083.483.8888
Đăng ký

Chứng chỉ PMP được coi là tiêu chuẩn vàng trong lĩnh vực quản lý dự án. Với tiêu chuẩn đánh giá khắt khe và các yêu cầu nghiêm ngặt, việc đạt được chứng chỉ PMP đòi hỏi nhà quản lý dự án phải có sự cống hiến, kiên trì và kỹ năng chuyên môn tốt. Trong bài viết sau 1Office sẽ cung cấp cho các Project Manager những thông tin cần thiết về chứng chỉ Project Management Professional, các lợi ích của việc sở hữu nó và quy trình thi PMP để đạt được chứng chỉ danh giá này.

1. Chứng chỉ PMP là gì?

Chứng chỉ PMP là chứng chỉ quản lý dự án chuyên nghiệp do Viện Quản lý Dự án (Project Management Institute – PMI) của Mỹ cấp. PMP là viết tắt của Project Management Professional. PMP Certificate được coi là một trong những chứng chỉ quản lý dự án uy tín nhất trên thế giới và được công nhận rộng rãi bởi các tổ chức và doanh nghiệp.

2. Đơn vị nào cung cấp chứng chỉ PMP?

Chứng chỉ quản lý dự án quốc tế được cấp cho các chuyên gia (expert) quản lý dự án đa ngành nghề: CNTT, xây dựng, sản xuất,… Cá nhân sở hữu chứng chỉ PMP đồng nghĩa với việc họ được công nhận là người đáp ứng đầy đủ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng để dẫn dắt, quản lý dự án thành công. Theo PMI, những tố chất này bao gồm:

 • People (Con người): Nhà quản lý có kỹ năng lãnh đạo và thúc đẩy nhóm dự án một cách hiệu quả xuyên suốt dự án.
 • Process (Quy trình): Sử dụng các phương pháp dự đoán, agile và phối hợp linh hoạt các phương pháp khác để xác định cách thức làm việc và quy trình quản lý tốt nhất cho từng dự án.
 • Business Environment (Môi trường kinh doanh): Góp phần làm nên sự thành công của một dự án, từ đó có tác động đáng kể đến mục tiêu chiến lược của tổ chức.
Các thông tin về chứng chỉ quản lý dự án quốc tế PMP
Các thông tin về chứng chỉ quản lý dự án quốc tế PMP

Với việc sở hữu chứng chỉ PMP đồng nghĩa với việc được khẳng định năng lực trong việc quản lý các dự án lớn đến cực lớn với giá trị có thể lên đến hàng triệu đô la với nhân sự hơn 200 người từ nhiều quốc gia khác nhau.

3. Thời hạn của chứng chỉ quản lý dự án PMP

Chứng chỉ PMP có thời hạn 3 năm. Sau đó, người sở hữu chứng chỉ phải duy trì chứng chỉ bằng cách tích lũy các giờ PDU (Professional Development Units) và làm mới chứng chỉ.

>> Xem thêm:

4. Làm thế nào để được cấp chứng chỉ PMP

Để đạt được chứng chỉ quản lý dự án quốc tế, người dự thi phải đáp ứng các yêu cầu tiên quyết về học vấn và kinh nghiệm quản lý dự án. Sau đó, họ cần đăng ký thi, hoàn thành bài thi và đạt điểm đủ số điểm tiêu chuẩn.

5. Chi phí thi chứng chỉ PMP là bao nhiêu?

Chi phí đăng ký thi PMP khác nhau tùy theo quốc gia và vị trí. Tuy nhiên, trung bình chi phí cho kỳ thi PMP là khoảng 555 USD cho các thành viên của PMI và 700 USD cho những cá nhân không phải thành viên. Chi phí này không bao gồm chi phí đào tạo và học liệu.

>> Đọc thêm: 6 Sigma là gì? Quy trình áp dụng Six Sigma chi tiết và ví dụ thực tế

6. Những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ quản lý dự án PMP

 • Được công nhận năng lực trên toàn thế giới

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của PMP certification là công nhận năng lực của người sở hữu. Tạp chí CIO đã xếp hạng PMP là chứng chỉ quản lý dự án hàng đầu ở Bắc Mỹ vì nó chứng tỏ người sở hữu có những kỹ năng vững chắc, sự cống hiến xuất sắc và khả năng quản lý dự án vượt trội. Bởi vậy, chứng chỉ PMP được coi là “tiêu chuẩn vàng” giúp khẳng định vị thế chuyên gia cho các PM.

 • Gia tăng cơ hội nghề nghiệp

Chứng chỉ PMP có thể được xem như tờ “giấy thông hành” mở ra cánh cửa cơ hội nghề nghiệp cho các Project Manager. Chứng chỉ PMP cung cấp cho chủ sở hữu lợi thế trong việc tìm kiếm việc làm hoặc thăng tiến trong sự nghiệp quản lý dự án. Nhiều tổ chức có thể yêu cầu chứng chỉ quản lý dự án PMP là một trong các yêu cầu bắt buộc trong tuyển dụng đối với những vị trí quản lý dự án cấp cao.

 • Nâng cao mức thu nhập

Việc sở hữu chứng chỉ quản lý dự án quốc tế sẽ thường đi kèm với một mức thu nhập tốt hơn. Theo nghiên cứu của PMI, người đạt chứng chỉ quản lý dự án PMP có mức lương trung bình cao hơn 16% so với những người không có chứng chỉ này. Khi năng lực quản lý dự án của bạn đã được kiểm chứng, các nhà đầu tư sẽ tin tưởng và có xu hướng đầu tư nhiều hơn vào dự án mà bạn phụ trách. Đồng thời chứng chỉ này cũng tạo cơ sở để đàm phán một mức lương hoặc vị trí cao hơn.

Chứng nhận Project Management Professional giúp nâng cao thu nhập cho người sở hữu
Chứng nhận Project Management Professional giúp nâng cao thu nhập cho người sở hữu
 • Mở rộng mạng lưới kết nối

Chứng chỉ quản lý dự án PMP cũng cung cấp cho người sở hữu cơ hội để mở rộng mạng lưới mối quan hệ và kết nối với các chuyên gia quản lý dự án trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, bạn cũng có cơ hội được đảm nhận nhiều quy trình quản lý dự án quốc tế với quy mô lớn hơn.

7. Điều kiện tham gia thi PMP

Là chứng chỉ danh giá nhất trong lĩnh vực quản lý dự án nên để đươc tham gia thi PMP bạn cũng cần phải thỏa mãn được một số điều kiện như sau:

Đối với người tốt nghiệp đại học:

 • Có chứng nhận 35 Contact Hours hoặc CAPM®
 • Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 3 năm

Đối với người tốt nghiệp trung học và cao đẳng:

 • Có chứng nhận 35 Contact Hours hoặc CAPM®
 • Kinh nghiệm làm việc tối thiểu 5 năm

8. Tổng quan quy trình kỳ thi chứng chỉ PMP

Quy trình thi lấy chứng chỉ quản lý dự án PMP bao gồm các bước sau:

Bước 1: Đăng ký thi PMP

Quy trình đăng ký thi PMP sẽ được thực hiện online trên website của PMI, ứng viên điền đầy đủ thông tin trong đơn đăng ký thi PMP, bao gồm thông tin liên lạc, trình độ học vấn, kinh nghiệm, khóa học về QLDA đã tham gia.  Ngoài ra ứng viên đăng ký dự thi cần phải chuẩn bị các loại chứng chỉ, bằng cấp liên quan.

Sau khi hoàn thành đăng ký, PMI sẽ xem xét hồ sơ và tiến hành xác thực thông tin. Nếu đơn đăng ký được chấp thuận, ứng viên sẽ được cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách tham dự kỳ thi PMP và thông tin về thời gian, địa điểm thi.

Bước 2: Chuẩn bị cho kỳ thi cấp chứng chỉ PMP

 • Tìm hiểu về kỳ thi: Trước khi bắt đầu ôn tập, bạn cần tìm hiểu về kỳ thi PMP, cấu trúc bài thi, thời lượng, điều kiện đỗ và các thông tin liên quan khác.
 • Xây dựng kế hoạch ôn tập: Tạo ra một kế hoạch ôn tập và luyện thi đầy đủ, bao gồm cả việc học tập, làm bài tập và luyện thi. Kế hoạch này cần được tuân thủ chặt chẽ và có tính thực tế để đảm bảo rằng bạn có thể chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi PMP.
>> Tham khảo thêm: Gantt Chart là gì? Ứng dụng Gantt Chart trong quản lý dự án, công việc

Bước 3: Tham gia kỳ thi PMP

Cấu trúc của một bài thi PMP bao gồm:

 • Tổng cộng 180 câu hỏi (5 câu hỏi không tính điểm)
 • 230 phút (3 giờ 50 phút) để hoàn thành
 • 2 lần giải lao 10 phút

Các câu hỏi rơi vào ba lĩnh vực:

 • People (42%): Bao gồm các câu hỏi về lãnh đạo và xây dựng nhóm, quản lý xung đột, hỗ trợ nhóm ảo, cố vấn và các chủ đề liên quan khác.
 • Process (50%): Thí sinh có thể được hỏi về việc quản lý ngân sách và các tài nguyên khác, lên lịch, xử lý các thay đổi trong dự án và xác định các phương pháp tốt nhất cho dự án.
 • Business Environment (8%): Phần môi trường kinh doanh của bài kiểm tra đề cập rộng rãi đến các khía cạnh mang tính kinh doanh hơn mà người dự thi sẽ phải giải quyết với tư cách là người quản lý dự án, như tuân thủ, mang lại giá trị và hỗ trợ thay đổi tổ chức.
Dạng câu hỏi và form đề thi chứng chỉ PMP mới nhất
Dạng câu hỏi và form đề thi chứng chỉ PMP mới nhất

Bước 4: Thông báo kết quả PMP

Sau khi hoàn thành bài thi PMP trên máy, hệ thống sẽ trả về kết quả cho bạn theo 4 thang điểm:

 • Above Target: Vượt mục tiêu
 • Target: Đạt mục tiêu
 • Below Target: Dưới mục tiêu
 • Needs Improvement: Cần cải thiện

Kết quả của thí sinh cần phải đạt được từ mức Target trở lên để đủ điều kiện nhận chứng chỉ PMP.

Bước 5: Nhận chứng chỉ PMP

Nếu đạt điểm đủ tiêu chuẩn, ứng viên sẽ được cấp chứng chỉ PMP. Chứng chỉ quản lý dự án quốc tế có thời hạn 3 năm và cần được tái cấp bằng cách tích lũy đủ giờ học tập liên quan đến quản lý dự án hoặc tham gia các hoạt động liên quan đến chuyên môn của mình.

>> Xem thêm: Mô hình Scrum là gì? Vai trò, các nguyên tắc chính của mô hình Scrum

9. 4 bí quyết ôn luyện thi chứng chỉ PMP hiệu quả

 • Nghiên cứu tài liệu: Các tài liệu tham khảo chính cho kỳ thi PMP là sách PMBOK (Project Management Body of Knowledge) và PMP Exam Prep (Rita Mulcahy). Ứng viên cần nghiên cứu kỹ tài liệu này để nắm vững các kiến thức cơ bản và nâng cao kỹ năng quản lý dự án của mình.
 • Làm bài tập thực hành: Để củng cố kiến thức và nâng cao kỹ năng giải quyết các vấn đề thực tế liên quan đến quản lý dự án, bạn nên làm các bài tập thực hành và thực hiện các dự án mô phỏng.
 • Tham gia khóa học PMP: Các khóa học PMP sẽ giúp ứng viên hiểu rõ hơn về các kiến thức và kỹ năng quản lý dự án được đề cập trong PMBOK. Ngoài ra, khóa học còn cung cấp cho ứng viên cơ hội thực hành và thảo luận với những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý dự án.
 • Làm các bài kiểm tra thử: Các bài kiểm tra thử sẽ giúp ứng viên làm quen với cấu trúc và phong cách ra đề của kỳ thi PMP. Việc thực hiện các bài kiểm tra thử cũng giúp ứng viên đánh giá khả năng của mình và tìm ra những điểm còn chưa hiểu rõ để chuẩn bị cho kỳ thi.
Tài liệu ôn thi chứng chỉ PMP hiệu quả
Tài liệu ôn thi chứng chỉ PMP hiệu quả

10. Các chứng chỉ khác liên quan đến quản lý dự án do MPI cấp

Dưới đây là các chứng chỉ liên quan đến quản lý dự án do Viện Quản lý dự án PMI (Project Management Institution) cung cấp bạn có thể quan tâm:

 • Chứng chỉ Cộng tác viên quản lý dự án (Certified Associate in Project Management) – CAPM
 • Chuyên gia quản lý chương trình (Program Management Professional) – PgMP
 • Chuyên gia quản lý danh mục (Portfolio Management Professional) – PfMP
 • Chuyên gia phân tích doanh nghiệp (PMI Professional in Business Analysis) – PMI-BPA
 • Chuyên viên quản trị rủi ro (PMI Risk Management Professional) – PMI-RMP
 • Chuyên viên Quản lý tiến độ (PMI Scheduling Professional) – PMI-SP

Đối với từng chứng chỉ liên quan thì yêu cầu thí sinh cần có trình độ hiểu biết nhất định. Vì thế, nếu bạn là người chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý dự án nhưng mong muốn phát triển trong lĩnh vực này thì bạn nên chọn thi chứng chỉ CAMP.

Trong bài viết trên đây, 1Office đã giới thiệu tới bạn đọc toàn bộ những thông tin tổng quan về Chứng chỉ PMP và quy trình để được cấp chứng chỉ quản lý dự án quốc tế. Để được tư vấn và dùng thử phần mềm quản trị dự án hàng đầu thị trường, vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới:

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone