083.483.8888
Đăng ký

Xu hướng phát triển tác động đến môi trường làm việc trong tương lai là gì? Hãy cùng 1Office tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Hiện nay có 4 xu hướng phát triển tác động đến môi trường làm việc tương lai
Hiện nay có 4 xu hướng phát triển tác động đến môi trường làm việc tương lai

Kết hợp cùng dữ liệu phân tích hành vi, một cuộc khảo sát lớn được tiến hành trên mạng xã hội LinkedIn với hơn 5000 chuyên gia quản trị nguồn nhân lực và tuyển dụng. Kết quả cho thấy môi trường làm việc vài năm gần đây chịu sự tác động mạnh mẽ từ 4 yếu tố:

  • Kĩ năng mềm;
  • Nơi làm việc;
  • Văn hoá chống quấy rối;
  • Sự minh bạch trong chính sách trả lương.

1. Xu hướng phát triển kỹ năng mềm tiếp tục khẳng định vị thế 

Ngày nay, kĩ năng mềm ngày càng chứng mình được tầm quan trọng của mình. Thực tế có đến 92% người tham gia khảo sát đồng ý kĩ năng mềm rất quan trọng. Và hơn 80% cho rằng kĩ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp.

Hầu hết các chuyên gia quản trị nguồn nhân lực cũng nhấn mạnh rằng. Các quyết định tuyển dụng sai lầm đều có nguyên nhân xuất phát từ việc thiếu ứng viên hoặc không có kĩ năng mềm. Yếu tố này là yếu tố khó được phát hiện trong quá trình tuyển dụng. Nên thông thường chỉ sau khi ứng viên chính thức được nhận việc, nhà tuyển dụng mới có thể biết liệu nhân viên của mình sở hữu được kĩ năng mềm gì.

Vấn đề đau đầu nhất đối với nhiều nhà tuyển dụng chính là việc đánh giá kĩ năng mềm của ứng viên. Hơn 65% cho biết cách phổ biến mà các nhà tuyển dụng thường dùng chính là việc để ý đến các cử chỉ, giao tiếp khi phỏng vấn. Tuy nhiên cách này chỉ hiệu quả khi ứng viên không bị ảnh hưởng bởi lo lắng. Và những gì họ thể hiện ra bên ngoài thực sự khớp với con người bên trong của họ. Đồng thời nhà tuyển dụng cũng nên đảm bảo bản thân có khả năng giải mã chính xác các cử chỉ trong giao tiếp của ứng viên.

2. Nơi làm việc linh hoạt trong xu hướng phát triển

Trước đây, được làm việc tại nhà chính là mong muốn của rất nhiều người. Song theo sự phát triển và tiến bộ của công nghệ, điều này dần trở thành xu hướng và phổ biến hơn. Giám đốc nhân sự toàn cầu của tập đoàn công nghệ Cisco – Jason Phillips cho biết rằng. “Nơi làm việc linh hoạt dần dần trở thành một chuẩn mực. Thách thức đặt ra với các tổ chức là đáp ứng các nhu cầu đó nhanh như thế nào”.

Đằng sau xu hướng phát triển chuyển dịch này chính là đến từ sự phát triển của công nghệ. Email, ứng dụng tin nhắn, dịch vụ hội nghị trực tuyến hay mạng xã hội. Hay nói cách khác, việc kết nối giữa người và người chưa bao giờ dễ dàng đến như vậy. Đây là điều dễ hiểu tại sao nơi làm việc không còn là yếu tố quan trọng như trước nữa.

Song quan điểm về việc làm của mọi người cũng dần dần thay đổi theo thời gian. Việc làm duy nhất một nghề, một công việc cho đến hết đời không còn tồn tại nữa. Thay vào đó mọi người đều muốn linh hoạt tiếp cận với nhiều công việc hơn. Họ muốn sở hữu một cuộc sống linh hoạt, cân bằng và nhiều màu sắc hơn thế.

3. Chống quấy rối và bắt nạt nơi công sở

Trên nguyên tắc đạo đức, người làm chủ phải có trách nhiệm bảo vệ nhân viên của mình tránh xa khỏi mọi hình thức bắt nạt hay quấy rối khác. Ở một số trường hợp, hành động này bao gồm cả trách nhiệm về mặt pháp lý. Để những quy định về chống quấy rối thực sự hiệu quả, doanh nghiệp cần thiết xây dựng văn hoá đề cao tinh thần đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau.

Đối với những cá nhân và tổ chức thất bại trong việc triển khai các biện pháp chấm dứt quấy rối hoặc đối phó với những kẻ quấy rối sẽ phải đối mặt với những nguy cơ chịu tổn thất về uy tín và hình ảnh của công ty.

4. Chính sách trả lương công khai, minh bạch

Hơn 93.000 người Mỹ nghĩ mình được trả lương cao so với mặt bằng chung. Nhưng hơn 2/3 đưa ra nhận định rằng mức lương hiện tại không tương xứng với công sức. Vấn đề nghiêm trọng nằm ở chỗ, dù không biết người khác, đồng nghiệp được trả lương thế nào. Song phần lớn đều cho rằng mình là người được trả lương thấp nhất. Điều này làm nảy sinh tâm lí nghi ngờ tiêu cực và dẫn đến việc bất mãn với cấp trên.

Dựa vào những nội dung được chia sẽ trên nền tảng của mình, mạng xã hội việc làm LinkedIn cho biết từ năm 2014 sự minh bạch trong chính sách trả lương đã tăng lên 136%. Hành động giữ bí mật tiền lương trả cho nhân viền nhiều khả năng sẽ được chấm dứt.


Với chính sách trả lương minh bạch sẽ giúp xây dựng một niềm tin vững bền, củng cố sự đa dạng văn hoá, hò nhập tại môi trường làm việc. Đồng thời cắt giảm thời gian thương lượng tiền lương khi phỏng vấn. Do đó, đây có thể sẽ trở thành một xu hướng mang lại tác động mạnh mẽ đến môi trường làm việc trong thời gian tới.

Xem thêm bài viết tại: 

5 LÝ DO TẠI SAO NHÂN VIÊN BẤT NGỜ NGHỈ VIỆC DÙ BẠN NGHĨ RẰNG HỌ ĐANG HÀI LÒNG
PHẦN MỀM QUẢN LÝ DOANH NGHIỆP HIỆU QUẢ NHẤT
PHẦN MỀM QUẢN LÝ NHÂN SỰ CHỈ TỪ 20.000 ĐỒNG

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone