083.483.8888
Đăng ký

Hiện nay cách tính quỹ lương theo doanh thu là bí quyết của các doanh nghiệp để nâng cao năng suất lao động và giữ chân nhân tài. Hình thức trả lương này không chỉ kích thích tinh thần tự giác, tự chủ trong công việc của nhân viên mà còn thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp. Vậy quỹ lương chiếm bao nhiêu phần trăm doanh thu? Hoạch định quỹ lương như thế nào để đáp ứng được mức doanh thu mục tiêu? Cùng 1Office tìm hiểu trong bài viết sau.

1. Quỹ lương theo doanh thu là gì? Lợi ích của cách tính quỹ lương theo doanh thu

Quỹ lương theo doanh thu là toàn bộ khoản tiền lương doanh nghiệp chi trả cho người lao động trong một kỳ. Trong đó, mức tiền lương của nhân viên sẽ được tính dựa trên % doanh thu.

Hiện nay rất nhiều doanh nghiệp áp dụng cách tính quỹ lương theo doanh thu, đặc biệt là với bộ phận kinh doanh bởi hình thức trả lương này đem lại rất nhiều lợi ích:

Nâng cao năng suất nhân viên

Cách tính quỹ lương theo doanh thu sẽ giúp gắn chặt thành tích với thu nhập của người lao động, từ đó góp phần nâng cao năng suất của nhân viên. Khi đặt ra mức lương thưởng theo % doanh thu, người lao động sẽ lấy đó làm mục tiêu cố gắng và nỗ lực để đạt được mức thu nhập mong muốn.

Gia tăng lợi ích người lao động

Bằng việc áp dụng cách tính quỹ lương theo doanh thu, mức thu nhập của người lao động sẽ không bị giới hạn ở bất kỳ một con số cụ thể nào. Nhân viên làm việc với năng suất càng cao, doanh thu mang về cho doanh nghiệp càng lớn thì đồng nghĩa với việc lương thưởng sẽ ngày càng tăng. Đây cũng là một chiến lược thu hút và giữ chân nhân tài hiệu quả cho doanh nghiệp.

Kích thích tăng trưởng doanh thu

Cách tính quỹ lương theo doanh thu có tác dụng đóng vai trò là đòn bẩy kích thích tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp. Một khi thúc đẩy được năng suất của nhân viên thông qua lương thưởng, doanh nghiệp cũng được vận hành hiệu quả hơn. Cách tính tiền thưởng theo doanh số bởi vậy được áp dụng như một chiến lược của doanh nghiệp trong nỗ lực đạt mức doanh thu mục tiêu.

2. Cách tính quỹ lương theo doanh thu phù hợp với phòng ban nào?

Tùy vào chính sách của doanh nghiệp, cách tính quỹ lương theo doanh thu có thể được áp dụng linh hoạt với từng phòng ban và nhân viên khác nhau. Tuy nhiên hình thức này được áp dụng phổ biến với những vị trí tác động đến doanh thu định kỳ của doanh nghiệp như:

 • Nhân viên kinh doanh
 • Nhân viên bán hàng
 • Nhân viên tư vấn
 • Nhân viên tiếp thị

Đọc thêm: 6 Bước chuẩn hóa quy trình xây dựng quy chế trả lương minh bạch, công bằng

3. Hướng dẫn cách tính quỹ lương theo doanh thu

Cách tính quỹ lương theo doanh thu sẽ căn cứ vào mức doanh thu mà doanh nghiệp đạt được trong kỳ. Cụ thể như sau:

Cách tính quỹ lương theo doanh thu
Cách tính quỹ lương theo doanh thu

Trong đó:

 • T% – % tăng doanh thu dự kiến
 • SL – Số lượng nhân viên
 • Wi – Năng suất lao động của nhân viên i
 • Hi – Hệ số lương cơ bản của nhân viên i (theo cấp bậc, trình độ,…)
 • Lv – Mức lương trung bình của 1 nhân viên

Từ mô hình trên, ta có thể xác định được cách tính lương theo phần trăm doanh thu cho nhân viên theo công thức:

Lương theo doanh thu = Tiền lương cố định (Gắn với định mức doanh số tối thiểu) + Tiền thưởng (Theo % doanh số)

Ví dụ cách tính lương theo phần trăm doanh thu:

Lương nhân viên kinh doanh của doanh nghiệp X được xác định như sau:

Tiền lương = Lương cứng (7.000.000/tháng) + Hoa hồng (2% doanh thu tháng)

Trong tháng 10 doanh nghiệp X ghi nhận mức doanh thu là 500.000.000 VNĐ

Áp dụng cách tính lương theo doanh số bán hàng cho nhân viên ta sẽ được kết quả là:  .000.000 VNĐ/tháng

3. Chiến lược xây dựng quỹ lương theo doanh thu

Với cách tính quỹ lương theo doanh thu, nguồn quỹ lương hàng tháng sẽ tỷ lệ thuận với sự thay đổi trong mức doanh thu đạt được từ hoạt động của doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để điều chỉnh quỹ lương nhằm giúp doanh nghiệp đạt mức doanh số mục tiêu? Có 3 cách để doanh nghiệp tăng quỹ lương dựa trên mục tiêu doanh thu đề ra là:

Tăng số lượng nhân viên

Để nâng tổng quỹ lương và từ đó tăng mức doanh thu thực hiện trong kỳ, phương án đầu tiên mà doanh nghiệp có thể xem xét đó là tăng số lượng nhân viên. Số lượng nhân viên mới tuyển vào sẽ được xác định dựa trên mức doanh thu mục tiêu đặt ra.

Trong điều kiện năng suất lao động của đội ngũ nhân viên hiện tại được giữ nguyên, thì việc gia tăng mức doanh thu trong kỳ để đạt được mục tiêu sẽ được phân bổ cho số lao động mới tuyển vào. Với phương án này T% tăng lên của doanh thu sẽ bằng số lượng nhân viên được tuyển mới.

Nâng cao chất lượng đào tạo

Trong trường hợp doanh nghiệp không muốn tuyển thêm nhân viên mới, thì một phương án khác có thể được cân nhắc đó là cải thiện năng suất của đội ngũ lao động hiện tại bằng cách nâng cao chất lượng đào tạo.

Trong trường hợp này, số lượng lao động sẽ không có gì thay đổi, và mức tăng T% để đạt được doanh thu mục tiêu sẽ phụ thuộc vào năng suất lao động cũng như chất lượng của đội ngũ nhân viên hiện tại. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải thực hiện những chương trình đào tạo chuyên môn để nâng cao kỹ năng, tay nghề cho người lao động. Hiệu quả đào tạo được đề ra phải tương ứng với T% tăng doanh thu để đạt được mục tiêu kế hoạch.

Kết hợp cả tăng số lượng nhân viên và nâng cao chất lượng đào tạo

Phương án này là sự kết hợp của cả 2 phương án, nghĩa là tăng cả về số lượng và chất lượng nhân viên. Doanh nghiệp sẽ vừa tuyển mới thêm lao động và vừa nâng cao trình độ người lao động thông qua đào tạo. Với cách này, mức tăng doanh thu T% sẽ được phân bổ cho 2 yếu tố một cách hợp lý để phù hợp với khả năng của doanh nghiệp

Để hiểu rõ hơn về cách tính quỹ lương theo doanh thu mục tiêu, hãy theo dõi công thức sau:

Các phương án hoạch định quỹ lương theo doanh thu
Các phương án hoạch định quỹ lương theo doanh thu

Ví dụ áp dụng: Năm 2021, doanh thu của doanh nghiệp X ghi nhận ở mức gần 47,000 tỷ VNĐ. Quy mô doanh nghiệp khi đó rơi vào 15,000 nhân viên. Doanh nghiệp X đặt mục tiêu doanh thu cho năm 2022 là 55,000 tỷ VNĐ

Để có thể đạt được mức doanh thu mục tiêu, doanh nghiệp X quyết định tuyển bổ sung 4,000 nhân viên. Điều này đồng nghĩa với việc quỹ lương sẽ phải tăng lên khoảng 30% để đáp ứng chiến lược hoạt động của doanh nghiệp.

TẢI NGAY 5+ Mẫu bảng lương nhân viên thông dụng nhất 2022

4. Cách tính lương theo doanh thu bằng Excel (tải file mẫu)

Nghiệp vụ tính lương theo doanh thu đòi hỏi độ chuẩn xác tuyệt đối để đưa ra mức lương thỏa đáng cho người lao động. Bởi vậy, một sự sai lệch nhỏ cũng có thể khiến nhân viên cảm thấy bất bình.

Với mong muốn giúp doanh nghiệp hoạch định được quỹ lương theo doanh thu chính xác và hiệu quả, 1Office cung cấp đến bạn Mẫu bảng tính lương theo doanh thu bằng Excel chi tiết nhất.

Mẫu bảng tính lương theo doanh thu
Mẫu bảng tính lương theo doanh thu

Tải Mẫu bảng tính lương theo doanh thu bằng Excel TẠI ĐÂY

5. Phần mềm 1Office – Tự động hóa quy trình tính lương theo doanh thu

Hiện nay, nghiệp vụ tính lương trên Excel của doanh nghiệp vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn như tốn nhiều thời gian, quy trình thủ công phức tạp, dễ xảy ra sai sót. Để xây dựng được quỹ lương theo doanh thu hiệu quả, tối ưu hóa lợi ích cho cả doanh nghiệp và người lao động thì việc áp dụng công cụ giúp tự động hóa quy trình tính lương là điều cần thiết.

1Office HRM là một trong những phần mềm quản lý nhân sự và tiền lương ưu việt nhất trên thị trường hiện nay. 1Office cung cấp một bộ giải pháp toàn diện giúp doanh nghiệp gỡ rối mọi vướng mắc trong quy trình tính lương như:

 • Tùy chọn cấu hình bảng lương phù hợp với chính sách trả lương của doanh nghiệp
 • Tích hợp trọn bộ các công thức Excel vào nghiệp vụ chấm công và tính lương
 • Các dữ liệu chấm công, bậc lương, KPI được tự động đồng bộ trên phần mềm, không cần nhập liệu thủ công
 • Kiểm tra và phê duyệt bảng lương 24/7 ngay trên phần mềm

Nhận tư vấn miễn phí

Qua bài viết trên, 1Office đã cung cấp đến bạn cách tính quỹ lương theo doanh thu chuẩn xác nhất 2022 và giải pháp công nghệ giúp tự động hóa quy trình tính lương trong doanh nghiệp. Để được tư vấn miễn phí và trải nghiệm dùng thử phần mềm quản lý nhân sự và tính lương 1Office, Quý Doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone