Đăng ký

Năm mới sắp đến sẽ mở ra nhiều hy vọng mới cho sự nghiệp. Đây là thời điểm lý tưởng để HR nghiền ngẫm lại những điều đã qua và bắt đầu suy nghĩ về cách làm mới cuộc sống cũng như công việc của mình trong thời gian tới. Bắt đầu một năm mới là cơ hội tốt để thiết lập mục tiêu, xem xét lại cách làm việc, cải thiện năng suất cá nhân và suy nghĩ về cách bạn có thể phát triển và nâng cấp mọi thứ lên một tầm cao mới.

Bạn không cần lúc nào cũng phải thực hiện những thay đổi lớn, mang tính đột phá – vì hầu hết các doanh nghiệp có thể đã thực hiện được những thay đổi đáng kể trong năm cũ nhiều hơn so với nhiều năm trước cộng lại. Tuy nhiên, với hy vọng 2021 có thể bắt đầu chứng kiến ​​các công việc trở lại bình thường và ổn định, một vài điều chỉnh nhỏ trong cách làm việc và tiếp cận mọi thứ có lẽ là tất cả những gì cần thiết để tiếp tục tiến lên.

Đối với những người mong muốn tạo ra một khởi đầu mới hoặc “sốc” lại mọi thứ một chút, dưới đây là một vài gợi ý.

1. Đừng quá hứa hẹn – Biết dành ưu tiên đúng nơi đúng chỗ

Nếu bạn “hứa hẹn” quá mức, bạn đang tự khiến mình thất bại. Hầu hết những người làm nhân sự đều vô cùng bận rộn – và các cuộc khủng hoảng của năm cũ càng làm trầm trọng thêm điều này.

Ban lãnh đạo muốn có số liệu thống kê mới nhất về số lượng nhân viên và tỷ lệ giữ chân; các nhà quản lý gửi email về các vấn đề kỷ luật và khiếu nại; các chính sách cần cập nhật hay có các cuộc phỏng vấn video sẽ được thực hiện, sắp xếp giới thiệu, nghỉ ốm để quản lý,…

Mọi người đều nghĩ HR có chiếc đũa thần sẽ giải quyết được mọi vấn đề của họ. Việc cố gắng thực hiện mọi nhiệm vụ là không khả thi – và cố gắng làm tất cả mọi thứ cho tất cả mọi người sẽ chỉ dẫn đến căng thẳng và kiệt sức.

Lùi lại một bước và suy nghĩ về những ưu tiên của bạn là gì, điều thực tế để bạn đạt được cũng như cách bạn có thể đặt ranh giới và quản lý kỳ vọng của người khác về những gì bạn có thể và nên cung cấp.

2. Quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả và thông minh

Bạn có đang quản lý thời gian của mình thật sự tốt? Bạn có phải lo rượt đuổi thời gian hay bị gián đoạn, mất tập trung bởi những điều vụn vặt khiến bạn không thể nắm bắt được những công việc quan trọng không?

Có một số “bẫy” phổ biến mà tất cả chúng ta đều rơi vào…

Để email “thống trị” ngày của bạn có lẽ là yếu tố quan trọng nhất. Hãy tắt thông báo trên máy tính và điện thoại để không bị cám dỗ khiến bạn dừng công việc đang làm mỗi khi hiện lên tin nhắn mới. Đa số các email đều không cần phải phản hồi tức thì. Bạn hãy thử dành một vài khoảng thời gian nhất định để đọc email và sau đó quay trở lại tập trung vào những công việc theo mức độ ưu tiên của mình.

Bên cạnh đó, thực hiện nhiều công việc cùng một lúc là một thói quen xấu khác cần loại bỏ. Cố gắng làm nhiều việc cùng lúc sẽ khiến não bộ thêm mệt mỏi. Tập trung vào một việc tại một thời điểm có thể tạo ra sự khác biệt to lớn cho năng suất của bạn.

Một phương pháp đặc biệt hữu ích đó là ‘Ăn ếch’ (trích từ cuốn sách ‘Eat That Frog’ của Brian Tracy). “Con ếch” là nhiệm vụ lớn nhất, quan trọng nhất của bạn, là nhiệm vụ mà bạn có nhiều khả năng sẽ trì hoãn nếu không làm điều gì cho nó. Nguyên tắc cơ bản của phương pháp này đó là bạn vẫn sẽ làm những việc khác, nhưng việc quan trọng nhất của bạn (thường là nhiệm vụ khó khăn nhất đòi hỏi nhiều năng lượng và sự tập trung nhất) sẽ được ưu tiên thực hiện trước trước khi tất cả những việc khác ít quan trọng nhưng cấp bách hơn gây cản trở. Phương pháp này yêu cầu chúng ta phải đẩy lùi tất cả những phiền nhiễu từ cả bên ngoài bên trong để ưu tiên những hành động thực sự đưa chúng ta đến gần hơn với mục tiêu của mình. 

Đọc thêm: Quản lý thời gian và công việc hiệu quả với 1Office

3. Lắng nghe nhiều hơn

Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng chúng ta thật sự đang dễ dàng sa lầy vào việc thực hiện những công việc ngày càng chất đống, đến nỗi không còn chú ý lắng nghe những gì mọi người trong doanh nghiệp đang nói.

Đôi khi, bạn chỉ cần dành sự quan tâm, chú ý cho người quản lý hoặc nhân viên và thực sự lắng nghe những vấn đề họ nói có thể ngăn ngừa được những bất đồng không đáng có trong công việc. Việc này cũng giúp đem lại một “kho ý tưởng” tuyệt vời liên quan đến cách tổ chức công việc – hoặc cũng có thể nhận ra tín hiệu của một trong những nhân viên tài năng bắt đầu cảm thấy không hài lòng hoặc bất ổn và có nguy cơ tìm kiếm nơi khác.

Hãy lắng nghe và thực sự hiểu cả những gì không được nói ra giống như những gì đang được bày tỏ một cách cởi mở. Khả năng lắng nghe và tương tác sẽ giúp bạn tạo ra sự thấu hiểu và hiểu biết mới.

Đọc thêm: 10 bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả mà doanh nghiệp không thể thiếu!

4. Tiết kiệm thời gian và công sức – Đừng đổ mồ hôi vì những điều nhỏ nhặt

Nếu bạn chưa làm như vậy, hãy biến 2021 thành năm bạn áp dụng công nghệ tự động hóa. Một phần mềm quản lý nhân sự tốt có thể giúp bạn thoát khỏi việc quá tải và tốn nhiều thời gian bằng cách tự động hóa các quy trình cốt lõi.

Nó sẽ giúp bạn quản lý một cách khoa học công tác quản lý nguồn nhân lực đồng thời có thể mang lại sự nhất quán và minh bạch cho các quy trình quản lý hiệu suất.

Một hệ thống phần mềm quản lý nhân sự cũng sẽ cho phép các nhà quản lý tiếp cận dễ dàng với thông tin về các nhân viên của họ. Từ đó họ có thể dễ dàng trao đổi thông tin với nhân viên của mình, cũng như thuận tiện trong việc đánh giá, phát hiện ra những lỗ hổng về kỹ năng và lập kế hoạch về các dự án và quản lý quy trình làm việc.

Trong năm 2020 công nghệ đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi nhiều người phải chuyển sang làm việc tại nhà do sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Với sự phát triển của công nghệ số, việc giải quyết bài toán quản lý cho các nhà lãnh đạo nói chung và nhà quản lý nhân sự nói riêng đã trở nên dễ dàng hơn với những phần mềm hỗ trợ.

Một trong những công cụ hữu ích không thể không thể không nhắc tới chính là 1OFFICE – Hệ thống quản trị toàn diện giúp các lãnh đạo trong doanh nghiệp dễ dàng giải quyết bài toán về con người và hiệu suất công việc. Chúng tôi đem đến cho nhà quản lý một công cụ quản lý tổng thể vô cùng hiệu quả, tối ưu quy trình làm việc, giảm thiểu thời gian hao phí và công sức. So với những lợi ích mà bạn sẽ đạt được về thời gian và hiệu suất thì 1OFFICE là một khoản đầu tư hoàn toàn xứng đáng!

Trải nghiệm miễn phí

Đọc thêm:

Top 3 phần mềm quản lý công việc hiệu quả được tin dùng hiện nay

Số hóa toàn bộ quy trình – Giải pháp vận hành tối ưu cho doanh nghiệp

Quản trị yếu kém  – “Covid 19” trong doanh nghiệp 

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone