Nếu doanh nghiệp muốn phát triển theo kịp tốc độ thay đổi về mặt kỹ thuật số hiện nay, họ phải làm việc để nâng cao tính hiệu quả của công nghệ ở mọi phương diện. Nói cách khác, điều này giống như một cách kế thừa những nguyên tắc hoạt động linh hoạt thông qua việc vận hành doanh nghiệp. Do đó, chuyển đổi số trở thành thách thức lớn nhất đối với nền việc thay đổi phương thức quản trị không chỉ đối với các doanh nghiệp Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Vậy thực trạng hiện tại khi áp dụng chuyển đổi số của các doanh nghiệp Việt Nam ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây. 

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số là quá trình áp dụng các công nghệ tiên tiến để giải quyết các vấn đề của xã hội hay trong chính cuộc sống hàng ngày dựa trên nền tảng của việc số hóa dữ liệu, thông tin ở các ngành nghề khác nhau.

    Chuyển đổi số là chìa khóa vàng để giải quyết khó khăn của doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, chuyển đổi số không đơn thuần chỉ là “dời” hồ sơ, giấy tờ và một vài công việc riêng lẻ lên nền tảng ứng dụng trên internet như một số người nhận định – đó chỉ là “số hóa”.

Chuyển đổi số là cả một quá trình “chuyển mình” đầy thử thách và cũng hứa hẹn nhiều tiềm năng, bởi những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp một khi thành công là vô cùng to lớn.

Đọc thêm: Chuyển đổi số trong doanh nghiệp – Từ doanh nghiệp tốt đến doanh nghiệp vĩ đại

Lý do cần chuyển đổi số doanh nghiệp

Howard King từng nói rằng, các doanh nghiệp không chuyển đổi bằng cách lựa chọn bởi vì việc đó là vô cùng tốn kém và đầy rẫy rủi ro. Khi một doanh nghiệp thất bại trong quá trình “tiến hóa” thì họ bắt buộc phải chấp nhận trải qua quá trình chuyển đổi. 

Yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển là thực hiện cách mạng chuyển đổi số.

Và đó chính là một trong những yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong thời đại số. Sau đây là các lý do giúp trả lời câu hỏi vì sao các nhà quản trị cần thực hiện chuyển đổi số.

  • Tiết kiệm thời gian, giảm hao tổn chi phí cho các hoạt động quản lý tổng thể của doanh nghiệp. 
  • Nâng cao khả năng tiếp cận với nguồn khách hàng tiềm năng, nguồn khách hàng thích hợp với các nhu cầu tìm kiếm của doanh nghiệp.
  • Công tác tổng hợp, báo cáo lên cấp trên cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng, chi tiết, chuyên sâu hơn. Không còn những kiểu báo cáo rườm rà, “lạc đề”, thiếu hoặc dư thừa một cách không cần thiết. Từ những thay đổi đó, hiệu quả làm việc lẫn khả năng cạnh tranh, “tiến công và phòng thủ” của doanh nghiệp cũng được nâng cao. Tốc độ làm chủ thị trường sẽ không còn xa tầm với. 
  • Vấn đề thăm hỏi, chăm sóc, nâng cấp dịch vụ khách hàng một cách toàn diện được cải thiện nhiều hơn, linh hoạt hơn. Điều này thể hiện rõ rệt qua các ứng dụng đặt thức ăn qua mạng internet như Baemin, Now v.v. 

Chăm sóc khách hàng online không thể thiếu trong thời đại số

Không cần phải đến tận nơi như trước đây mà chỉ với vài chạm trên ứng dụng được cài đặt trong điện thoại di động, khách hàng có thể mua được những món yêu thích của mình. 

Thực trạng chuyển đổi số ở các doanh nghiệp Việt Nam

Hiện tại mặc dù chính phủ đang khuyến khích, tạo điều kiện thúc đẩy các doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số, nhất là đối với các ngành nghề như dịch vụ, y tế, giao thông vận tải, du lịch v.v.. nhưng vẫn chưa tạo được những bước tiến vượt bậc như mong đợi. 

Hơn 90% các doanh nghiệp ở Việt Nam vẫn đang được chèo lái một cách “bấp bênh”, chậm chạp. Chưa kể đến còn có những doanh nghiệp với quy mô vừa và nhỏ còn đang rất mơ hồ về khái niệm “chuyển đổi số”. 

Thực trạng không đủ kiến thức, thiếu hụt kinh nghiệm trong chuyển đổi số

Ngoài nguyên nhân cốt lõi là do thiếu kinh nghiệm trong việc quản trị thì còn là từ vấn đề thiếu kiến thức chuyên môn, thiếu sự đầu tư kỹ lưỡng cho việc chuyển đổi. Bên cạnh đó, các chiến lược cần thiết được vạch ra cho công cuộc chuyển đổi số vẫn đang trong tình trạng còn nhiều thiếu sót chưa thể hoàn thiện và đưa vào áp dụng.

Tuy còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng xác doanh nghiệp Việt Nam đang dần dần tiếp nhận, học cách “tồn tại”, cố gắng thực hiện chuyển đổi số qua việc áp dụng các công cụ như điện toán đám mây (cloud computing”, chatbot, blockchain hay công nghệ tương tác ảo AR và phần mềm quản trị doanh nghiệp. Trong đó, phần mềm quản trị tổng thể doanh nghiệp là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công trong cuộc cách mạng chuyển đổi số. 

Điện toán đám mây – Xu hướng chuyển đổi số 

Vì những thực trạng trên, ở vị trí của một người lãnh đạo, một nhà quản trị, việc lựa chọn, sàng lọc, áp dụng công cụ thích hợp cho quy trình này là vô cùng quan trọng, vô cùng cấp thiết.

1OFFICE – Chìa khóa vàng cho cuộc cách mạng “chuyển đổi số”

Với nhiều tính năng ưu Việt vượt trội hơn hẳn so với các phần mềm quản trị khác, nền tảng quản trị tổng thể doanh nghiệp 1Office nghiễm nhiên trở thành chìa khóa vàng mở ra cánh cửa giúp cho doanh nghiệp có thể thực chuyển đổi số trơn tru, trôi chảy hơn. 

1Office cung cấp mạng lưới quản trị nội bộ, cho phép truy cập, lưu trữ dữ liệu, thông tin của doanh nghiệp một cách dễ dàng. Việc tạo ra tương tác, thảo luận giữa các nhân viên, phòng ban, bộ phận trong công ty cũng được cải thiện. Phần mềm này không chỉ đơn thuần là nơi trao đổi công việc, mà còn có thể trở thành nơi chia sẻ, nói chuyện thoải mái về những chủ đề trong cuộc sống hàng ngày.

Bên cạnh đó, tính năng quản lý công việc, quản lý dự án, quản lý khách hàng, quản lý nhân sự, đem lại những thay đổi rõ rệt trong quy trình quản trị khi cấp trên không còn cần phải theo dõi dự án trực tiếp trên các thiết bị cồng kềnh như máy tính, hay laptop mà vẫn có thể giám sát tiến độ của dự án, hiểu rõ từng bước và kịp thời giải quyết nếu có bất kỳ vấn đề gì nảy sinh trong quá trình thực hiện. 

Vấn đề lưu tr, bảo mật thông tin hoàn toàn được đảm bảo, điều này tạo ra một môi trường làm việc vừa an toàn vừa có độ chuyên nghiệp cao. Giảm thiểu khả năng rò rỉ thông tin, xảy ra những sai sót đáng tiếc. 

Hãy cùng tìm hiểu thêm thực trạng chuyển đổi số ở ngành bán lẻ hiện nay. 

Tags

Bài viết liên quan

×

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN 1OFFICE

Trải nghiệm để khám phá những tính năng tuyệt vời 1Office mang lại

ĐĂNG KÝ TRỞ THÀNH PARTNER CỦA 1OFFICE

Tham gia cùng chúng tôi vào quá trình chuyển đổi số.


Hotline: 083 483 8888