Bộ phận thiết kế đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong công ty, nhưng đôi khi nhân viên thiết kế thường làm việc theo cảm hứng khiến cho hiệu quả công việc bị ảnh hưởng. Do đó, việc sử dụng các mẫu KPI cho nhân viên thiết kế là điều thật sự cần thiết. Hãy cùng 1Office tìm hiểu mục đích và cách xây dựng mẫu KPI cho Designer trong bài viết dưới đây.

 Xây dựng mẫu KPI cho phòng thiết kế giúp nhà quản lý theo dõi công việc của nhân viên một cách dễ dàng.

Tầm quan trọng của việc xây dựng mẫu KPI cho bộ phận thiết kế

Là những người thiên về công việc sáng tạo, nhân viên thiết kế đôi khi làm việc theo cảm hứng. Khi có cảm hứng, họ có thể thiết kế rất nhanh và đẹp, còn ngược lại thì tiến độ công việc khá chậm và hiệu suất công việc chỉ ở mức trung bình. Vì vậy, xây dựng KPI cho phòng thiết kế là giải pháp tốt nhất giúp họ đảm bảo hiệu suất công việc của mình.

Thông qua các chỉ số đánh giá KPI, nhân viên thiết kế có thể ước lượng được đầu việc họ phải làm và cố gắng hoàn thành trong thời gian sớm nhất. Đối với nhà quản lý, họ có thể dựa vào mẫu KPI này để đốc thúc và đánh giá hiệu quả làm việc của từng nhân viên.

Tiêu chí xây dựng KPI cho nhân viên thiết kế

KPI của nhân viên thiết kế được đặt ta để đảm bảo người lao động có thể đạt được các mục tiêu, cấp độ công việc như thế nào. Trưởng phòng thiết kế sẽ là người ra chỉ tiêu KPI cho dự án và dùng chúng cho việc đánh giá hiệu suất làm việc của cả phòng.

Tùy vào tính chất công việc của mỗi công ty, mà KPI của bộ phận thiết kế cũng khác nhau. Việc đo lường hiệu suất công việc qua KPI là công cụ hữu hiệu, giúp nhà quản lý kiểm soát được đường đi của nhân viên thiết. Chính vì thế, khi xây dựng KPI cho bộ phận thiết kế cần đảm bảo những tiêu chí như sau:

 • S – Specific: Chỉ tiêu KPI phải được thể hiện một cách cụ thể và dễ hiểu, bởi nó sẽ là tiền đề cho định hướng phát triển của nhân viên thiết kế trong tương lai.
 • M – Measurable: Tất cả các chỉ tiêu đặt ra phải có một công cụ đo hiệu suất công việc. Bởi nếu không đo lường được, nhà quản lý sẽ không biết được chỉ số đánh giá công việc liệu có đạt hay không.
 • A – Achievable (Chỉ tiêu đặt ra vừa sức): Chỉ tiêu đặt ra trong công việc phải có sự thách thức để nhân viên cùng cố gắng. Nhưng đừng đặt ra những chỉ tiêu quá sức khiến người lao động không thể thực hiện được.
 • R – Realistics: KPI thiết kế đồ họa nên mang tính thực tế, nghĩa là nó đảm bảo được sự cân bằng giữa việc thực hiện và khả năng quản lý của nhân viên thiết kế.
 • T – Timbound: Mỗi một công việc đặt ra sẽ có khoảng thời gian cụ thể để hoàn thành. Nhà quản lý nên đưa ra khoảng thời gian hợp lý, để nhân viên thiết kế đủ thời gian hoàn thành công việc và giữ được nguồn năng lượng để thực hiện những mục tiêu tiếp theo.
KPIS ĐO LƯỜNG TỶ LỆ TRỌNG SỐ
Tỷ lệ thiết kế khách hàng chốt ngay từ lần đầu tiên Mẫu thiết kế Theo yêu cầu của doanh nghiệp Doanh nghiệp quy định
Thời gian hoàn thành thiết kế Ngày -nt- -nt-
Tỷ lệ thiết kế phù hợp với thi công Mẫu thiết kế -nt- -nt-
Chất lượng thiết kế Mẫu thiết kế -nt- -nt-
Số lần khách hàng phàn nàn về thiết kế Lần -nt- -nt-
Số lần vi phạm lỗi sai quy trình làm việc Lần -nt- -nt-
Sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế Thao tác -nt- -nt-

Mẫu KPI cho vị trí nhân viên thiết kế – Design

Mục đích sử dụng KPI cho nhân viên thiết kế

Hiểu và thực hiện đúng trách nhiệm công việc

Tùy thuộc vào từng công ty, từng vị trí sẽ có bản mô tả công việc bao gồm: các yêu cầu và trách nhiệm hoàn thành công việc. Thông qua các chỉ số của KPI, nhà quản lý sẽ nắm được thời gian hoàn thành và chất lượng công việc có đúng với mục tiêu đã đề ra hay không.

Nâng cao hiệu quả công việc của nhân viên

Các chỉ số KPI mang tính định lượng và có thể đo lường cụ thể. Từ đó, nhà quản lý doanh nghiệp có thể xây dựng được chế độ thưởng, phạt dựa trên khả năng hoàn thành công việc của nhân viên. Và đây chính là động lực giúp nhân viên thiết kế nỗ lực nâng cao hiệu suất trong công việc.

Sự minh bạch trong đánh giá công việc

Đôi khi sự đánh giá hiệu suất công việc mang tính chung chung và không có tiêu chí rõ ràng, sẽ khiến người quản lý khó đánh giá được năng lực của nhân viên. Tuy nhiên, với hệ thống KPI cho bộ phận thiết kế sẽ giúp cho việc đánh giá trở nên rõ ràng, minh bạch và đảm bảo tính công bằng hơn.

Nhân viên thiết kế thường làm theo cảm hứng và KPI là chỉ số giúp họ đảm bảo được tiến độ công việc tốt nhất

Phương pháp đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên thiết kế thông qua KPI

Khi đưa ra được mẫu KPI cho nhân viên thiết kế, nhà quản lý cần phải chuẩn hóa định mức năng suất cho từng hạng mục công việc. Để xác định chỉ số và đánh giá hiệu suất công việc, nhà quản lý có thể dựa vào một vài chỉ số như sau:

 • Xác định định mức kế hoạch lãnh đạo công ty giao cho phòng thiết kế.
 • Xác định tổng định mức khách hàng yêu cầu và giao trực tiếp cho nhân viên.
 • Tham khảo định mức năng suất làm việc trong quá khứ.
 • Tham khảo năng suất trên thị trường, đối thủ và các đối tác.
 • Thiết lập định mức cho phòng thiết kế.

Từ những chỉ số này, người quản lý sẽ phân bổ tổng định mức kế hoạch của phòng ban cho nhân viên lựa chọn. Khối lượng công việc sẽ dựa theo chức năng, nhiệm vụ, năng lực, mức lương và hiệu suất làm việc của nhân viên đã đạt được trong thời gian trước đó.

Xây dựng KPI cho nhân viên thiết kế như thế nào là hợp lý?

Để mang đến hiệu suất công việc cao, khi xây dựng KPI cho phòng thiết kế người quản lý cần đảm bảo những yêu cầu sau:

 • Thực hiện đúng định hướng và mục tiêu cần đạt được của phòng thiết kế, đồng thời vẫn phải phù hợp với định hướng phát triển của doanh nghiệp.
 • Người quản lý không nên giao quá nhiều KPI cho một tuần làm việc, điều này sẽ dẫn đến quá tải và ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc chung.
 • Nhân viên thiết kế cần tuân thủ đúng yêu cầu công việc và xử lý những vấn đề phát sinh. Tuy nhiên, cũng không nên để các vấn đề phát sinh ảnh hưởng trực tiếp đến công việc chính đang thực hiện.
 • Người quản lý nên phân chia mục tiêu công việc của phòng thiết kế thành KPI chi tiết, từ đó phân bổ đến từng nhân viên. Bên cạnh đó, nên đảm bảo sự thông suốt về mục tiêu đề ra giữa các cấp quản lý và nhân viên trong phòng.

Hi vọng, với những thông tin hữu ích về mẫu KPI cho vị trí nhân viên thiết kế – Nhân viên Design trên đây, sẽ giúp nhà quản lý xây dựng được chỉ tiêu phù hợp trong việc quản lý và đánh giá hiệu suất làm việc của nhân viên. Bạn cũng đừng quên, đăng ký tài khoản trên 1Office để trải nghiệm tính năng đánh giá KPI chính xác, nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Bài viết liên quan:

Tags

Bài viết liên quan

×

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN 1OFFICE

Trải nghiệm để khám phá những tính năng tuyệt vời 1Office mang lại

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH PARTNER CỦA 1OFFICE

Tham gia cùng chúng tôi vào quá trình chuyển đổi số.


Hotline: 083 483 8888