách hàng tiềm năng, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường và hướng đến phát triển bền vững.

2.9 Hội nhập hiệu quả

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp xây dựng văn hóa dựa trên các phương pháp hội nhập hiệu quả để đào tạo nhân viên mới. Các hoạt động hội nhập bao gồm chương trình định hướng, đào tạo và quản lý hiệu suất, giúp nhân viên mới tiếp cận các nguồn lực phù hợp và dễ dàng hòa nhập vào vai trò của họ. Điều này không chỉ thúc đẩy tuổi thọ và lòng trung thành của nhân viên mà còn giảm bớt mức độ thất vọng khi họ thiếu thông tin cần thiết để làm việc hiệu quả. Hội nhập là cách tuyệt vời để các công ty đảm bảo nhân viên mới hiểu rõ và chia sẻ những giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: 3 Ví dụ về văn hóa doanh nghiệp nổi bật nhất hiện nay

3. 1Office – Nền tảng hỗ trợ xây dựng văn hóa doanh nghiệp 4.0 hiệu quả

1Office – Nền tảng hỗ trợ xây dựng văn hóa doanh nghiệp 4.0 hiệu quả

Phát triển văn hóa doanh nghiệp hiệu quả cùng 1Office!

Văn hóa doanh nghiệp là nền tảng vững chắc, tạo cảm hứng và khơi nguồn động lực cho nhân viên. Nó là tài nguyên mạnh mẽ nhất để thu hút và tuyển chọn nhân tài cho doanh nghiệp. Với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp tạo dựng một văn hóa doanh nghiệp mang bản sắc riêng, hiện đại, chuyên nghiệp và hướng tới số hóa 4.0, phần mềm 1Office ra đời đem tới giải pháp toàn diện, giúp doanh nghiệp cải tiến và thay đổi, giúp nhân viên gắn kết với nhau tốt hơn:

 • Xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp, nâng cao tương tác, kết nối giữa các bộ phận, phòng ban trong công ty nhờ vào hệ thống mạng nội bộ mà không cần phải đợi đến lúc gỡ trực tiếp như trước đây. 
 • Giúp các nhà quản trị có cơ hội gần gũi, lắng nghe, thấu hiểu, đóng góp ý kiến của mình. Và chính điều này góp phần tạo thêm động lực làm việc cho nhân viên, giúp họ thêm yêu nghề, gắn bó lâu dài với công ty.
 • Xây dựng nên một bộ máy điều hành cao cấp, chặt chẽ, với những tính năng ưu việt như quản lý nhân sự, quản lý lịch biểu, quản lý tài liệu. 

Với những tính năng bổ trợ đặc biệt cho việc phát triển và tạo dựng văn hóa, 1Office đóng góp sức mạnh to lớn để doanh nghiệp có thể tìm ra một văn hóa làm việc và phát triển vững bền:

 • Môi trường truyền thông nội bộ dễ dàng: Với 1Office, doanh nghiệp có thể phân quyền quản trị truyền thông một cách rõ ràng. Với giao diện đẹp mắt, người phụ trách có thể soạn thảo dễ dàng các chủ đề trong nội bộ doanh nghiệp với đa dạng các loại bài viết như: thông báo, bình chọn, tạo lịch,…. Bên cạnh đó, truyền thông nội bộ cùng 1Work đề cao tính tương tác, mọi cá nhân có thể bình luận và chia sẻ cảm xúc với bài đăng.
 • Xây dựng các kênh giao tiếp độc lập ngay trên phần mềm: Giúp tạo lập và phân loại các nhóm chat theo từng cá nhân, phòng ban, đội nhóm.
 • Thể hiện đúng tinh thần “Mỗi nhân sự là một hạt nhân quan trọng trong tổ chức”: Thông qua 1Office, mỗi cá nhân và người quản lý trực tiếp có thể theo dõi lộ trình thăng tiến của cá nhân đó, tạo động lực phấn đấu, khen thường. Hơn nữa, doanh nghiệp còn có thể nắm bắt được quá trình làm việc tại công ty theo thời gian thực. Qua đó, có những chính sách thưởng phạt phù hợp với nhân sự làm việc.

Xem thêm: 4 Mô hình văn hoá doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay

4. Kết

Trên đây là chi tiết 9 vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong phát triển doanh nghiệp mà mọi nhà quản trị cần hiểu rõ, từ đó xây dựng văn hóa làm việc lành mạnh và phát triển doanh nghiệp bền vững. Nếu bạn đang tìm một giải pháp có thể hỗ trợ doanh nghiệp tạo dựng được văn hóa làm việc số 4.0 trong doanh nghiệp,  hãy tìm hiểu về phần mềm 1Office – Giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam!

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone