083.483.8888
Đăng ký

Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ internet, nơi mà thông tin được truyền đi không giới hạn vào bất kỳ lúc nào, tại bất kỳ nơi đâu. “Điện toán đám mây”  là một cụm từ được nhắc khá nhiều trong những năm gần đây bởi đây có lẽ là bước đánh dấu mạnh mẽ nhất của thời đại công nghệ 4.0. Vậy “điện toán đám mây” là gì và nó đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Bạn hãy cùng 1Office tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

I. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (Cloud Computing) là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ máy tính và phát triển dựa vào mạng Internet. Thuật ngữ “đám mây” ở đây là lối nói ẩn dụ chỉ mạng Internet (dựa vào cách được bố trí của nó trong sơ đồ mạng máy tính) và như một liên tưởng về độ phức tạp của các cơ sở hạ tầng chứa trong nó.

điện toán đám mây

“Điện toán đám mây” có lẽ là bước đánh dấu mạnh mẽ nhất của thời đại công nghệ 4.0

Trong vài năm lại đây, công nghệ này đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp máy tính, thay đổi cơ bản cách thức sử dụng các nguồn tài nguyên, cơ cấu vận hành cũng như việc lưu trữ, phân phối và xử lý thông tin. Đa số chúng ta đều đã và đang sử dụng một hoặc nhiều các dịch vụ ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong đời sống hàng ngày cũng như trong quản lý doanh nghiệp.

Ở mô hình này, mọi khả năng liên quan đến công nghệ thông tin đều được cung cấp dưới dạng các “dịch vụ”, cho phép người sử dụng truy cập các dịch vụ công nghệ từ một nhà cung cấp nào đó “trong đám mây” mà không cần phải có các kiến thức, kinh nghiệm về công nghệ đó, cũng như không cần quan tâm đến các cơ sở hạ tầng phục vụ công nghệ đó.

Xem thêm: Các xu hướng chuyển đổi số trong doanh nghiệp năm 2020-2021

II. Những lợi ích mà điện toán đám mây đem lại cho các doanh nghiệp

1. Tối ưu chi phí

Ban đầu, nhiều doanh nghiệp cảm thấy lo ngại về chi phí khi sử dụng cloud-based server. Tuy nhiên, với công nghệ này, doanh nghiệp có thể giảm thiểu hoặc cắt giảm hoàn toàn vốn đầu tư ban đầu vì không cần trung tâm dữ liệu tại chỗ (không lắp đặt máy chủ, phần cứng, phần mềm, khấu hao thiết bị, v.v… ).

điện toán đám mây

Doanh nghiệp có thể tiết kiệm nhiều chi phí nhờ sử dụng điện toán đám mây

Nếu bạn lo lắng về việc phải trả tiền cho các tính năng mình không dùng đến, hầu hết các dịch vụ điện toán đám mây đều tính chi phí theo những gì doanh nghiệp sử dụng, tức dùng bao nhiêu, trả bấy nhiêu. Thêm vào đó, việc cài đặt, quản trị hệ thống sẽ trở nên dễ dàng hơn, giúp cho những dự án IT tưởng chừng như khó nhằn, đáng sợ của bạn trở nên thân thiện hơn bao giờ hết.

Xem thêm: Câu chuyện chuyển đổi số từ các thương hiệu lớn trên thế giới

2. Điện toán đám mây có linh hoạt cao

Đám mây cung cấp cho doanh nghiệp tính linh hoạt cao hơn so với lưu trữ trên máy chủ cục bộ. Bạn có thể tăng hoặc giảm quy mô của các tài nguyên này ngay lập tức để tăng và giảm dung lượng khi nhu cầu kinh doanh của bạn thay đổi.  Nếu cần thêm băng thông, một dịch vụ dựa trên đám mây có thể đáp ứng nhu cầu đó ngay lập tức thay vì trải qua một bản cập nhật phức tạp (và đắt tiền) cho cơ sở hạ tầng CNTT.

điện toán đám mây

Công nghệ điện toán đám mây có tính linh hoạt cao

65% đa số người được hỏi trong một cuộc khảo sát của InformationWeek cho biết khả năng đáp ứng nhanh nhu cầu kinh doanh là một trong những lý do quan trọng nhất mà doanh nghiệp nên chuyển sang môi trường đám mây.

3. Khả năng thích ứng

Điện toán đám mây có thể thích ứng với bất kì một thay đổi nào như gia tăng số lượng người sử dụng trang web, có thể tự do chuyển đổi từ mạng kết hợp sang mạng riêng hay mở rộng dung lượng một cách tạm thời,.. vô cùng dễ dàng mà không tốn thêm bất cứ chi phí phát sinh nào.

Ví dụ: Doanh nghiệp bạn hoàn toàn có thể lựa chọn gia tăng lượng hỗ trợ người dùng trang web từ 2.000 lên đến 10.000 người một ngày trong đợt khuyến mãi sắp tới mà không lo về chi phí.

Xem thêm: Giải pháp All-In-One: Bài toán quản trị doanh nghiệp giải đúng thôi chưa đủ, phải giải sâu, giải lâu bền!

4. Bảo mật dữ liệu

Hãy thử tưởng tượng chuyện gì sẽ xảy ra nếu bạn làm mất chiếc laptop cá nhân với nhiều dữ liệu quan trọng bên trong?  Điện toán đám mây sẽ giúp giải quyết một cách an toàn vấn đề nêu trên.

điện toán đám mây bảo mật dữ liệu

Người dùng sẽ không lo bị đánh cắp dữ liệu khi sử dụng điện toán đám mây

Với công nghệ này, tất cả các tập tin của bạn được lưu trữ bằng kỹ thuật số trong hạ tầng điện toán đám mây, vì thế sẽ không còn chuyện dữ liệu bị mất hoặc phần cứng bị lỗi nữa. Và thậm chí, bạn có thể xóa dữ liệu từ xa, để tránh những tài sản của mình rơi vào tay người khác.

5. Tính di động

Điện toán đám mây cho phép truy cập vào dữ liệu của công ty thông qua điện thoại và thiết bị thông minh. Người dùng có thể truy cập vào tài khoản ngay khi đang di chuyển, 24/7, thông qua bất kỳ thiết bị nào, ở bất kỳ nơi nào trên thế giới miễn là bạn vẫn đang kết nối với internet.

Điều đó rất tiện lợi cho những nhân viên ở xa công ty, đang nghỉ phép hay đi công tác không thể có mặt. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy rằng các tổ chức coi trọng sự hài lòng của nhân viên sẽ luôn cân nhắc việc mở rộng sử dụng đám mây.

Xem thêm: 14 nguyên tắc vàng trong quản trị doanh nghiệp của Henri Fayol

6. Tính bền vững

Sự bền vững thực sự đòi hỏi các giải pháp giải quyết sự lãng phí ở mọi cấp độ của một doanh nghiệp. Việc sử dụng điện toán đám mây thân thiện với môi trường hơn và kết quả là ít sử dụng carbon hơn.

Thông qua việc mua các máy chủ và thiết bị khác được thiết kế để giảm thiểu sử dụng năng lượng, các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây giảm thiểu chi phí năng lượng không hoạt động và tối đa hóa mức sử dụng của họ thông qua việc phân bổ linh hoạt tài nguyên máy tính.

điện toán đám mây

Điện toán đám mây góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững

Cơ sở hạ tầng đám mây hỗ trợ sự chủ động về môi trường, cung cấp năng lượng cho các dịch vụ ảo thay vì các sản phẩm vật lý và phần cứng, cắt giảm chất thải giấy, cải thiện hiệu quả năng lượng và (cho phép nhân viên truy cập từ bất cứ đâu có kết nối internet) giảm phát thải liên quan đến đi lại.

Điện toán đám mây hứa hẹn sẽ không chỉ tiết kiệm chi phí ở cấp độ tổ chức, doanh nghiệp mà còn có thể đóng góp vào mục tiêu lớn hơn của xã hội về hiệu quả sử dụng năng lượng, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Xem thêm: Chuyển đổi số ngành Thương mại B2B: “Cứu cánh” cho doanh nghiệp

7. Cập nhật phần mềm tự động

Ưu điểm của điện toán đám mây đó là server nằm ở ngoài hạ tầng cơ sở doanh nghiệp, được đặt tại một nơi an toàn và giúp doanh nghiệp an tâm. Các ứng dụng dựa trên đám mây sẽ tự động làm mới và tự cập nhật, thay vì buộc bộ phận CNTT phải thực hiện cập nhật toàn tổ chức một cách thủ công. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức của nguồn lực.

Theo PCWorld thống kê, 50% những người áp dụng đám mây không cần nhiều tài nguyên CNTT như nội bộ.

III. Bí quyết chuyển đổi số thành công cho các doanh nghiệp Việt

Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang tác động mạnh mẽ đến toàn cầu, buộc Chính phủ, doanh nghiệp các nước trên thế giới phải đối mặt với những thách thức lớn, đòi hỏi những sự thay đổi để phù hợp trước sự tiến bộ của công nghệ, khoa học kỹ thuật.

Trước xu hướng đó, Chính phủ Việt Nam cũng đang từng bước áp dụng vào công tác quản lý và xây dựng chính phủ điện tử với các chính sách – pháp luật đang được sửa đổi nhằm có hệ thống pháp lý phù hợp với xu hướng hiện nay.

Bên cạnh đó, Chính phủ Việt Nam còn khuyến khích các ngành/nghề, doanh nghiệp áp dụng chuyển đổi số trong tất cả lĩnh vực như: Chuyển đổi số doanh nghiệp, chuyển đổi số trong lĩnh vực ngân hàng, chuyển đổi số trong lĩnh vực giáo dục, trong công tác truyền thông,…

điện toán đám mây

1Office – Giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp

Thấu hiểu khó khăn của các doanh nghiệp trong thời kỳ chuyển đổi số, 1Office mang đến giải pháp quản lý tổng thể doanh nghiệp gồm bộ công cụ số hóa giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công việc, quản lý dự án, chiến dịch, từ đó tiết kiệm được thời gian, chi phí và các nguồn lực khác.

Với bộ công cụ Workplace, các bộ phận có thể dễ dàng tìm kiếm và sàng lộc thông tin. Người quản lý có thể dễ dàng tiếp cận theo dõi tiến độ của dự án mà không cần phải trực tiếp có mặt. Việc số hóa tất cả những hình ảnh, dữ liệu giúp cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, thu hút nguồn khách hàng tiềm năng.

Bên cạnh đó, bộ công cụ HRM có thể giải quyết tất cả các vấn đề trong việc quản lý nhân sự khi số hóa nhanh chóng tất cả các dữ liệu. Việc chăm sóc, phân loại, sàng lọc hồ sơ của các ứng viên khi tham gia tuyển dụng cũng được thực hiện chi tiết và có quy trình rõ ràng, minh bạch.

Điều này giúp cho các nhà quản trị nắm bắt rõ ràng tình hình nhân sự, sau đó đưa ra cái nhìn tổng thể về biến động nguồn nhân lực để có thể giải quyết kịp thời.

điện toán đám mây

1Office có tính bảo mật cao, giúp các doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu tập trung trên một phần mềm nhờ vào công nghệ điện toán đám mây

Hơn nữa, tính năng bảo mật dữ liệu cũng được nâng cao giảm thiểu khả năng rò rỉ thông tin ra bên ngoài tránh tình trạng kẻ xấu trục lợi gây ảnh hưởng đến bộ mặt của doanh nghiệp.

Bất kỳ ai trong doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng sử dụng phần mềm 1Office. Chỉ với những thao tác đơn giản và không quá khó để hiểu, cấp trên và nhân viên có thể tương tác với nhau, thoải mái thảo luận, chia sẻ mọi điều qua mạng nội bộ, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu suất làm việc.

Ngoài ra, 1Office đã được Bộ Thông tin và Truyền thông lựa chọn là nền tảng tiên phong trong chương trình chuyển đổi số quốc gia, là giải pháp mang lại hiệu quả bền vững cho các doanh nghiệp.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong quá trình chuyển đổi số, hãy đăng ký dùng thử để nhận tư vấn, 1Office sẽ hỗ trợ bạn giải quyết khó khăn một cách nhanh chóng!

Xem thêm:

Chuyển đổi số là gì: Bước đi của tương lai cho doanh nghiệp

Ngành Xuất nhập khẩu trong “cơn bão” chuyển đổi số

Thực trạng chuyển đổi số ở các doanh nghiệp hiện nay

Ứng dụng kiến thức quản trị vào thực tiễn
cùng bộ giải pháp quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office!

Đăng ký ngay
Zalo phone